Tu xá Mẫu Tâm

0

 

Tu xá Mẫu Tâm được hình thành vào năm 1962 do việc tách nhân sự cùng với một số em cô nhi đang ở trụ sở Cô Nhi Tân Mai (hiện nay là Tu xá Mẹ Thiên Chúa) để chuyển sang  khu nhà mới rộng rãi khang trang hơn tại Xóm Chùa, là khu đất thuê với diện tích 4.350m2. Cơ sở  được Nhà Dòng mua lại từ Cha Giuse Nguyễn Khang Hy, chánh xứ  Tân Mai thời đó, hiện nay mang địa chỉ 120/600 K3, P.Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Ngay tại cơ sở Cô Nhi này cũng có một nguyện đường để phục vụ cho nhu cầu tâm linh của chị em phục vụ tại đó và cho chính các em cô nhi.

Tại đây, các trẻ em thiếu may mắn, có khi lên tới cả trăm em, với bao nhiêu nhu cầu cần được phục vụ, đã được các chị em nuôi dưỡng, bảo trợ. Hội Dòng đã cử sang đây một đội ngũ đông đảo các chị em nhiệt tình, dấn thân,  cho nên, Viện Cô Nhi này của Dòng đã một thời rất nổi tiếng. Nhu cầu sinh sống của các em do Dòng hỗ trợ cùng sự trợ giúp của một số nhà hảo tâm.

Tuy nhiên, ước mơ được bù đắp tình yêu thương cho những trẻ em cô nhi bất hạnh này đã bị từ chối sau chính biến 1975. Ngày 27.08.1978 Nhà Nước đã phân tán các em cô nhi đi nơi khác, và cắt một phần cơ sở của Tu Viện dành chuyển trao cho sở thương binh xã hội quản lý. Một năm sau, vào tháng 3 năm 1979, nhà nước lại lấy cơ sở này từ sở Thương binh Xã hội trao lại cho Phòng giáo dục để làm lớp Cô Nuôi Dạy Trẻ.

Mười năm sau, ngày 29.07.1989, Ban Đại Diện Tỉnh lại đến lấy cơ sở này trao lại cho Phường Tân Mai.

Thời gian kế tiếp, phường đã trả lại cho chị em một số phòng. Chị em đã sửa sang, tận dụng làm khu nội trú cho một số em ở miền quê muốn theo học tại thành phố. Nhưng mới được mấy năm, công việc đang tiến triển tốt đẹp, năm 1997 nhà nước lại yêu cầu phải giải tán nội trú.

Hiện nay, ngoài việc tham gia công tác mục vụ tại Giáo xứ Tân Mai, các chị dạy kèm  một buổi cho học sinh cấp I và coi sóc một số nhỏ các em nội trú.

Comments are closed.