Chầu Thánh Thể Mùa Vọng năm C

0

 CHÚA NHẬT  II MÙA VỌNG – C

KHƠI MỞ NHỮNG CON ĐƯỜNG

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa : Lc 3, 1 -6   (Bar 5,1 – 9, Phil 1, 4 – 6, 8 -11)

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Phụng vụ Chúa Nhật II Mùa Vọng hôm nay cho ta lắng nghe sứ điệp của Gioan Tẩy Giả, người được ơn Chúa kêu gọi để ra đi rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Sứ điệp của Gioan rất rõ ràng và vang vọng một âm thanh thật trong trẻo, khỏe khoắn và tràn ngập niềm vui. Sứ điệp ấy mời gọi ta mau mắn rộng mở những con đường để đón mừng Đức Chúa đến viếng thăm và ban ơn cứu độ. Những ngày ấy, sứ điệp, Lời rao giảng, phép rửa và trọn cuộc sống thanh tịnh của Gioan Tẩy Giả, nơi hoang địa hay dọc theo những khúc quanh của dòng sông Giodan, đã khơi niềm hy vọng lớn lao và đong đầy bầu nhiệt huyết của tất cả các con dân Israel khát khao và chuẩn bị sẵn sàng chào đón Đấng Cứu Độ đến. Thánh Luca nói rất rõ lịch sử: Ngày ấy là thời Hoàng Đế Tibêriô năm thứ 15, PhongXioPhilaTo làm toàn quyền xứ Giuđê, Hêrôđê làm thủ hiền xứ Galilêa.

Hơn bao giờ hết, Lời tiên tri Isaia năm xưa rao giảng nay lại trở về với dân tộc thật sát gần bên tai, kề ngay bên tim lòng. Chính Gioan Tẩy Giả đã làm cho Lời ấy được thật sống động, và Lời ấy sinh động cho cả các em hôm nay.

Như Lời chép trong sách tiên tri Isaia: Có tiếng kêu trong hoang địa. Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi, con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề, hãy san cho bằng. Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Các em yêu quý, những “con đường” mà Gioan rao giảng mời gọi các em san, lấp, uốn cho thẳng ấy chính là đời sống của các em, là tâm hồn các em, là lối hành xử của các em, Lời trái tim còn nhiều những ngóc ngách, những động mạch bị tắc nghẽn, có thể vì tham lam, vì ích kỷ, vì ươn lười, vì ngại khó, vì kiêu căng…

Đặt mình trước nhan Chúa đây, qua Lời mời gọi của Gioan, các em hãy thưa với Chúa tâm tình yêu mến thờ lạy và lòng quyết tâm luôn dọn dẹp tâm hồn, hay con đường tâm linh, với cuộc sống thường nhật của em, cho thật quang sáng và trang hoàng bằng những sắc cờ màu hoa vui khỏe và chân thành, những băng rôn khích lệ tinh thần hăng say dấn thân phục vụ… để chào đón Chúa viếng thăm mỗi ngày.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa, con cảm ơn Chúa đã cho con được hun nóng tinh thần và lòng khát mong Chúa, qua gương sống và Lời rao giảng của Thánh Gioan Tẩy Giả. Xin Chúa hãy dạy con và cho con niềm vui trong cuộc sống mỗi ngày. Xin Chúa cho con niềm vui, niềm hăng say để khơi mở thật nhiều “con đường” cho Chúa đến với con, với anh chị em con. Con ước ao là người khai mở con đường mới nhất, rộng nhất, an toàn nhất, để Chúa đến và chúng con hết thẩy được chiêm ngắm ơn Chúa cứu độ, ngay trên quê hương Đất Mẹ Việt Nam thân yêu của chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

 

1 2 3 4

Comments are closed.