Chầu Thánh Thể Mùa Vọng năm C

0

CHÚA NHẬT  IV MÙA VỌNG – C

ĐƯỜNG PHỤC VỤ

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Lc 1, 39 -45 (Mi 5, 1 -4a; Heb 10, 5 -10)

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Ai trong các em lại không có kinh nghiệm này: đó là được ai đó giúp đỡ mình khi đang gặp một khó khăn nào đó. Chẳng hạn: được bạn giúp đỡ giải một bài toán khó, được cô hay thầy giáo khích lệ đang khi mình buồn chuyện khó khăn trong gia đình ảnh hưởng đến việc học tập, ai đó cho ta quá giang khi đã quá giờ mà xe buýt thì chưa đến…

Tin Mừng hôm nay các em vừa nghe, thuật lại việc Mẹ Maria đến thăm người chị họ là Isave, qua đó cho các em chiêm ngắm một mẫu gương sống Mùa Vọng thật tuyệt hảo: mẫu gương đón Chúa đến bằng tinh thần hăng say phục vụ anh chị em mình.

Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi đến một thành xứ Giuđêa.”

“Ngày ấy” ở đây như chỉ về ngày mẹ Maria được sứ thần Thiên Chúa truyền tin việc mẹ sẽ cưu mang Đấng Cứu Thế, và cũng bảo cho mẹ biết chị họ Isave cũng đang trong thời kỳ sinh nở.

Lời nói “chỗi dậy, vội vã ra đi” cho thấy tâm hồn mẹ Maria dạt dào niềm tin tưởng và vui tươi, vì mẹ đang có “Chúa ở cùng”. Và do đó là người “đầy ân sủng”, cũng như vui vì người chị họ được phúc làm mẹ trong tuổi già son sẻ. Bởi đối với một người phụ nữ Do Thái, một khi đã lập gia đình thì việc được làm mẹ – tức sinh con là một diễm phúc lớn lao, ngược lại son sẻ là một nỗi tủi nhục đớn đau vô ngần cho chính mình và cho cả dòng họ.

Với mẹ Maria, chuyến đi lần này vừa là để chúc mừng chị họ, vừa là để chia sẻ với chị niềm vui mà chính Mẹ đang cưu mang, như Lời Chị họ Isave nói: “Bởi đâu tôi được mẹ Thiên Chúa viếng thăm tôi? Vì này tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi”. Mẹ đã mang niềm vui đến cho cả gia đình chị Isave, cho Gioan Tẩy Giả còn trong bụng mẹ chờ ngày ra đời. Chẳng những vậy, mẹ còn ở lại với chị độ ba tháng rồi mới trở về nhà mình. Điều này có nghĩa là mẹ đã muốn ở lại để phục vụ – giúp đỡ chị trong những ngày sinh nở.

Các em yêu quý, qua việc chiêm ngắm gương yêu thương phục vụ của mẹ Maria trong dịp thăm và ở lại với chị Isave, chúng ta cũng nhận ra sự cao cả của Chúa Giêsu – Đấng mẹ Maria cưu mang: “Em được chúc phúc hơn mọi người nữ và con lòng em cưu mang cũng được chúc phúc”. Sự cao cả của Đức Giêsu mà Mẹ cưu mang đã làm cho Mẹ trở nên Mẹ Thiên Chúa, vì Đức Giêsu chính là Thiên Chúa làm người. Sự cao cả của Mẹ Maria cho các em Lời bảo đảm về gương sống Mùa Vọng của Mẹ là giá trị và có khả năng dẫn các em đến gặp Chúa Giêsu. Do đó, theo gương mẹ sống tinh thần phục vụ trong Mùa Vọng, những ngày sau cùng này, chắc chắn các em sẽ gặp được Chúa, và chắc chắn các em sẽ làm hài lòng Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng mến yêu

Xin Chúa hãy làm cho con được luôn yêu mến Mẹ Maria, cũng là Mẹ Chúa, để con luôn học theo gương Mẹ, sống bác ái, yêu thương và rèn tập một tinh thần luôn hăng say phục vụ người khác, nhất là những người chưa được biết Chúa. Xin cho con ngay từ hôm nay biết rèn luyện tinh thần ấy trong gia đình con, trong lớp học của con: phục vụ cha mẹ, bạn hữu, thầy cô con..

Lạy Chúa Thánh Thể, con mong được  phục vụ và làm đẹp lòng Chúa luôn. Lạy Chúa con yêu mến Chúa, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.