Chầu Thánh Thể Mùa Vọng năm C

0

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG – C

ĐƯỜNG KHIÊM NHU

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Lc 3, 10 -18 (Zep3, 14 – 18a, Phil 4, 4 – 7)

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Bài Tin Mừng mà các em vừa nghe thuật lại việc có nhiều người, từ thường dân đến quân lính, kéo đến với Gioan để xin Ngài chỉ dẫn những cách thức phải làm để chuẩn bị tâm hồn và đời sống đón Chúa Cứu Thế đến.

Thánh Gioan Tẩy Giả hôm ấy hẳn đã làm ngạc nhiên nhiều người và cũng làm cho nhiều tâm hồn được an ủi mà thức tỉnh.

Ngạc nhiên, vì với những ai làm nghề mà thường xã hội Do Thái bấy giờ cho là tội lỗi, như người thu thuế, Thánh Gioan không bảo họ phải bỏ nghề, nhưng là trung thành với bổn phận đã được trao phó cách liêm chính – công bằng và bác ái.

An ủi vì với những người thu thuế, với lính tráng luôn tìm cách ức hiếp người khác, nhất là những người bé mọn, khi nghe Lời khuyên của Gioan, lại được Gioan làm phép rửa cho, hẳn họ rất mãn nguyện, và tin rằng họ cũng sẽ có cơ may đón Đấng Cứu Thế đến, nhất là từ nay họ có thể an tâm vững dạ trong nghề nghiệp của mình mà không sợ bị người khác coi khinh, xếp họ vào hạng tội lỗi, những kẻ bị Thiên Chúa chúc dữ… vì Đấng ngôn sứ của Thiên Chúa đã ngỏ Lời dạy bảo họ trong công việc của họ.

Các em hãy nghe lại sứ điệp của Gioan để tìm ra cho chính mình cách thức chuẩn bị tâm hồn đón Chúa viếng thăm “ai có hai áo, hãy cho người không có, ai có của ăn cũng hãy làm như vậy

Với những người thu thuế: “Các anh đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các anh.

Với lính tráng: “Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai, anh em hãy bằng lòng với số lương của mình.

Đặc biệt sự khiêm tốn của Gioan cũng là một gợi hứng giúp chúng ta chuẩn bị tâm hồn đón Chúa. Đó là lòng khiêm tốn đơn thành của ta cũng sẽ làm cho Chúa được lớn lên trong cuộc đời của ta và mọi người sẽ nhận biết Chúa qua đời sống khiêm hạ giới thiệu Chúa của ta. Sự cao cả vì tình yêu vô biên của Chúa là lý do khiến chúng ta phải chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa. Khi dân chúng kháo với nhau: Không biết Gioan có phải là Đấng Cứu Thế không? Gioan khiêm tốn trả Lời rằng không phải, nhưng sẽ đến Đấng quyền năng hơn ông. Ông nhận ông không đáng là người hầu, người tôi tớ cởi dây giầy cho Người. Ông nhận rằng  phép rửa ông làm bằng nước như tượng trưng cho lòng thành sám hối, còn chính Đấng đến sau ấy “sẽ rửa anh em trong Thánh Thần và lửa”.

Các em yêu quý, chính sự khiêm tốn của Gioan giúp mọi người nhận ra sự cao trọng của Đấng Cứu Thế và tình yêu Người dành cho nhân loại. Chính sự khiêm tốn của Gioan đã càng làm tăng thêm sức hút đối với nhiều tâm hồn chai cứng nhất trở về và thành tâm sám hối, cúi xuống xin chịu phép rửa để chuẩn bị tâm hồn đón Đấng Cứu Thế.

—Giờ đây, các em hãy thưa lên với Chúa Thánh Thể lòng ước ao được đón Chúa viếng thăm và khát mong được sống khiêm tốn như Gioan, ngõ hầu có thể giới thiệu Chúa cho nhiều người quanh em.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa.

Chúa ơi, xin cho con một tinh thần bác ái và lòng khiêm nhu, để cuộc sống con luôn vang Lời của yêu thương, của tha thứ, của cảm thông và luôn vang Lời của phục vụ vô vị lợi.

Con nhớ đến các nhà lãnh đạo chính trị trên quê hương Đất Việt thân yêu, các nhà lãnh đạo trong công cuộc giáo dục và văn hóa. Xin Chúa ban cho các vị luôn mạnh khỏe, sáng suốt và hết lòng lo cho dân tộc được phát triển, hạnh phúc, ấm no trong tự do, công bằng và bác ái.

Xin Chúa Thánh Thể hãy làm cho quê hương đất Việt thân yêu của chúng con xanh mãi màu yêu thương, tin tưởng và hy vọng.

Con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa, con yêu Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.