Giờ chầu Thiếu Nhi – Tuần Thánh năm B

0

CHÚA NHẬT LỄ LÁ – năm B

SẴN SÀNG CHO CUỘC HÀNH TRÌNH VỚI CHÚA

1. Lời Chúa: Mc 11,1–10

11:1   Khi các ngài đến gần Giêrusalem, Bếtphagê và Bêtania, về phía núi Cây Dầu, Chúa Giêsu sai hai trong số các môn đệ của Người đi

11:2   và bảo : “Các con hãy đi vào làng trước mặt kia, vừa vào làng, các con sẽ thấy ngay cột sẵn đó một lừa con chưa hề có ai cỡi, các con hãy mở dây mà dẫn về.”

11:3   Và nếu có ai hỏi các con : “Tại sao các ông làm thế ?” thì hãy nói : “Chúa cần đến nó, xong việc Người sẽ trả lại đây ngay.”

11:4   Họ ra đi và thấy lừa con cột trước cửa ngõ, nơi ngã tư đàng và họ mở dây cho nó.

11:5   Vài người trong những kẻ đứng đó hỏi họ rằng : “Các ông làm gì mà mở dây cho lừa con vậy ?”

11:6   Họ đáp lại như lời Chúa Giêsu căn dặn ; và người ta để cho họ đem đi.

11:7   Họ dắt lừa con về cho Chúa Giêsu, và trải áo của họ lên mình lừa và Người cỡi lên nó.

11:8   Nhiều người trải áo xuống đường, những người khác rải nhành lá mà họ đã chặt ở ngoài đồng.

11:9   Kẻ đi trước, người theo sau tung hô rằng : “Hoan hô ! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa !

11:10   Chúc tụng nước Đavid tổ phụ chúng ta đã đến ! Hoan hô trên các tầng trời.”

 2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Chúa Nhật hôm nay được gọi là Chúa Nhật Lễ Lá, và Phụng vụ Giáo hội đưa các em tiến gần hơn nữa với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu: đồng hành với Chúa tiến về Đền Giêrusalem để cùng bước vào cuộc khổ nạn với Chúa Giêsu, cùng với Mẹ Maria và các Tông Đồ thân yêu của Chúa.

Tin Mừng thánh Marcô hôm nay thuật lại cho ta biến cố Chúa Giêsu long trọng tiến vào thành Giêrusalem. Thường vào dịp lễ hành hương lớn trong năm, dân thành Giêrusalem có thói quen đổ xô ra đường để chào đón đoàn người đông đảo từ khắp mọi miền đất nước về dự lễ. Những người hành hương này đi thành từng đoàn nối tiếp nhau, vừa đi vừa hát các em những bài Thánh Thi, Thánh Vịnh để ca tụng Thiên Chúa Giavê và để nói lên nỗi niềm hân hoan vui sướng khi được lên Đền Thánh Chúa.

Vui dường khi thiên hạ bảo tôi, chúng ta lên đền thờ Chúa đi.

Và giờ đây Giêrusalem hỡi, cửa nội thành ta đã dừng chân…

Chúa Giêsu cũng nhập với đoàn người hành hương ấy. Hẳn Chúa cũng mang một tâm tình hân hoan vui sướng như bao đồng bào mình, khi “trẩy hội lên Đền Thánh Chúa”, dẫu biết rằng khó khăn và cuộc khổ nạn đang bắt đầu diễn ra.

Thánh Marcô kể lại việc Chúa Giêsu cưỡi lừa tiến vào thành Giêrusalem như một gợi nhắc đến lời ngôn sứ Giacaria xưa kia đã loan báo về một Vị Vua Hoà Bình: Người đến không để khiêu chiến hay xét xử, nhưng để ban bình an. Người cưỡi lừa – vốn là con vật hiền hoà, khiêm hạ. Tất cả là để thực thi đúng như ý của Chúa Cha. Các em hãy nghe lại lời loan báo tin vui của vị Ngôn sứ này nhé:

“Nào thiếu nữ Sion, hãy nhảy mừng hoan hỷ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy vui sướng hò reo! Vì kìa Đức Vua của ngươi đang đến với ngươi: Người là Đấng chính trực, Đấng toàn thắng, khiêm tốn ngồi trên mình lừa, một con lừa con vẫn còn theo mẹ… Và Người sẽ công bố hoà bình cho muôn dân. Người thống trị từ biển này qua biển nọ, từ sông đến cả đến tận cùng trái đất.”

Lúc này, Chúa tiến vào Thành Thánh giữa muôn tiếng hò reo, tung hô chúc tụng. Dân chúng trải áo, trải những nhành lá xanh tươi trên đường Chúa đi: “Hoan hô! Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến! Chúc tụng triều đại đang tới, triều đại Vua Đavít Tổ Phụ chúng ta. Hoan hô trên các tầng trời!”

Chiêm ngắm Chúa tiến vào Thành Thánh Giêsusalem để thi hành chương trình và ý định yêu thương của Chúa Cha, các em hãy xin với Chúa Thánh Thể cho các em được theo sát Chúa luôn trong cuộc khổ nạn của Chúa, đặc biệt trong Tuần Thánh này, để nói với Chúa là các em yêu Chúa và muốn được ở với Chúa luôn.

 & —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Chúa đã chuẩn bị thật kỹ cho hành trình vào Thành Thánh của Chúa qua việc sai các môn đệ đi mượn con lừa về cho Chúa cưỡi. Tất cả đều được Chúa sắp đặt, chuẩn bị thật chu đáo. Xin Chúa giúp con luôn bắt chước Chúa, làm việc gì cũng biết chuẩn bị và chuẩn bị thật tốt, nhất là trong việc học tập của con. Việc học tập ấy không chỉ chuẩn bị để lấy điểm, để được lên lớp, nhưng là chuẩn bị cho cả cuộc sống mai sau, cho tương lai của con, của gia đình con, của Đất Nước quê hương và của giáo xứ, Giáo hội nữa. Đặc biệt trong Tuần Thánh này, xin Chúa cho con biết chuẩn bị tâm hồn trong sạch, can đảm từ bỏ tính mê nết xấu làm con xa Chúa, xa bạn bè, để con nên giống Chúa, bước vào cuộc khổ nạn với những cố gắng tập hy sinh, rèn thêm yêu mến và tinh thần phục vụ dâng hiến. Amen.

1 2

Comments are closed.