Vị Thánh kính ngày 31 tháng 7

0

Ignatius thành Loyola, Linh mục

Ignatius thành Loyola (sinh 1491-tử 1556) là Đấng Sáng lập Dòng Tên. Ngài là người con út trong gia đình có 11 anh chị em, sinh ra ở Inigo López de Loyola trong lâu đài cổ kính ở Basque tỉnh Guipúzcoa, rời gia đình năm 1506 và trở thành một cậu bé phục vụ trong gia đình một quý tộc. Ngay từ đầu tuổi thanh xuân, thánh nhân đã đắm chìm trong cờ bạc, trai gái, đánh nhau, nhưng lại thay đổi qua nhanh sau khi Ngài đến Pamplona, phục vụ trong quân đội và bị trọng thương. Ngài đi xưng tội và hứa nếu ngài được sống, Ngài sẽ dâng hiến cuộc đời làm hiệp sĩ của Tông đồ Peter. Trong thời gian chờ đợi phục hồi sức khỏe, thánh nhân đọc truyện cuộc đời các thánh và có một thị kiến Đức Mẹ đổ tràn trên thánh nhân niềm vui tuyệt vời. Ngay sau khi cảm thấy khỏe mạnh, Ngài lên đường đi Barcelona để đón tàu đi Jerusalem như một cuộc hành hương khiêm tốn. Sau khi dừng chân ở đan viện ở Montserrat, Ngài quyết định lưu lại trong một cái chòi gần Manresa nơi mà Ngài khai phá các bài thực hành tâm linh – một trong những linh đạo Tây phương cổ điển. Bài thực hành này là một chương trình kéo dài 30 ngày tuyệt đối tĩnh lặng để hồi tâm, suy chiêm dựa trên những biến cố sống động trong Kinh thánh và nhận định Ý Chúa trong cuộc đời mình.  

Thánh nhân cảm thấy bị thu hút trong đời sống đan viện nhưng lại chọn cho ơn gọi của ngài một mô hình hoạt động tông đồ tích cực. Sau chuyến hành hương ngắn ở Jerusalem, Ngài quay trở về Tây Ban Nha. Ở đó, Ngài học tiếng Latin, thần học và nhân học tại trường đại học ở Alcalá và tiếp tục hướng dẫn thực hành đời sống tâm linh. Ngài và một nhóm các môn sinh của Ngài bị giáo chức địa phương cấm không cho mang áo giáo chức hay tổ chức các buổi hội họp. Do vậy, thánh nhân đã đi sang Paris năm 1528, học triết và hòa nhập cùng với các môn sinh khác để trở thành hạt nhân của nhóm. Ngài tuyên khấn khó nghèo và khiết tịnh và lên Jerusalem để cải hóa người Muslim hay phục vụ Giáo hoàng. Kế hoạch lên Jerusalem bị trì hoãn do bùng nổ cuộc chiến giữa Thổ nhĩ kỳ và Venice.

Vào cuối năm 1537, thánh nhân và hai người bạn đồng hành đi sang Rome để giải tội, giảng giải và dạy giáo lý cho trẻ em. Ignatius phác họa sơ khởi Hiến pháp cho anh em của Ngài năm 1539. Công việc Tông đồ tập trung vào giảng thuyết, giải tội, giảng dạy và chăm sóc người đau bệnh, nhưng không có những yếu tố truyền thống của một Hội Dòng như đọc Kinh thần vụ chung hay cầu nguyện và đánh tội.  Yếu tố vâng phục Đức Giáo Hoàng là một điểm mới. Đức Giáo Hoàng chuẩn nhận cho một năm tức năm 1540 và các anh em của Ngài đã chọn tên “Society of Jesus” (Dòng Tên). Ignatius được chọn làm Bề trên năm 1541, và trải phần cuộc đời còn lại ở Rome trong vai trò lãnh đạo-điều hành Dòng và chăm sóc người nghèo, người đau bệnh, cô nhi và mại dâm. Ngài đặt mối quan tâm tới nhu cầu giáo dục cho hàng giáo sĩ và tầm quan trọng của việc giáo dục cho giáo dân. Trường Đại học đầu tiên của Dòng được thành lập ở Padua năm 1542, Bologna năm 1546 và Messina năm 1548. Trường Đại học đầu tiên được khai mở ở Rome vào năm 1551, sau này có thêm các khóa thần học và triết học đã trở thành trường Đại học nổi tiếng có tên Gregorian. Ignatius qua đời đột ngột ngày 31 tháng 7 năm 1556 và được phong thánh năm 1622.

Comments are closed.