Thánh lễ mừng Ngọc – Kim – Ngân khánh Khấn Dòng

0

Chung lời tạ ơn với Hội Dòng trong dịp: 

–   4 Chị mừng Ngọc Khánh Khấn Dòng

–   5 Chị mừng Kim Khánh Khấn Dòng

–   4 Chị mừng Ngân Khánh Khấn Dòng

sáng nay, quý Cha Bề trên, quý Cha Dòng Đa Minh, quý Cha Quản hạt, quý Cha giáo, Cha Giám đốc và các nhân viên văn phòng Caritas Việt Nam, quý Cha khách, cùng rất đông quý Tu sĩ nam nữ, thân nhân và ân nhân của các chị mừng kỷ niệm Khấn Dòng đã đến Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn do Đức Cha phụ tá Giáo phận Xuân Lộc Thomas Vũ Đình Hiệu chủ tế.

Cũng nguyện đường Nhà Mẹ, nơi mà cách đây 25, 50 và 60 năm trước, các chị đã tiến lên đoan hứa hiến dâng đời mình cho Thiên Chúa với tất cả sự hăng say của tuổi trẻ nhiều hoài bão, lắm ước mơ. Hôm nay các chị trở về lập lại lời thề hứa thánh thiện đã gắn đời các chị vào với tình yêu của Chúa và sứ mạng tông đồ của Hội Dòng để phục vụ nước Chúa.

Thánh lễ sáng nay tuy không tưng bừng nhộn nhịp như các lễ Tiên Khấn và Vĩnh Khấn, nhưng mang một dáng vẻ thâm trầm của những nhân chứng Đức Tin và Lịch Sử. Đôi chân của các chị mừng Ngọc Khánh và Kim Khánh đã không còn vững vàng khi tiến lên Cung Thánh tuyên lại Lời Khấn vì đã hằn lên bao vết thương của đời thường, đôi vai đã nghiêng nghiêng bởi sức nặng cuộc sống, giọng nói đã nhễu nhão và đôi mắt đã mờ theo dòng thời gian, nhưng nơi các chị vẫn bật lên một sức mạnh của lòng tín trung và can đảm. Lần theo những trang sử đầy gian nan của Hội Dòng trong suốt cuộc đời của các chị mới thấy ngày kỷ niệm hôm nay mang một giá trị lớn lao, bởi không còn dịp nào thuận tiện hơn để các chị có thể rao giảng về tình yêu thương hải hà và lòng thành tín vững bền đến thiên thu của Thiên Chúa. Các chị mừng 60 năm, 50 năm và 25 năm Khấn Dòng cũng chính là dịp đánh dấu chừng đó thời gian Chúa đã nâng các chị trên đôi tay, gìn giữ cho các chị được bình an qua những biến cố đau thương và nhạy cảm nhất của đất nước, của Hội Dòng, của gia đình và của chính các chị.

Xin xem hình ở slideshow hoặc nhấn vào đây để xem toàn bộ 

Tạ ơn Chúa vì sự đồng cảm của Đức Cha Thomas với tâm tư của các chị trong bài giảng lễ cô đọng mà sâu sắc.

Tạ ơn Chúa vì sự hiện diện đông đủ của gia đình, của ân nhân và các Linh mục trong thánh lễ mừng Ngọc Khánh và Kim Khánh. Đó là lời động viên cho các chị vững bước đi cho đến cùng bởi dẫu hành trình phía trước của các chị không còn dài nhưng chân đã mỏi, gối đã chồn, sức lực đã suy kiệt nên nhiều khi các chị cảm thấy lẻ loi đơn độc, cần được cảm nhận có ai đó vẫn yêu thương, đồng hành, nâng đỡ.

Tạ ơn Chúa vì các chị mừng Ngân Khánh đã trở nên những chứng nhân của lòng Chúa xót thương những người phận nhỏ. Các chị là tấm gương vượt khó, nhiệt tâm và trung thành cho các thế hệ đàn em.

Tâm tình tạ ơn ấy cũng là lời tri ân của chị Bề trên Tổng quyền (BTTQ) Maria Nguyễn Thị Hùy thân thưa đến Đức Cha Thomas, quý Cha, gia đình của các chị và quý khách vì sự ưu ái dành cho Hội Dòng và cho các chị mừng kỷ niệm Khấn Dòng. 

Thay mặt cho toàn thể chị em trong Hội Dòng, BTTQ nói lên tâm tình của chị em dành cho các chị trong niềm vui ngọt ngào, thánh thiện của ngày đại lễ Tạ ơn. Qua các chị, chị em trong Hội Dòng như đọc được những dòng chữ ân phúc, sống động mà Thiên Chúa đã ghi đậm nét trên trang sử của Hội Dòng. Trải qua nhiều và rất nhiều nỗi thăng trầm trong suốt dọc dài 60 năm hình thành và phát triển của Hội Dòng, các chị là tấm gương kiên trung, gắn bó với linh đạo Đa Minh, với Lời Khấn. Trên tất cả, các chị là những nữ tu dám sống hết tình, hết mình với căn tính thực sự của người nữ giảng thuyết. Đó là điều làm nên lực đẩy cho tinh thần của các chị em khác, nhất là các nữ tu trẻ của Hội Dòng.

Niềm vui và lòng tri ân đối với Chúa và mọi người như được nới rộng ra, vui hơn, hạnh phúc hơn khi được ngồi bên nhau chia sẻ trong bữa tiệc mừng đơn sơ mà ấm áp. 

Xin xem hình ở slideshow hoặc nhấn vào đây để xem toàn bộ 

Xin cám ơn Chúa vì một ngày kỷ niệm thật đẹp. Giờ này, có lẽ khép lại những trải nghiệm đã qua, các chị sẽ không ngừng thốt lên lời cảm tạ:

Phần tuyệt hảo may mắn đã về con
Gia nghiệp ấy làm con thoả mãn.
Con luôn nhớ có Ngài trước mặt,
Được Ngài ở bên, chẳng nao núng bao giờ. (Tv 16,6.8)

Xin chúc mừng các chị và xin Thiên Chúa là Đấng Tín Trung hằng bao bọc, chở che nâng đỡ các chị mọi ngày cho đến cuối cuộc đời.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.