Thư cho Phi – Thư 8

0

Thư thứ tám:

LÀM SAO ĐỂ CHO NÀNG BIẾT
NHỮNG ĐIỀU CON KHÔNG THÍCH

 Phi con,

Bây giờ chẳng hạn như nàng có điều gì mà con không thích. Nhưng con không muốn vì điều ấy mà phải gây chuyện, bởi con nghĩ rằng sẽ có một đường lối tốt đẹp hơn để giải quyết vấn đề.

Vậy thì con phải làm gì?

Cha có một bí quyết đơn sơ để bắt đầu công việc nầy. Chỉ bắt đầu mới khó thôi, phải không con?

TRƯỚC HẾT HÃY NÓI CHO NÀNG BIẾT CON THÍCH NÀNG Ở ĐIỂM GÌ.

Thí dụ như nàng mới dùng một màu son mà con không ưa. Muốn cho nàng đừng dùng màu ấy nữa, con chẳng nên nói: “Trời ơi, em tô màu son gì mà quái dị vậy!” Nhưng con nên cho nàng biết rằng màu ấy làm giảm vẻ đẹp tự nhiên của nàng. Như thế nàng sẽ cảm thấy là con thích những nét đặc sắc mà chỉ riêng nàng mới có thôi. Chúa sinh ra chúng ta như thế. Tất cả chúng ta đều muốn người khác để ý những nét đặc sắc của mình.

Nàng vốn có tính thẹn, muốn tắt hết đèn đi mỗi lần thay đồ trước khi ngủ? Lúc ấy con sẽ bảo nàng: “Trời đất! Làm gì mà giữ gìn kín đáo như vậy?” hay con sẽ nói thế nầy: “Em ơi, với một thân hình đẹp như vậy mà…”?

Mẹ há chẳng từng nói rằng ngay từ khi còn bé, con đã khôn khéo lắm rồi hay sao?

Còn một điều này nữa. Ấy là con chẳng bao giờ nghĩ nàng là đàn bà, nàng thường dễ bị lừa hơn chúng ta. Không phải vậy đâu. Sự thực là trong nhiều chuyện, đàn bà vốn thông minh hơn đàn ông. Cha phải thành thực công nhận điều nầy.

Nhưng cho dù họ có vượt xa chúng ta ở một số điểm, trong nhiều trường hợp chúng ta vẫn khiến họ phải chú ý đến chúng ta. Một trong những trường hợp đó là thế nầy: “Chẳng có một người đàn bà nào lại dại dột từ chối những lời đề nghị nhằm củng cố sự liên lạc giữa nàng và người đàn ông nàng yêu”.

Xét về mặt tâm lý, chúng ta thường nghe theo lời khuyên của một người nếu:

1 – Chúng ta coi người ấy là một kho hiểu biết (chẳng hạn nàng coi con là kẻ hiểu biết bởi vì con chọn nàng làm vợ).

2 – Chúng ta chú trọng tới mối liên lạc giữa chúng ta với người đó và muốn làm cho mối liên lạc ấy thêm vững bền.

3 – Họ tích cực muốn cho chúng ta khá hơn và biết cách khuyên bảo làm cho chúng ta không thấy khó chịu.

Con hãy luôn tích cực,

Cha con, Charlie W. Shedd

Comments are closed.