Tim và Máu

0

Tháng Sáu được Giáo hội Công giáo dành riêng để tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, nơi phát xuất Tình Yêu cao cả và tuôn trào mạch Thương Xót bao la của Thiên Chúa. Nói đến Tim là nói đến Máu. Tim là trung tâm bơm máu để nuôi sống cơ thể. Máu đông thì tim ngừng đập, tim ngừng đập thì sự sống chấm dứt – nói theo ngôn từ bình dân và “khôi hài” thì là “ngủm củ tỏi”, nói theo ngôn từ nhà đạo thì là “amen”.

Như vậy, sự sống vô cùng cần thiết, thế nên người ta tìm mọi cách để kéo dài sự sống, dù chỉ thoi thóp. Thiên Chúa đã nói về Người Tôi Trung: “Cây lau bị giập, nó không đành bẻ gẫy, tim đèn leo lét, cũng chẳng nỡ tắt đi” (Is 42:3). Và để duy trì sự sống, người ta đã và đang tìm mọi cách để có thể kéo dài sự sống càng nhiều càng tốt.

Trang News.Discovery.com vừa có thông tin về loại tim nhân tạo hiện đại nhất sắp được áp dụng ở người. Loại này tiện dụng hơn các loại tim nhân tạo có trên thị trường từ trước tới nay.

Theo thống kê y tế, chỉ riêng tại Hoa Kỳ thôi mà mỗi năm có khoảng 2.000 tới 3.000 người phải thay tim mới. Rất nhiều người vẫn phải xếp hàng chờ, và nhiều người đã chết trước khi tới lượt được thay tim.

Hiện nay, tim nhân tạo được dùng như một biện pháp tạm thời (stopgap measure) trong khi các bệnh nhân chờ tim hiến tặng. Theo xác định, tim chỉ kéo dài một khoảng thời gian nào đó. Có thể tính theo năm – loại tim nhân tạo của công ty SynCardia Systems “sống” được 1.374 ngày – không thể giải quyết vĩnh viễn. Tim nhân tạo cần một “máy điều khiển” (dạng như tài xế lái xe) đeo bên mình và nối với tim bằng sợi dây xuyên qua da – có nguy cơ nhiễm trùng.

Công ty Carmat (Paris, Pháp) đã chế tạo loại tim nhân tạo có thể cấy vào trong lồng ngực như tim bình thường, không cần phụ tùng nào khác. Mọi thứ nằm gọn trong cơ thể sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng, và có thể “sống” lâu hơn các loại tim nhân tạo hiện có.

Thiết bị này có hai ngăn, tách nhau bằng một màng. Một bên màng này làm bằng chất lỏng như nước, mặt màng bên kia làm bằng chất như máu.

Một ống bơm chất lỏng vào và ra các ngăn. Chất lỏng làm chuyển động màng, và lần lượt bơm máu vào và ra các ngăn, giống như tim thật vậy. Mặt màng “máu” làm bằng mô của tim bò. Các van tim cũng làm bằng mô của tim bò.

Các nhà thiết kế cho biết rằng việc làm bằng mô động vật sẽ làm cho bệnh nhân giảm nguy cơ đông máu, có thể gây đột quỵ và các vấn nạn khác, đồng thời giảm nhu cầu dùng thuốc chống đông máu.

Tim nhân tạo này của công ty Carnat cũng dùng hệ thống cảm ứng để chuyển các dữ liệu về bệnh nhân tới một máy vi tính, các tín hiệu sẽ báo lại thiết bị tim để điều chỉnh nhịp đập cho phù hợp với mức độ cố gắng của bệnh nhân. Nó có một pin tự sạc bằng cảm ứng.

Chưa xác định được thời gian loại tim này “sống” được. Cơ thể con người không là nơi dễ dung nạp bất kỳ thiết bị máy móc nào. Tim nhân tạo rất nhạy bén, có thể xói mòn. Tim phải đập nhiều bình thường cũng là 60 nhịp mỗi phút, tổng cộng là 86.400 nhịp mỗi ngày, hoặc 31,5 triệu nhịp mỗi năm. Thật khó để có thể chế tạo được loại tim nhân tạo dùng được lâu dài, chứ đừng nói là suốt đời.

Thiết bị tim nhân tạo này sẽ được dùng thử nghiệm trên các bệnh nhân tại Âu châu và Trung Đông trong nay mai.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu đổ tràn Hồng Ân Thương Xót trên chúng con, hôm nay và mãi mãi. Vì Máu Thánh Châu Báu Chúa Giêsu, xin tha thứ tội lỗi chúng con và cứu độ toàn thế giới. Amen.

TRẦM THIÊN THU


Comments are closed.