Tiểu sử Nữ tu Maria Trần Thị Chiên

0

TIỂU SỬ

NỮ TU MARIA TRẦN THỊ CHIÊN

Tôi chạy thẳng tới đích, để chiếm được phần thưởng từ Trời Cao Thiên Chúa dành cho kẻ được Người kêu gọi trong Đức Ki-tô Giê-su.” (Pl 3,14)

Chị Maria Trần Thị Chiên sinh ngày 13 tháng 12 năm 1937 tại Liên Thủy, Bùi Chu, Bắc Việt.

Năm 16 tuổi, theo tiếng Chúa gọi, Chị gia nhập Đệ tử viện Hội dòng Đa Minh Bùi Chu.

Chưa mãn thời Thỉnh viện, biến cố năm 1954, Chị đã phải bỏ lại tất cả, cùng với những chị em khác di cư vào Nam, khởi đầu chặng đường lên Giêrusalem của người tông đồ Chúa Kitô, sẵn sàng đến những nơi và đảm nhận những công việc Chúa trao.

Ngày 29 tháng 4 năm 1960, Chị được gọi vào Nhà Tập tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, bắt đầu năm tập theo Giáo luật, đây là thời gian Chị được sống kinh nghiệm cô tịch để cảm nhận sự hiện diện của Chúa và tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu.

Ngày 04 tháng 8 năm 1961, Chị tuyên khấn lần đầu tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, trong tay Mẹ Bề trên Tiên khởi Êmilia Nguyễn Thị Sê.

Năm 1961, Chị thi hành sứ vụ tại Tu viện Truyền Tin, Tam Hiệp. Năm 1964, Chị chuyển đến phục vụ tại Tu xá Thánh Giuse I, Tân Mai.

Sau thời gian tu học và thực tập sứ vụ, ngày 30 tháng 4 năm 1968, Chị lãnh nhận hồng ân vĩnh thệ tại nguyện đường Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp trong tay Mẹ Bề trên Agnès Đỗ Thị Sâm. Sau đó Chị tiếp tục phục vụ tại Tu xá Thánh Giuse I cho đến năm 1975.

Từ năm 1975 đến năm 1986, giữa cuộc sống bấp bênh đầy biến động của đất nước, Chị Maria đã can đảm, hân hoan cùng với những chị em khác đến phục vụ tại Tu xá Mẹ Trinh Vương, Kinh A, vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, nơi có những đồng lúa bát ngát dọc theo những con sông xanh mát, thế nhưng, người dân nơi đây lại rất đói khát tâm linh. Chị Maria đã chọn cách thế rao giảng Tin Mừng bằng đời sống âm thầm phục vụ, không ngừng nỗ lực vươn lên, mạnh mẽ trong đức tin để để như hạt lúa chôn vùi trong lòng đất, chấp nhận chịu mục nát để hạt giống Tin Mừng được âm thầm trổ sinh hoa trái tốt tươi.

Từ năm 1986 đến năm 2006, Chị phục vụ tại Tu viện Truyền Tin, Tam Hiệp.

Từ năm 2006, Chị về nghỉ hưu tại Nhà An Dưỡng Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp tiếp tục đường phục vụ bằng đời sống cầu nguyện âm thầm, ẩn giấu đời mình mỗi ngày một hơn trong tình yêu quan phòng của Chúa. Và giờ đã đến, vào lúc 15g55, ngày 27 tháng 11 năm 2013, Chị được Cha yêu thương gọi về quê trời, nơi Chị vẫn hằng ước mong.

Nhìn vào cuộc đời của chị Maria với 76 năm cuộc đời, Chị đã hoàn toàn sống với lời mời gọi thân thương của Chúa: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28-29). Bởi, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, trong những đổi thay không ngừng của thời cuộc, giữa những vất vả của cuộc sống và những nghiệt ngã của bệnh tật, Chị Maria luôn phó thác vào tình thương quan phòng của Chúa trong yêu thương, an bình và thanh thoát. 60 năm sống đời dâng hiến và 52 năm theo sát Chúa Kitô qua lời khấn dòng, Chị đã chọn con đường nên thánh trong tất cả những chuyện nhỏ bé của đời thường, trong sự nhường nhịn khiêm tốn, trong việc chu toàn bổn phận cho dù đó là những công việc rất tầm thường, bé nhỏ.

Ai đã từng được gặp, được sống với chị Maria, đều nhận thấy nơi Chị toát lên vẻ đẹp đơn sơ, hiền lành, dấn thân và khiêm tốn. Mặc dù Chị không có những kiến thức uyên thâm, Chị cũng chẳng để lại một bằng cấp học vị nào, thế nhưng cuộc sống của Chị lại sáng lên bài học quý giá về đức khiêm nhường, sự âm thầm dấn thân phục vụ, sự kiên trì chịu đựng những gian lao vất vả của cuộc sống và những đau đớn của bệnh tật, về lòng trung thành với Chúa. Chị đã để lại bài học về lòng bác ái yêu thương, không chỉ cho những người đồng loại mà còn trải rộng đến thiên nhiên và thú vật nữa, nhất là là những con vật nuôi trong nhà.

Giờ đây, Chị đã tới đích để chiếm được phần thưởng từ Trời Cao Thiên Chúa dành cho Chị. Cùng với Chị Maria, chúng em dâng lời cảm tạ vì tình thương bao la của Chúa đã dành cho Chị trong suốt 76 năm cuộc đời. Nguyện xin Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót, tha thứ tất cả những lỗi lầm do phận người mỏng giòn yếu đuối, để Chị được sớm được hưởng hạnh phúc nước trời với Chúa. Trên thiên đàng, xin Chị cầu bầu cùng Chúa cho mỗi người chúng em được luôn tin yêu, phó thác, cậy trông vào tình thương Chúa, để sau khi hoàn tất cuộc lữ hành dương thế, chúng em sẽ được gặp lại Chị trên nơi vĩnh phúc.

Văn phòng Hội dòng 

Comments are closed.

phone-icon