Ngày Đại hội Văn hóa 2014 của Hội Dòng

0

Trong không khí náo nức của những ngày chuẩn bị đón Xuân Giáp Ngọ 2014, sáng 18.01.2014, chị em đang thi hành Sứ vụ từ khắp các miền quy tụ về Nhà Mẹ Trung Ương để tham dự ngày Đại Hội Văn Hóa năm 2014 được tổ chức vào dịp mừng lễ Thánh Phaolô Trở Lại – Bổn Mạng Văn Hóa của Hội Dòng. 

Xin ơn Chúa thánh Thần xuống trên ngày Đại hội


Với chủ đề : “Loan truyền Lời khắp cõi địa cầu”, ngày Đại hội Văn hóa năm nay quy tụ chị em để cùng nhau tri ân muôn ơn lành Chúa ban và dâng lên Chúa những cố gắng cũng như những bất toàn trong sứ vụ rao loan truyền Lời bằng phương tiện Văn hóa của chị em trong Hội Dòng suốt một năm qua. Đồng thời, dưới ánh sáng của Lời Chúa và sự phù trợ của Thánh Phaolô – vị Tông đồ truyền giảng Lời Chúa bằng ngòi bút và hội nhập văn hóa – chị em nhận ra Thần khí Chúa đang hướng dẫn Hội Dòng mở ra những phương thức Loan truyền Tin mừng mới trong nền văn hóa hiện đại. Để qua đó, từng chị em được hun đúc niềm đam mê Tông đồ hầu nhanh nhạy nắm bắt, hội nhập và tận dụng cơ hội cũng như phương tiện hữu hiệu nhất cho việc truyền rao Lời Chúa.

Hai MC của ngày Đại hội


Nhằm giúp chị em hội nhập vào thế giới truyền thông đa phương diện hiện nay một cách có hiểu biết và ý thức, đồng thời biết chọn lựa khôn ngoan trong việc vận dụng các ưu thế của truyền thông trong sứ vụ rao giảng Lời, Ủy ban Học vụ đã mời Linh mục Raymundo Trần Hữu Thảo, CMC – Một chuyên viên về Truyền thông – đến thuyết trình trong Đại hội với đề tài: “Đời Thánh hiến và truyền thông xã hội”. Vỏn vẹn trong 1 tiếng, chị em đã được tìm hiểu những ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực của các phương tiện truyền thông, đặc biệt là internet và mạng xã hội trên đời sống của các tu sĩ. Dầu không thể tránh các vấn đề tiêu cực, nhưng với sự phân định khôn ngoan và lương tâm ngay thẳng khi tham gia thế giới mạng, tu sĩ ngày nay có thể tận dụng mạng internet như phương tiện hữu hiệu để tiếp cận với Giáo hội, học hỏi đức tin, rao giảng Tin mừng và phục vụ cộng đoàn. Trong ơn gọi Đa Minh, châm ngôn sống “Nói với Chúa, nói về Chúa” là truyền thông Tin mừng, nhưng “Sống vì Chúa, sống cho Chúa” mới là mục đích của đời Thánh hiến. Người tu sĩ ngày nay cần biết tỉnh thức, sẵn sàng từ bỏ những lối sống thế gian, từ bỏ tiện nghi và những hấp dẫn của các phương tiện truyền thông xã hội để vững bước theo chân Chúa.

Linh mục Raymundo Trần Hữu Thảo, CMC với đề tài: “Đời Thánh hiến và truyền thông xã hội”


Bên cạnh đề tài thuyết trình, chị em cũng có dịp đặt ra những câu hỏi về mạng xã hội, về việc chọn lựa thế nào cho phù hợp khi sử dụng phương tiện truyền thông cũng như các vấn đề chị em quan tâm. Tất cả các câu hỏi đều được cha Raymondo giải đáp thỏa đáng cho chị em.

Sau khi giải lao, chị Agnès Nguyễn Thị Cảnh Tuyết chia sẻ với chị em đề tài: “Phù Vân” là một đề tài trong Sách Giảng Viên được dùng trong luận án tiến sĩ của chị.

Khán giả tham dự Đại hội


Kết thúc thuyết trình, Đại hội được tiếp tục với phần giao lưu với 4 tác giả có đầu sách được “chào đời” năm nay: Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh, Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng và hai thi sĩ : Hoài Thu, Têrêsa Mai Thị Ngượi. Tiếp theo là phần phát thưởng cho cá nhân, cộng đòan và các đơn vị huấn luyện đã có những đóng góp tích cực cho việc phát triển Văn hóa của Hội Dòng.

Phần cuối của ngày Đại hội thật vui tươi, nhộn nhịp với chương trình biểu diễn thời trang do các chị em từ các cộng đoàn thiết kế và biểu diễn. Điều đặc biệt trong các bộ thời trang này là các cộng đoàn dùng chính những chất liệu đặc sắc nhất của mảnh đất chị em đang hiện diện, hoặc những chất liệu đó nói lên được sứ vụ chị em đang thực hiện, hay nói lên được tính Văn hóa trong trang phục riêng của từng Tu viện, Tu xá. Quả là phong phú và đầy tính sáng tạo khi từng cộng đoàn lên sân khấu “bật mí” tác phẩm của mình. Mỗi người mỗi vẻ, mỗi bộ trang phục đều mang những nét độc đáo, hấp dẫn và ý nghĩa riêng. Đặc biệt hơn là sự tham gia trình diễn của 4 “người mẫu” nay đã xấp xỉ thất tuần không chỉ tạo nên những nụ cười phấn khởi mà còn nói lên được sự dấn thân, niềm vui và tinh thần cộng đoàn trong cuộc sống người nữ tu Đa Minh Tam Hiệp.

Hình biểu diễn thời trang của các cộng đoàn

Ngày Đại hội khép lại với phần cám ơn của chị Tổng cố vấn II Maria Đinh Thị Sáng, đặc trách Ủy ban Học vụ và lời đáp từ của chị Bề trên Tổng quyền Maria Nguyễn Thị Hùy.

Ngày Đại hội Văn hóa năm nay gần với ngày Tết Nguyên đán nên cũng là cơ hội quý báu chị em quây quần đông đủ để chúc Tết và mừng Xuân Mới chị Bề trên Tổng quyền và các chị trong Hội Đồng Hội Dòng. Chị Maria Phạm Thị Quế, Bề trên Tu viện Trung Ương thay lời cho chị em toàn Dòng chúc mừng và nguyện xin phúc lành của Thiên Chúa xuống trên các Chị trong Năm Mới Giáp Ngọ.

Ngày Đại hội khép lại trong tâm tình tri ân Chúa và biết ơn nhau. Từng đóng góp của chị em trong nỗ lực phát triển Văn hóa của Hội dòng cũng như trong ngày Đại hội hôm nay là một lời chứng đẹp cho tình yêu thương, sự hiệp nhất mà chủ để mục vụ năm nay nhắm đến: “Phúc âm hóa đời sống gia đình”.

Xin tạ ơn Chúa vì muôn ân phúc Chúa dành cho Hội Dòng và tình yêu thương chúng con dành cho nhau.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.