Ngày họp mặt của chị em Thường huấn cấp II

0

Trong không khí lạnh dìu dịu và yên bình của những ngày đầu năm mới dương lịch 2014, 40 chị em thuộc Gia đình “Con Đức Mẹ Thiên Chúa”- là những chị em thuộc giai đoạn thường huấn Cấp II gồm các nữ tu đã khấn trọn đời từ năm thứ 6 đến năm thứ 10 – đã về Nhà Mẹ Hội Dòng để tham dự ngày họp mặt nhân dịp Lễ Mẹ Thiên Chúa. Năm nay, ngày họp mặt với chủ đề “Cộng Đoàn Chứng Nhân” được bắt đầu từ tối thứ Sáu 03.01 đến chiều Chúa Nhật 05.01/2014 tại Nhà Mẹ Tam Hiệp và điểm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu.

Gia đình Con Đức Mẹ Thiên Chúa năm 2014


Sau một năm thi hành sứ vụ được Bề trên trao tại nhiều miền và lãnh vực sứ vụ tông đồ – truyền giáo khác nhau, ngày họp mặt là dịp để chị em có thời gian và điều kiện thuận lợi cho việc nghỉ ngơi, hâm nóng tình chị tình em, nhìn lại cuộc sống sứ vụ và đời sống thánh hiến … Nhờ đó, sau khi trở về lại cộng đoàn, mỗi chị em được tăng cường “Vitamin” cho hành trình 1 năm sứ vụ mới.

Trong buổi gặp gỡ chị em vào tối Thứ Sáu, BTTQ Maria Nguyễn Thị Hùy nhấn mạnh đến vai trò và trách nhiệm của các chị em trong giai đoạn Thường huấn cấp II. Chị em là những người đang và sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau để chung vai gìn giữ, bảo vệ và phát triển Hội Dòng. Là người đã thuộc về Chúa hoàn toàn sau thời gian khấn trọn đời hơn 5 năm, chị em chắc chắn đã có những cảm nhận sâu sắc về tình yêu Chúa trên cuộc đời mình qua Hội Dòng, qua các chị em khác và qua Giáo hội, thì giờ đây, chính chị em cũng sẽ là những chứng nhân cho tình yêu ấy bằng chính cuộc sống cụ thể của chị em. Để được như thế, chị em cần cầu xin Mẹ giúp chị em sống được tinh thần lời kinh kính Mẹ Thiên Chúa mà chị em vẫn đọc hằng ngày:

Thánh Maria, Mẹ Chúa Trời cao cả,
Xin Mẹ thương gìn giữ tấm lòng son,
Trắng tinh và trong như nước suối nguồn,
Ban cho con lòng đơn sơ chất phác,
Không cho sầu là khổ, buồn là ác.
Ban cho con lòng đại độ bao dung,
Biết hy sinh và xả kỷ không cùng,
Biết thương cảm và từ bi bác ái,
Một tấm lòng trung thành và quảng đại.
Quên muôn oán và ghi nhớ muôn ơn.
Khấn xin Mẹ hãy cải tạo lòng con.
Cho rất đỗi khiêm nhường và hiền thảo,
Yêu tận tình mà không cần đền báo.
Một tấm lòng vui vẻ thích an nương,
Trong Thánh Tâm con một Mẹ yêu thương.
Một tấm lòng cương quyết và quảng đại,
Không nao núng trước vô ơn bạc đãi,
Không chán nản trước nhạt nhẽo thờ ơ.
Mẹ cho con một tấm lòng biết chăm lo,
Làm vinh danh Chúa Giêsu cao cả,
Và lòng con mang vết thương yêu Chúa,
Chỉ mong chờ lành gắn chốn Thiên Cung. Amen.

Mang theo những tâm tình đã được BTTQ chuẩn bị cho những ngày họp mặt, sáng tinh mơ Thứ Bảy ngày 04.01.2014, chị em đến bãi biển Vũng Tàu để sống một ngày vui bên nhau trong không khí mát mẻ và hương vị mặn nồng của nước biển Vũng Tàu. Được thỏa thích vui đùa trong làn nước biếc và đón ánh bình minh từ từ ló dạng, tâm hồn chị em thảnh thơi hơn để cảm nhận niềm hạnh phúc của người được yêu, được sống trong tình yêu của Chúa, của Hội Dòng, gia đình và bao người thương mến. Không chỉ nắm tay nhau để tương trợ khi những con sóng cả ập đến, chị em còn trao cho nhau thông điệp yêu thương : vững vàng lên, can đảm lên, chúng mình luôn có nhau trong cuộc đời … Trong làn nước biếc, chợt nhận thấy chiếc nhẫn bạc được đeo từ ngày khấn trọn nay đã cũ, đã sậm màu thời gian, chị em lấy cát biển chà xát làm mới lại, trả lại cho chiếc nhẫn màu trắng tinh như ngày đầu tiên nó được đeo vào ngón tay áp út, chợt thấy lòng xao động, nhớ cảm nhận lung linh trong ngày Thánh hiến trọn đời hôm nào, để thấy yêu hơn con đường đi theo Chúa dẫu chẳng phải lúc nào nó cũng bằng phẳng, đáng yêu.

Khi nắng lên, chị em rời biển để sống tiếp những giây phút thân thương bên chị, bên em. Chia sẻ với nhau những món hải sản, kể cho nhau nghe những câu chuyện vui buồn trong giờ họp của từng lớp Khấn, và trải lòng với nhau khi nhìn vào mái tóc một vài người chị em đã bắt đầu điểm vài sợi bạc… Cuộc sống có quá khứ, có hiện tại và tương lai, có thăng và có trầm, có nước mắt và hạnh phúc, nhưng với người được Chúa yêu, tất cả đều thật tuyệt vời.

Một ngày vui đùa trên biển khép lại, chị em lên đường về Bãi Dâu để tham dự thánh lễ chiều tại nhà thờ Bãi Dâu. Kết thúc Thánh lễ, chị em lên tượng đài Đức Mẹ Bãi Dâu dâng lên Mẹ tràng chuỗi Mân Côi mà Mẹ đã từng trao cho Thánh Phụ Đa Minh rồi trở về khu nghỉ dưỡng của Tổng Giáo phận Sài Gòn dùng cơm tối. Sau khi đã no đầy lương thực, chị em lại trở về bên Mẹ để suy niệm mầu nhiệm kinh Mân Côi Năm Sự Vui trong đời sống hiến dâng và phục vụ của chị em. Kết thúc giờ cầu nguyện, chị em bắt đầu giờ chia sẻ nhóm theo chủ đề : “Cộng đoàn chứng nhân” với những câu hỏi đã được ban tổ chức chuẩn bị sẵn.

Sáng Chúa Nhật, cha Phanxicô Xavie Nguyễn Thanh Lâm, thuộc Giáo phận Bàrịa đến dâng thánh lễ riêng cho chị em tại nhà nguyện nhỏ bé mà ấm cúng tại khu nghỉ dưỡng. Sau thánh lễ, chị em đúc kết những chia sẻ của các nhóm và đưa ra quyết tâm sống cho tất cả chị em trong gia đình Con Đức Mẹ Thiên Chúa năm 2014 : An bình và vui tươi. Trong mọi hoàn cảnh, môi trường và biến cố cuộc sống, chị em vẫn sẽ là chứng nhân của niềm vui và sự bình an. Niềm vui sẽ trang điểm cho gương mặt của chị em được rạng rỡ, sáng tươi và xinh đẹp, là lời chứng tốt nhất cho vai trò chứng nhân của chị em.

Chụp hình lưu niệm với cha PX Nguyễn Thanh Lâm


Ngày họp mặt cũng là ngày các chị đã khấn trọn được 10 năm “ra trường”, tiến lên Thường huấn cấp III và sẽ sinh hoạt trong gia đình Mẹ Trinh Vương. Vì thế, giây phút hội ngộ này cũng là phút giây cám ơn các chị đã tổ chức cho các em những ngày họp mặt thật vui vẻ, thoải mái nhưng cũng không thiếu ý nghĩa và những sinh hoạt tinh thần bổ ích. Đồng thời, chị đại diện cũng nói lời chia tay và chị em trao gởi đến nhau những lời cầu chúc tốt đẹp trong năm mới.

Đại diện chị em "ôm hôn thắm thiết" trước lúc chia tay


Trong dịp này, chị em cũng bầu lại chị Đồng Hành cho nhiệm kỳ mới và chị Matta Nguyễn Thị Hoa, Bề trên Tu viện Mẹ Fatima trúng cử, tái nhiệm đồng hành với chị em trong 2 năm tới.

Chị Đồng Hành xúc động không thể nói nên lời ... phải dùng micro hỗ trợ


Trong tâm tình cảm tạ và tri ân, chiều ngày 05.01, chị em về đến Nhà Mẹ bình an và lại lên đường trở về cộng đoàn của mình để tiếp tục hành trình sứ vụ sau những ngày được tiếp thêm “lửa” từ Chúa, từ Đức Mẹ và chị em.

Chị ơi, vui lên nhé, có chị và có em, chúng ta cùng sánh vai trên đường đời


Xin tạ ơn Chúa và Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa đã khấng ban cho cuộc sống của chúng con muôn điều thú vị và tốt đẹp, để chúng con luôn cảm nhận được niềm hạnh phúc khi sẵn sàng bước đi trên con đường hẹp theo các lời khuyên Tin mừng trong ơn gọi của Dòng Đa Minh Tam Hiệp.

Gia đình Con Đức Mẹ Thiên Chúa

Comments are closed.