Thánh lễ tạ ơn và công bố sắc lệnh thành lập Đan viện nữ Đa Minh Xuân Lộc

0

Hòa chung niềm vui và tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân được công bố sắc lệnh thành lập Đan viện. Sáng nay (ngày 25.03.2014) đại diện cho chị em trong dòng, chị Tổng cố vấn I Têrêsa Phạm Thị Oanh và một số chị em đã đi tham dự Thánh lễ tạ ơn và công bố sắc lệnh thành lập Đan viện nữ Đa Minh Xuân Lộc tại giáo xứ Ngũ Phúc, giáo phận Xuân Lộc.

Về tham dự Thánh lễ tạ ơn có sự hiện diện của Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh – Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Vinh, các Đức Viện phụ dòng Biển Đức và dòng Xitô, cha Giám tỉnh dòng Đa Minh Giuse Ngô Sỹ Đình, thầy Giám tỉnh dòng Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa, Soeur Mary Thomas và Soeur Pauline Vẻ đại diện Đan viện mẹ Farmington Hills, Quý cha, qúy thầy Giáo phận Xuân Lộc, qúy Bề trên Tổng quyền các dòng, đặc biệt là sự hiện diện đông đảo của các Bề trên và các tu sĩ trong gia đình Đa Minh Việt Nam. Bên cạnh đó còn có sự hiện diện của huynh đoàn Đa Minh Việt Nam và giáo phận Xuân Lộc, qúy thân nhân, ân nhân, quý khách và cộng đoàn.

Đúng 9 giờ, đoàn đồng tế tiến vào thánh đường. Ngay sau đó cha xứ Giáo xứ Ngũ Phúc có lời chào đến Quý Đức Cha, Quý Đan viện phụ, Quý Cha giám tỉnh và mọi thành phần đang hiện diện trong thánh lễ hôm nay. Tiếp theo là đôi dòng lịch sử thành lập Đan viện nữ Đa Minh Xuân Lộc.

Kế đến, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đọc bản công bố sắc lệnh thành lập Đan viện nữ Đa Minh Xuân Lộc của Tòa Thánh.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp công bố sắc lệnh thành lập Đan viện nữ Đa Minh Xuân Lộc của Tòa Thánh


Và cha Chưởng ấn giáo phận Xuân Lộc đọc công bố sắc lệnh thiết lập Đan viện nữ Đa Minh Xuân Lộc của Đức Giám mục Giáo phận Xuân Lộc.

Cha Chưởng ấn giáo phận Xuân Lộc công bố sắc lệnh thiết lập Đan viện nữ Đa Minh Xuân Lộc của Đức Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc

Tiếp đến, cha Giuse Ngô Sỹ Đình – Giám tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam thay mặt cho cha Bề trên Tổng quyền Dòng Đa Minh Bruno Cadoré tuyên bố Đan sĩ Anna Gioan Nguyễn Thị Hào là đan sĩ trưởng. Ngay sau đó, chị Đan sĩ trưởng phục quyền cha Bề trên Giám tỉnh, và các chị em Đan sĩ phục quyền chị Đan sĩ trưởng. 

Cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sỹ Đình, OP. tuyên bố Đan sĩ trưởng

Sau các nghi thức trên, thánh lễ Tạ ơn chính thức bắt đầu với sự chủ tọa của Đức cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh và với phần bài giảng của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Trong bài giảng Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đặc biệt nhấn mạnh đến việc cần thiết của đời sống tâm linh, nhất là trong một xã hội toàn cầu hóa nhiều thách đố như xã hội ngày nay. Đức Cha đặc biệt gửi gắm và khát khao mỗi nữ đan sĩ Đa Minh phải là mỗi con người tâm linh sống trọn Lời Chúa để bất cứ ai đang phải sống trong bất an đều được tìm thấy ở nơi đây sự bình an của Thiên Chúa. Và vì vậy, một lần nữa, Đức Cha còn ví Đan viện chính là linh hồn và là hơi thở của Dòng hay nói rộng ra, Đan viện là một kênh tâm linh nối kết gian trần với thiên giới.

Cuối thánh lễ là lời huấn từ của vị chủ chăn Giáo phận. Trong giây phút linh thiêng này Đức cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh diễn tả nỗi niềm vui mừng vì sự hiện diện của Đan viện nữ Đa Minh Xuân Lộc. Đức Cha gọi Đan viện là viên ngọc quý và hiếm. Vì thế Đức Cha không khỏi mong đợi cho viên ngọc tỏa sáng hầu qua đó ơn Chúa được kéo xuống trên toàn Giáo phận.

Và cuối cùng là lời tri ân cảm tạ của chị Đan sĩ trưởng.

 Kết thúc thánh lễ với phần lãnh phép lành của Tòa Thánh.

Sau đây là một số hình ảnh Hội Dòng chung vui với các chị Đan sĩ Đa Minh Xuân Lộc trong ngày lễ tạ ơn và công bố sắc lệnh thành lập Đan viện:

 

Ban Truyền Thông

Comments are closed.