Đại diện Hội dòng tham dự Thánh lễ Tạ ơn bế mạc Năm Thánh và mừng 400 năm đón nhận Tin Mừng của Giáo phận Đà Nẵng

0

Nhân dịp Giáo phận Đà Nẵng kết thúc Năm Thánh và mừng 400 đón nhận Tin Mừng, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri đã ưu ái mời Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp tham dự Thánh lễ này để cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng của Giáo Phận.

Sáng sớm thứ Sáu 23/01, khi mọi người còn chìm trong giấc ngủ, bốn chị em, chị BTTQ Maria Nguyễn Thị Huỳ, chị Maria Đinh Thị Thu Hà, chị Anna Hoàng Thị Kim Oanh và chị Maria Phạm Thị Hoa đã khăn gói lên đường ra phi trường Tân Sơn Nhất lấy chuyến bay đi Đà Nẵng. Không hẹn mà gặp, cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình OP cùng đi chung một chuyến bay với chị em. Lúc 7g15, máy bay đã hạ cánh xuống phi trường Đà Nẵng, ngoài trời se lạnh với nhiệt độ 15. Khoảng 8g30 chị em đã về đến toà Giám Mục Đà Nẵng và được Đức Cha, quí Cha và quí Soeur dòng thánh Phaolô tiếp đón rất nồng hậu.

Sau điểm tâm sáng, cha Giám tỉnh Dòng Đa Minh cùng với chị em đến kính viếng đền thánh Đức Mẹ Trà Kiệu và phó dâng toàn thể Hội dòng cho Mẹ. Kề bên Mẹ, chị em tha thiết xin Mẹ hướng dẫn và nâng đỡ Hội dòng nhân dịp Tổng hội Tam Hiệp XIV sắp tới và chúc lành cho một số công việc quan trọng của Hội dòng cũng như của các anh em Đa Minh.  

Rời Đức Mẹ Trà Kiệu, chị em đã đến viếng mộ Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi ngay bên cạnh nhà thờ Trà Kiệu. Chị em đã đọc kinh cầu nguyện, và thắp nén hương lòng để tỏ lòng tri ân Đức Cha.

Sau đó, chị em đã trở về Tòa Giám mục để chuẩn bị cho Thánh lễ tạ ơn “Bế mạc năm thánh Giáo phận”. Vào khoảng 3 giờ chiều, tại Toà Giám mục Đà Nẵng đã rộn ràng tiếng cười, và niềm vui của đông đảo anh chị em tu sĩ, giáo dân khắp nơi trong Giáo phận đổ về, sự nhộn nhịp này làm cho bầu khí đón chào Vị đại diện của Chúa Kitô càng thêm long trọng và phấn khởi hơn.

Đúng 5 giờ đoàn rước từ đền thánh Đức Mẹ bắt đầu tiến lên lễ đài. Chủ sự Thánh lễ là Đức Hồng Y Fernando Filoni – Tổng trưởng thánh bộ Loan Báo Tin Mừng – Đức Tổng Giám Mục Léopoldo Girelli – đại diện không thường trú của Toà thánh tại Việt Nam – Đức Tổng Giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tổng Giám mục TGP Huế, một số các Giám Mục Việt Nam, Đức ông Khả và Đức ông Phương, cha Giám tỉnh dòng Đa Minh, quí cha khách và quí cha trong giáo phận.

Bên cạnh đó còn có ông Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, quý vị đại diện Chính quyền địa phương các cấp thuộc tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã đến chung vui, đặc biệt là hiện diện trong Thánh Lễ để hiệp lời cầu nguyện cho Quê hương Việt Nam và chia sẻ niềm tin với Giáo phận.

Trước khi vào Thánh lễ, một hoạt cảnh khoảng 20 phút được trình diễn, họa lại cảnh những vị thừa sai đầu tiên đặt chân trên mảnh đất Đà Nẵng để rao truyền đức tin. Tiếp đến, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã có những lời chào mừng đầy ý nghĩa và sâu sắc đến Đức Hồng Y Fernando Filoni. 

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã có những lời chào mừng đầy ý nghĩa và sâu sắc. Đức Cha cám ơn ĐHY Filoni về sự hiện diện của Ngài hôm nay như một hồng ân bất ngờ ngoài sự mơ ước. Cách đây 400 năm, vị truyền giáo đầu tiên Phanxicô Buzomi, người Ý, đặt chân lên cửa Hàn với sứ mạng loan báo Tin Mừng cho người Việt Nam, và hôm nay hai Đức Hồng Y người Ý đến để dâng Thánh lễ tạ ơn. Niềm ước mong của Đức Cha Giuse là nhờ cuộc thăm viếng này, đức tin của anh chị em trong Giáo phận được củng cố hơn, can đảm hơn để sống Tin Mừng trong mảnh đất đã thấm máu của các vị Tử Đạo tiên khởi. Chuyến viếng thăm của Đức Hồng y có nhiều trùng hợp thú vị. Đức Cha Giuse nói:

– Trước hết, cách đây hơn hai năm, khi khai mạc Năm Thánh, với sự hiện diện của ĐTGM Léopoldo Girelli, chúng con đã từng mơ ước và bàn tính với nhau về sự hiện diện của Đức Hồng y Tổng trưởng ở giữa chúng con dịp này. Nhưng chỉ là mơ ước thôi, rồi chúng con chẳng biết làm gì, thậm chí quên mất chuyện này… Thế mà hôm nay, Đức Hông Y đang tươi cười ở giữa chúng con. Chúng con thấy hạnh phúc làm sao khi một giấc mơ đang hiện thực.

– Điều thú vị thứ hai là những công dân người Ý ưu tú hôm nay đến đây để kỷ niệm một công trình do một người Ý khác khởi đầu. ĐHY là người Ý, Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh cũng là người Ý. Hôm nay cả hai hiện diện để mừng kỷ niệm 400 năm ngày Cha Francesco Buzomi, một nhà truyền giáo người Ý, đã cùng các đồng nghiệp Dòng Tên, đạp đất Quảng Nam Đà Nẵng tại Cửa Hàn này vào ngày 18/01/1615, với sứ mạng chính thức là loan báo Tin Mừng cho người Việt Nam. Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng được xây dựng gần như ngay trên vùng đất Cửa Hàn lịch sử ấy.

Điều trùng hợp tình cờ này xem ra không quan trọng, nhưng rất ý nghĩa, khi mà còn rất nhiều người Việt Nam ngày nay vẫn nghĩ rằng Đạo Công giáo là do thực dân Pháp du nhập vào Việt Nam. Thậm chí các em sinh viên học sinh còn được học ở nhà trường là đạo “Công giáo” và “thực dân” đi đôi với nhau, làm hại cho đất nước này. Nhưng sự thật thì không như thế, cho dù các nhà truyền giáo thuộc về bất cứ dân tộc nào và ở bất cứ thời đại nào. Cùng với việc truyền giáo, nhờ sức mạnh của Tin Mừng và ân sủng của Chúa Thánh Thần, các thừa sai đã góp phần khai hóa cho dân tộc Việt Nam. Bằng chứng mạnh mẽ và cụ thể nhất là công trình Chữ Quốc Ngữ do các Ngài chế tác và xử dụng trước hết cho việc dạy đạo, đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần quan trọng xây dựng đất nước con người Việt Nam hôm nay và tương lai.

– Điều trùng hợp ý vị thứ ba là ĐHY đến đây nhân danh Đức Giáo Hoàng Phanxicô, thuộc Dòng Tên, để kỷ niệm công cuộc truyền giáo của các linh mục Dòng Tên tại quê hương chúng con. Vị Chân Phước Tử đạo tiên khởi của Giáo Hội Việt Nam đã làm chứng cho Đức Tin trên quê hương Quảng Nam Đà Nẵng này cũng là môn sinh của các linh mục Dòng Tên. Chúng con ước mong một ngày nào đó Đức Giáo Hoàng Dòng Tên sẽ đến viếng thăm đất nước và Giáo hội Việt Nam, thăm vùng đất đã thấm máu của vị Tử Đạo Tiên Khởi, và để phong hiển thánh cho Chân phước Anrê Phú Yên, người môn đệ bé nhỏ mà dũng cảm này. Lúc đó kết quả mới thực hoàn hảo của công cuộc truyền giáo mà chúng con mừng kỷ niệm 400 năm trọng thể hôm nay. Chúng con lại ước mơ nữa rồi… Xin Đức Hồng y chuyển giấc mơ của chúng con đến Đức Thánh Cha Phanxicô với lòng mến yêu và vâng phục của chúng con.

Trở về với Gia đình Giáo phận mà ĐHY đang nhìn thấy trước mắt đây. Giáo phận Đà Nẵng chúng con ghi dấu ấn thời cuộc rất đậm nét. Vùng đất của giao lưu, của đón nhận, của chia sẻ, nhưng cũng đầy mất mát và thử thách. Vùng đất “đi sớm về muộn” trong việc loan báo Tin Mừng: 400 năm đón nhận Tin Mừng, nhưng vẫn còn là một trong những Giáo phận mà tỉ lệ người tin Chúa thấp nhất nước. Được sinh ra trong thời gian Công đồng, cảm nhận niềm tự hào là “đứa con của Công đồng”, nhưng chúng con còn phải nỗ lực thật nhiều hơn nữa trong việc thực thi sứ vụ của mình qua sự hướng dẫn của Công đồng, đặc biệt là theo tinh thần của sắc lệnh “Ad Gentes”, để có thể đến với muôn dân”. 

Sau lời chào, Đức Giám mục giáo phận Đà Nẵng đã làm quà cho Đức Hồng Y  Fernando Filoni một cuốn Tin Mừng viết tay dày 400 trang, biểu tượng của 400 năm đức tin, do đại diện các thành phần dân Chúa trong Giáo phận viết trong vòng 2 tuần lễ. Cuốn sách được viết trong cầu nguyện với những dòng chữ nắn nót thật đẹp và trên trang giấy cổ. Đây là món quà rất ý nghĩa mà Đức Hồng Y đã mang về Roma, vì theo Ngài, cách đây 400 năm, một người Ý đã mang Tin Mừng đến Việt Nam, thì hôm nay sau 400 năm, người Việt Nam mang Tin Mừng trở lại Roma.

Món quà thứ hai mà Đức Giám mục Đà Nẵng trao tặng Đức Hồng Y là một bài hát tiếng Ý, do một bé gái khoảng 14 tuổi sinh ra tại Đà Nẵng, mẹ người Việt và bố người Ý, em có một giọng hát rất đặc biệt.

Còn Đức Hồng Y đã làm quà cho Giáo phận Đà Nẵng một chén lễ mạ vàng rất đẹp. Chén lễ này được dùng trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay.

Thánh lễ được bắt đầu, Đức Hồng y đọc bằng tiếng Ý và Đức ông Phương là người dịch thuật. Trong bài giảng, Đức Hồng y đặc biệt ngỏ lời cám ơn các vị Thừa sai dòng Tên đầu tiên, cha Phanxicô Buzomi người Italia, cha Diego Carvalho, thầy Antonio Dias, thầy Giuse và Phaolô từ Macao đã đặt chân đến cửa Hàn tại Đà Nẵng vào ngày 18/01/1615 để gieo trồng hạt giống đức tin. Ngày hôm nay, hạt giống đức tin ấy đã  nảy mầm và sinh hạt được 400 năm.

Trong Thánh lễ, có nghi thức rửa tội và thêm sức cho 50 tân tòng. Các tân tòng rất hạnh phúc vì được các Đức Hồng Y, các Giám mục rửa tội và ban thêm sức. Niềm vui được tỏ hiện trên nét mặt của từng người và cũng là niềm vui chung của cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ được khép lại với bài hát sai đi của 400 bạn trẻ, biểu tượng cho 400 năm đức tin đã đến với miền đất Đà Nẵng. Mỗi bạn trẻ với áo thun xanh, chiếc mũ trắng thật xinh và bong bóng bay trên tay, các bạn làm cử điệu theo bài hát sai đi loan báo Tin Mừng. Kết bài hát, các bạn trẻ thả bong bóng bay trên bầu trời trong xanh đầy sao và tặng những chiếc mũ cho khách đến dự thánh lễ hôm nay. Nghi thức sai đi tuy đơn sơ nhưng đầy ý nghĩa.

Sau Thánh lễ, ban tổ chức mời Đức Hồng Y, các Giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và một số khách sang nhà các Soeur Dòng Phaolo dự tiệc mừng. Bữa tiệc kết thúc khoảng 22 giờ.

Trước khi về lại trung tâm nghỉ đêm, chị em đã đến viếng mộ Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách và xin cha cầu nguyện cách riêng cho Hội Dòng.

Sáng thứ Bảy ngày 24/01, lúc 6 giờ sáng, phái đoàn Toà thánh đã đến thăm nhà hưu dưỡng của các Soeur Dòng Phaolô cách toà Giám mục 2 cây số. Sau khi chị Giám tỉnh báo cáo sơ lược về Tỉnh Dòng Phaolô Đà Nẵng tại Việt Nam và các hoạt động của Dòng, các em Thỉnh Sinh kính dâng phái đoàn điệu vũ “Magnificat” rất duyên dáng và đầy ý nghĩa.

Tiếp đến là nghi thức khánh thành Trung tâm Mục vụ Đà Nẵng, ĐHY Filoni nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phanxico, Giáo hội không cần những cơ cấu, nhưng cần những người nam, người nữ biết chăm lo cho công việc truyền giáo. Ngài ví Trung tâm Mục vụ như là “nhà bếp” để chuẩn bị các món ăn cho mọi người. Nhà bếp là nơi cung cấp những thứ cần thiết, vì vậy đó phải là trung tâm đào tạo, chuẩn bị, có nhiều sáng kiến để phục vụ, cung cấp cho việc truyền giáo. Trung tâm còn là nơi để “ra đi và trở lại”, nơi nghỉ ngơi để kín múc sức sống sau một thời gian làm việc mệt nhọc. Chúc Trung tâm làm việc phát sinh những công việc mục vụ truyền giáo.

Nghi thức khánh thành Trung tâm Mục vụ khép lại lúc 7 giờ 45 phút với bữa ăn sáng nhẹ phía sau phòng triển lãm lịch sử giáo phận Đà Nẵng. Đúng 8 giờ 15, phái đoàn toà thánh đã rời Đà Nẵng để ra sân bay về giáo phận Xuân Lộc.

Chương trình còn tiếp tục với thánh lễ tạ ơn của Đức Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh mừng bổn mạng thánh Phaolô lúc 10 giờ sáng tại nhà nghỉ của các cha Xuân Bích. Sau Thánh lễ, chị em chúc mừng lễ bổn mạng Đức Cha và xin phép Đức Cha để đến mừng lễ bổn mạng cha Phanxico de Sale Lê Văn La Vinh, chánh xứ giáo xứ An Thượng. Chị em đã dùng bữa cơm thân mật với cha La Vinh và cha Giám tỉnh Giuse.

Trước khi về lại Biên Hòa, chị em đi mừng bổn mạng cha Tổng đại diện Phaolô Maria Trần Quốc Việt, ghé thăm cha giáo Antôn Trần Văn Trường, và sau cùng chào Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri. Chị em cũng không quên cám ơn cha quản lý Tòa Giám mục đã hết lòng giúp đỡ chị em trong hai ngày trên xứ Đà.

Chị em đã rời sân bay Đà Nẵng lúc 5 giờ 30 và trở về Tam Hiệp lúc 21 giờ.

Tạ ơn Chúa đã đưa chị em chúng con đi bình an.

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương!

Sr. Kim Oanh – Sr. Phạm Hoa

 

 

 

Comments are closed.