10 điều người thành công luôn làm

0

10 dieu ng thanh cong can lam

Để thành công, chúng ta cần phải biết một số nghệ thuật mà những người thành công đã dùng để đạt được mục đích của họ. Đó là :

1. Chào hỏi mọi người bằng tên

Đối với một người, tên của họ là âm thanh ngọt ngào và quan trọng nhất dù trong bất kì ngôn ngữ nào. Do đó, cần dành thời gian ghi nhớ tên, sở thích, đam mê và những điều người khác cho là quan trọng.

Một chút nỗ lực tìm hiểu những người xung quanh trên phương diện con người chứ không phải những con số thống kê sẽ giúp bạn có được sự chung tay giúp đỡ của mọi người khi cần thiết.

2. Học cách giao phó, ủy thác công việc

Đứng trên cương vị lãnh đạo cũng đồng nghĩa với việc phải chịu trách nhiệm khắc phục hiện tại để đạt được một tương lai thịnh vượng. Nếu cứ kiên quyết làm mọi việc theo cách của mình hoặc chỉ đạo người khác làm việc theo ý mình, bạn tất yếu sẽ thất bại.

Người thành đạt luôn thấu hiểu được giá trị của việc ủy thác công việc, từ đó thiết lập tính tự giác và sự tự tin cho những người xung quanh. Sau cùng, điều này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

3. Giao tiếp trong những tình huống tốt, xấu, hay tồi tệ

Đức Dalai Lama đã dạy: “Hệ quả của sự thiếu minh bạch là việc mất niềm tin vào mình và vào người”. Đơn giản là chúng ta cần phải minh bạch. Dù chuyện gì có xảy ra, sự minh bạch sẽ tạo dựng nên niềm tin, sự trung thực và tôn trọng tồn tại hằng ngày giữa người với người.

Những người thành đạt hiểu được rằng để có thể truyền cảm hứng và tạo động lực cho người khác, chẳng có điều gì quan trọng hơn xây dựng niềm tin, chia sẻ trung thực và đạt được sự tôn trọng của mọi người.

4. Sẵn sàng trở thành hình mẫu cho người khác

Không ai có thể tự quyết định chọn mình trở thành hình mẫu tiêu biểu. Bất kể bạn có muốn hay không, bạn vẫn sẽ là một hình mẫu của người khác.

Chính vì vậy, thay vì lo lắng rằng mình luôn phải hoàn hảo trong mắt người khác thì hãy cứ là chính mình. Đơn giản là bởi vì ngay bên ngoài kia thôi, ai đó vẫn đang dõi theo từng hành động và lời nói của bạn với hy vọng một ngày nào đó họ cũng có thể trở thành một nhà lãnh đạo tài năng, trung thực và minh bạch như bạn.

5. Thừa nhận tầm quan trọng của việc công nhận người khác

Người thành công hiểu rõ khi trao quyền cho người khác, sự thừa nhận của mọi người là vô giá. Vì vậy, cần phải thường xuyên ghi nhận và tán dương những nỗ lực tích cực và thành tích của các cá nhân.

Làm được điều này tức là bạn đã nhận thức được cả những điều nhỏ nhoi vẫn luôn xảy ra. Và khi cô đặc lại, cuộc sống cũng chỉ gồm những điều nhỏ nhoi thôi. Mỗi thành công được tạo nên từ hàng nghìn trao đổi tích cực nhỏ nhoi – một điều một ngày, hằng ngày, và thường xuyên theo khả năng của bạn.

6. Luôn cố gắng là chính mình

Một số nhà lãnh đạo tài năng, vĩ đại nhất hoàn toàn không phải là những người khắc kỷ như lịch sử vẫn nói. Họ là những người năng động, lập dị, hăng hái và hơn hết, họ là người nhân đạo. Con người luôn muốn gắn kết với những người đáng tin, đầy nghị lực và có sức lôi cuốn. Những điều này người ta không bao giờ có được nếu suốt cuộc đời chỉ cố gắng trở thành người khác.

7. Không hề làm việc theo lịch làm việc

Mark Cuban, một trong những người đàn ông giàu có và bận rộn nhất nước Mỹ, đã nhiều lần trích dẫn câu nói: “Thời gian đáng giá hơn tiền bạc”, đặc biệt là khi đó là thời gian của chính bạn.

Thời gian biểu của người thành công là mọi điều cần thiết để trao quyền cho người khác và tìm được thành công cho chính họ. Thành công không được quyết định bởi số lượng các cuộc họp. Thành công được tạo nên từ những trao đổi có ý nghĩa.

8. Luôn thấu hiểu mọi người xung quanh

Richard Branson đã rất nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thấu hiểu và tìm kiếm những điều tốt nhất từ những người xung quanh ông: “Tôi yêu những người làm việc cùng với tôi, tôi thích dành thời gian quan tâm họ, và quan trọng hơn hết là tôi thích học hỏi từ họ”. Chúng ta có thể học hỏi ông bằng cách dành một khoảng thời gian với đồng nghiệp và đặt mình vào vị trí của họ.

Bằng cách này, bạn sẽ được nhắc nhở hàng ngày rằng những người trong cuộc sống của bạn là vô giá, họ là thành công của bạn! Với Richard, không có công việc nào là thấp kém hơn ông, mọi công việc điều cần thiết với thành công mà ông đạt được.

9. Sống cuộc sống năng động

Nếu cuộc sống là một môn thể thao đòi hỏi sự bền bỉ thì thành công chính là nhiên liệu. Để thành công và luôn thành công cũng giống như chạy marathon. Để vượt qua cuộc đua marathon này, chúng ta cần phải nạp vào bản thân những điều đúng đắn – đó chính là: con người, suy nghĩ, và kinh nghiệm.

Những người thành đạt không chỉ rèn luyện trí tuệ, tâm hồn và ý chí, họ rèn giũa bản thân để có thể chịu đựng những cực nhọc cần thiết để thành công.

10. Dành thời gian để giải tỏa áp lực

Người thành công nhận thức được tầm quan trọng của việc dành thời gian cho bản thân để có thể tái tập trung, bổ sung thêm nghị lực và hiệu chỉnh lại tầm nhìn và mục tiêu của mình.

Hòang Xuân sưu tầm

Comments are closed.