Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp kết thúc khóa Tuyển Tu sinh năm 2015

0

Với một chút lạ, một chút quen trong ngôi nhà Thỉnh viện và Nhà Mẹ của Hội dòng, các em tham dự khóa Tuyển sinh năm 2015 được thực tập sống đời tu trong vòng một tuần lễ. Như các em Thỉnh Sinh, các em dự tu cũng thức dậy sớm và tham dự thánh lễ mỗi ngày cùng với Hội dòng để nguồn năng lượng cho ngày mới trong Chúa. Sau lễ, các em vào từng nhóm chia sẻ Lời Chúa cùng với Dì đồng hành, rồi điểm tâm và làm công tác vệ sinh nhà cửa. Đúng 7h30’ các em tập trung ở nhà hội để “uống thuốc bổ” (một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ) khi xem “Bản tin sáng” do các chị Thỉnh sinh ghi lại những hình ảnh ngộ nghĩnh trong ngày trước của các ‘tân binh’ kèm theo những lời bình ‘bá đạo’. Nạp xong năng lượng tinh thần lẫn vật chất cho một ngày mới, mỗi ngày các em được học hỏi một số môn học về cầu nguyện, về đời tu và về Hội dòng như: “Gặp gỡ Đức Kitô”, “Định hướng ơn gọi”, “Linh đạo Dòng”, “Cha thánh Đa Minh”, “Đồng hành thiêng liêng” và “Cầu nguyện với Tin Mừng” do các Dì là các Giáo sư chuyên môn hướng dẫn. Với sự truyền đạt nhiệt tình và năng động sáng tạo của các Giáo sư, cùng tinh thần học hỏi say mê, chăm chú của các em, các môn học như là những cuộc gặp gỡ thân tình nhằm giúp các em hiểu hơn và ý thức hơn về cuộc sống mà các em sẽ lựa chọn sau khóa Tuyển sinh này. Xen giữa những tiết học là những giờ nghỉ giải lao, đây cũng là những giây phút tuyệt vời để các em trò chuyện với nhau và có những phút sinh hoạt vui vẻ với những vũ khúc sôi động hoặc những trò chơi ngắn rất thú vị.

Trước giờ cơm trưa, các em được dành thời gian viếng Chúa Giêsu Thánh Thể và lần chuỗi Mân côi.

Biết rằng chỉ có thể có “một tinh thần minh mẫn trong một thân xác tráng kiện” nên khi chiều đến, các em được thoải mái vui chơi với các môn thể thao: cầu lông, bóng chuyền, bóng xô và các trò chơi dân gian như: nhảy sạp, cướp cờ, lùa vịt… Sự rụt rè e ngại của các em đã tan biến nhường chỗ cho tinh thần hăng hái, chơi hết mình cùng các chị. Nhất là những lần “cứu bóng”, những pha bóng đẹp, và cả khi bóng hụt thì sân thể thao như vỡ òa với những tiếng la sảng khoái. Có bạn vui quá, chơi đến sứt chân nên phải tạm ra ngoài làm cổ động viên.

Bên cạnh những hoạt động sinh hoạt ngày sống và những sinh hoạt học tập nơi Thỉnh Viện, vào chiều thứ năm 25.7.2015, các em tham gia Trò Chơi Lớn với việc ổn định hàng đội, bầu chọn tổ trưởng, giải mật thư, vượt các trạm với những thử thách cam go đòi hỏi sự nhiệt tình, đoàn kết, và “chịu chơi” của các thành viên trong tổ. Chúa đã thương ban cho trời quang mây tạnh và mọi người tham gia hết sức nhiệt tình quá sự mong đợi của ban tổ chức, để rồi cứ qua mỗi trạm là thêm một lần thân xác “hoang tàn sau cuộc chiến”. Qua đau khổ rồi mới đến vinh quang, nên sau khi vượt qua mọi khó khăn thử thách, các tổ được ẵm phần thưởng về đội để thưởng thức ‘thành quả lao động’ khó nhọc của mình.

Ngày cuối cùng, các em được thưởng thức bản tin tổng hợp vô cùng thú vị với những hình ảnh và những thước phim sống động về toàn cảnh những ngày thanh tuyển, những hoạt động trong ngày cũng như những cảnh “độc nhất vô nhị” do những tay “chộp” của Thỉnh Viện thực hiện. Hai MC khoác trên mình bộ trang phục sặc sỡ, miệng cứ “thao thao bất tuyệt”, các em thì cứ “mắt chữ A và miệng chữ Ô” rồi cười nắc cười nẻ.

Sau bản tin, Dì Giám Đốc Thỉnh Viện Lucia Vũ Thị Hiền gặp gỡ nhắc nhở và giúp các em xác quyết rõ ơn gọi của mình hơn qua bài nhận định. Thời gian còn lại các em tập văn nghệ theo nhóm để biểu diễn trong tối bế mạc.

Tối 24.7.2015, với sự hợp tác của các em Thỉnh sinh và Dự tu, chương trình bế mạc khóa Tuyển Tu sinh năm 2015, chủ đề “Tiếp bước Giêsu” được trình diễn tại hội trường Hội dòng.

Trước sự hiện diện đông đủ của Ban Tổng cố vấn, quý Dì và quý chị đang sống tại Nhà Mẹ, các em đã thể hiện tốt các tiết mục của mình. Vỏn vẹn trong gần 1 tiếng, các em đã trình bày các vũ khúc: “Bố ơi mình đi đâu thế ?”, “Ngọn đèn dâng hiến” và đoản kịch “Con đường hạnh phúc”. Giữa các tiết mục là phần “Tự bạch” của các em để cả gia đình Hội dòng được biết đôi nét cơ bản về các em.

Vũ khúc “Bố ơi mình đi đâu thế ?”

Đoản kịch “Con đường hạnh phúc”

Phần “tự bạch” của từng em

Vũ khúc “Ngọn đèn dâng hiến”

Bài dân vũ “Tuổi trẻ loan báo Tin Mừng” khép lại phần trình diễn của các em

Đáp lại những tâm tình dễ thương các em thể hiện qua những tiết mục văn nghệ, chị phụ tá Bề trên Tổng quyền Agnès Hoàng Thị Hòa  đại diện Hội dòng chào thăm và khích lệ các em. và chị giám đốc Thỉnh viện Lucia Vũ Thị Hiền thay lời các em Dự tu cám ơn Hội dòng và chị em đã cộng tác tích cực với Thỉnh viện trong khóa Tuyển Tu sinh này. Phần kết của chương trình bế mạc  là lời cám ơn của một em đại diện các bạn Dự tu bày tỏ những tâm tình có được sau những ngày được sống trong Hội dòng và hứa ” chúng con sẽ trở lại trong ngày  Hội dòng đón nhận thành viên mới”. Sau đó các em tranh thủ chụp hình lưu niệm và nghỉ đêm.

Chị Phụ tá BTTQ chào thăm và khích lệ các em

Chị Giám đốc Thỉnh viện cám ơn Hội dòng và các em

Thay mặt các bạn để hứa sẽ quay lại trong ngày Nhập tu sắp đến

Lưu lại cơ duyên gặp được nhau nơi này

Lưu lại kỷ niệm những ngày các em sống trong Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp

“Giờ chia tay đã đến bạn ơi, mới hôm qua ta cùng với nhau….”. Sáng ngày 25.7.2015, đến giờ các em tạm biệt Hội dòng trở về với gia đình, các em chào quý Dì và các chị trong tâm trạng bùi ngùi, quyến luyến. Quý Dì, các chị Thỉnh Sinh và các bạn cũng thương chào tạm biệt các em và hẹn gặp lại trong một ngày gần nhất.

Chụp hình lưu niệm với Dì Bề trên Tổng quyền và Ban Giám đốc Thỉnh viện

Xin tạ ơn Chúa vì đã ban cho tất cả các em đến với Hội dòng dịp Tuyển sinh này một tuần Tập tu bình an, đầy tràn niềm vui, tiếng cười nhưng cũng không thiếu khó khăn, thử thách và cố gắng. Xin Chúa tiếp tục hướng dẫn các em trong bước đường sắp tới. Dù các em sẽ trở lại để chính thức gia nhập Thỉnh viện hay sẽ tìm đến một Hội dòng khác phù hợp hơn, hoặc sẽ bước vào một ngả rẽ khác, Hội dòng cũng luôn hướng về các em và mong ước những điều tốt đẹp sẽ đến với các em.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon