Lễ Giỗ tổ và Họp mặt truyền thống của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp

0

Dù tất bật với nhiều đại lễ liên tiếp của Hội dòng trong những ngày qua, nhưng sáng nay ngày 08.8.2015 tại Hội trường của Hội dòng vẫn diễn ra Lễ Giỗ tổ và Họp mặt  truyền thống với chủ đề ” Sống di ngôn của Cha Thánh Đa Minh”

Đúng 8g00 chương trình được bắt đầu với sự hiện diện của chị Tổng cố I Agnès Hoàng Thị Hòa, quý Bề trên và đông đảo chị em từ các em Thỉnh sinh, Tiền tập sinh, Tập sinh, Học viện và các Chị khấn từ khắp các cộng đoàn hân hoan về dự đại hội.

Xin ơn Thánh hóa

Khai mạc chương trình là phần sinh hoạt khởi động với vũ khúc: “hành khúc Đa Minh” do các em Học viện thực tập biểu diễn. Các điệu vũ đơn sơ và cũng rất đơn giản được khán giả hưởng ứng nồng nhiệt. Vì vậy chẳng mấy chốc bầu không khí trong hội trường trở nên ấm áp và sội động.

Sau lời nguyện xin ơn Thánh hóa, chị em hòa chung tâm tình với các chị em đại diện dâng lên Cha Thánh những nén hương trầm để tưởng nhớ về Thánh Tổ phụ – người cha hiền đã sống trọn vẹn đức ái, khiêm tốn và khó nghèo tình nguyện. Đồng thời cũng dâng về Cha lời tạ tội vì biết bao lần chúng con không lưu tâm thực hiện di ngôn của Cha, cũng như không sống đúng với linh đạo Giảng Thuyết mà Cha đã gầy dựng. Nguyện xin Cha chúc lành cho tâm nguyện “canh tân đời sống thánh hiến theo linh đạo Đa Minh” trong Hội dòng chúng con theo hướng đi của Tổng hội TH XIV, giúp chúng con trở thành những nữ tu Đa Minh có khả năng loan báo Tin Mừng hiệu quả trong xã hội đương đại, một xã hội cần chứng nhân hơn thầy dạy.

Dâng nén hương trầm để tưởng nhớ về Thánh Tổ phụ

Cuối của phần khai mạc, chị Tổng cố vấn I Agnès Hoàng Thị Hòa đã tuyên bố lý do của ngày đại hội. 

chị Tổng cố vấn I Agnès Hoàng Thị Hòa đã tuyên bố lý do của ngày đại hội

Phần Nội dung cũng chính là phần quan trọng nhất của đại hội được mở đầu với bài chia sẻ của chị Cựu Tổng cố vấn I Têrêsa Phạm Thị Oanh mang chủ để: “Canh tân đời sống Thánh hiến theo di ngôn của Cha Thánh Đa Minh”. Thật vậy, câu di ngôn: “Các con hãy có đức ái, giữ lòng khiêm tốn và tình nguyện sống nghèo” cho thấy Thánh Tổ phụ sớm nhận ra rằng sống đức ái là một lời loan báo hữu hiệu nhất. Hơn nữa chính Chúa Giêsu đã nêu gương sáng lạn về việc sống đức ái, khiêm tốn và khó nghèo để loan báo Nước Thiên Chúa. Chính vì vậy, chia sẻ với chị em đề tài này, chị gửi gắm ước mong và thao thức chị em toàn dòng để cao việc sống đức ái. Nhưng để được như vậy, chị cũng mời gọi chị em hãy đặt Chúa Giêsu là trọng tâm của đời sống. Nói cách khác, chỉ khi Chúa Giêsu được đặt làm trung tâm chi phối toàn bộ đời sống chúng ta mới có đủ nghị lực để sống đức ái và thể hiện qua thái độ khiêm tốn và khó nghèo tự nguyện.

Têrêsa Phạm Thị Oanh mang chủ để: “Canh tân đời sống Thánh hiến theo di ngôn của Cha Thánh Đa Minh”

 Hoạt vũ Thánh Đa Minh và Di Ngôn do các em Học viện và Thỉnh sinh kết hợp biểu diễn đưa khán giả trở về với giờ phút cuối cùng của Cha Thánh Đa Minh và lắng lòng nghe lại lời di chúc cuối cùng của người Cha hiền khả kính. 

Thánh Đa Minh ước ao được về Trời với Chúa

Thánh Đa Minh từ giã bạn bè, thân hữu

Con đường dài làm Thánh nhân bị say nắng

Giờ kinh nguyện cuối cùng

Cha Đa Minh trăn trối lời cuối cùng trước giờ lâm chung

Thánh Đa Minh về Trời với Chúa

Tiếp theo là vũ khúc “Kìa nhìn xem Cha Thánh Đa Minh” của Học viện Thánh Tôma. Vừa nhí nhảnh, vừa cảm động mang đến cho hội trường bầu không khí vui tươi và lòng khát khao được bước tiếp bước chân của Thánh tổ phụ đi truyền rao Tin Mừng.

Vũ khúc “Kìa nhìn xem Cha Thánh Đa Minh” do Học viện Thánh Tôma biểu diễn

Khép lại phần nội dung là chương trình đố vui về Cha Thánh Đa Minh. Trong phần này, chị em được dịp thể hiện tinh thần say mê học hành theo đúng linh đạo Dòng, đồng thời cũng là lòng yêu mến Thánh Tổ phụ.

Chương trình học hỏi về Cha Thánh Đa Minh

Ta đã giành chiến thắng

Trước khi chính thức kết thúc ngày Đại lễ Giỗ tổ và Họp mặt truyền thống, chị em cùng nhau quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể để dâng lời tạ ơn và xin cầu cho mọi thành phần trong Hội dòng luôn nhiệt tâm yêu mến và sống đúng linh đúng linh đạo Đa Minh để  rao giảng Tin Mừng trong thời đại hôm nay.

Ban truyền thông

Comments are closed.