Nghi thức nhận Tập sinh, Khấn lại và trao Bài sai Sứ mệnh của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp năm 2015

0

Sáng nay, vào lúc 4g30 ngày 05.8.2015 tại nguyện đường Hội dòng Đa minh Tam Hiệp đã diễn ra nghi thức nhận Ứng sinh nhập Tập viện, nghi thức Khấn lại và trao Bài sai sứ mệnh. Đây chính là những giờ khắc đặc biệt ghi dấu sự khởi đầu của Mùa Hồng ân Thánh hiến tại Hội dòng đa Minh Tam hiệp. 

Khởi đầu là nghi thức nhận Ứng sinh nhập Tập sinh. Với phần xướng danh và thẩm vấn, các Ứng sinh dâng lên Chúa và cộng đoàn ước nguyện được xin vào tập sống đời tu trì theo gương Chúa Kitô trong Dòng Nữ Đa Minh Tam Hiệp. 

BTTQ nhận lời khẩn nguyện của 15 Ứng sinh

Đại diện Hội dòng, chị Bề trên Tổng quyền (BTTQ) Maria Đinh Thị Sáng đã chấp nhận lời khẩn nguyện của 15 Ứng sinh. Trong lời huấn từ, Chị nhắc nhở các Ứng sinh về những yêu sách của đời sống tu trì là khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục. Đây chính là con đường hẹp buộc các Ứng sinh từ bỏ mình triệt để chỉ còn một bận tâm duy nhất là lo việc Nước Chúa. Chị cũng nhấn mạnh: Khóa Tập được coi là thời gian Sa Mạc – năm cách ly để tìm gặp Chúa cách triệt để, là thời kỳ khai tâm của đời sống tu trì. Đây cũng là thời gian quan trọng nhất trong tiến trình đào tạo của các Ứng sinh. Vì vậy, chị mong các em hãy tận dụng thời gian thánh này để thử nghiệm nếp sống của Dòng, trắc nghiệm về khả năng của mình theo mục đích Dòng (GL đ 646). Ngoài ra, chị nhắc nhớ các em cần lưu ý điều quan trọng mà GL đ 652,3 đòi hỏi: “Tập sinh phải ý thức trách nhiệm của mình, hãy cộng tác tích cực với vị Giám sư để đáp lại ơn Thiên Chúa kêu gọi một các trung thành”.

Sau lời huấn từ, BTTQ trao Áo dòng và Khăn lúp cho 15 Ứng sinh nhập Tập viện và tuyên bố khóa tập năm 2015-2016 chính thức bắt đầu. 

BTTQ trao Áo dòng và Khăn lúp cho Ứng sinh

BTTQ tuyên bố khóa tập năm 2015-2016 chính thức bắt đầu

Sau những tràng pháo tay dòn dã của cộng đoàn dành tặng các tân Tập sinh, chị BTTQ giới thiệu với cộng đoàn chị Tân Giám tập Maria Bùi Thị Kim Anh  và trao 15 em Tân Tập sinh cho chị. Nhân giây phút thánh thiện này, chị BTTQ cũng có lời khích lệ đến chị Tân Giám tập, đồng thời chị cũng gửi gắm ước mong khóa tập năm nay sẽ thành công tốt đẹp.

Tiếp theo nghi thức nhận Ứng sinh nhập Tập viện là thánh lễ Khấn Tạm của 13 em Học viện Thánh Tôma do Cha Bề trên Tu viện Thánh Martinô Lm. Phêrô Lâm Phước Hùng chủ tế. Trong bài giảng lễ, cha chủ tế Giuse nhắc đến những con đường cao tốc. Khi chạy dài trên những con đường này, các tài xế thường nhiều lần phải dừng xe để cả tài và khách được nghỉ ngơi, rồi sau đó mới tiếp tục lên đường. Dừng! hay tạm dừng là một điều rất cần thiết. Trong đời tu, chúng ta cũng rất cần những giây phút này để “xuất phát lại từ Đức Kitô”. Nói cách khác, dừng lại để chính Đức Kitô là nguồn sức mạnh tăng thêm nghị lực và ân sủng giúp chúng ta đi tiếp cuộc hành trình dâng hiến đầy khó khăn và thử thách. 13 Khấn sinh hôm nay, họ đã dừng để nạp nguồn năng lượng ấy, vậy nên họ mới lên đường. Chúng ta cầu xin chúa cho họ trung thành và bước đi một cách xác tín và kiên cường.

Cha chủ tế Phêrô Lâm Phước Hùng

Các Khấn sinh tuyên khấn trước mặt chủ tế và cộng đoàn

Phần cuối cùng sau Thánh lễ sáng nay là nghi thức trao Bài Sai Sứ Mệnh. Như tổ phụ Apraham, như Đức Maria, Thánh Đa Minh và các Thánh dòng, chị em Đa Minh Tam Hiệp hôm nay thể hiện tinh thần vâng phục và tín thác qua việc đón nhận Bài sai sứ mệnh.

Nguyện cho lời  “Xin vâng” mà chị em sẵn sàng thưa hôm nay giúp cho cuộc đời chị em trở nên lễ dâng đẹp lòng Thiên Chúa .

Ban truyền thông

Comments are closed.