Thánh hiến Trọn đời 16 Nữ tu Dòng Đa Minh Tam Hiệp

0

Cùng với hiến lễ tạ ơn mừng 23 chị Tiên khấn, 4 chị mừng Ngân Khánh và Kim Khánh Khấn dòng được cử hành hôm qua, sáng nay – ngày 07.8.2015, 16 chị em lớp Học viện Dọn khấn trọn niên khóa 2014 – 2015 hoàn tòan tận hiến đời mình cho Chúa trong Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp “cho đến chết” qua Thánh lễ Khấn Trọn đời sau một chặng thời gian được đào tạo, thử nghiệm và cân nhắc kỹ lưỡng qua các giai đoạn huấn luyện: Thỉnh Sinh, Tiền Tập Sinh, Tập Sinh, Học viện thần học, Học viện thực tập và Học viện Dọn khấn trọn.

Xin nhấn vào đây để xem hình Lễ khấn Trọn đời

Thánh lễ Vĩnh khấn được cử hành lúc 8g30′ do Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Giáo phận Xuân Lộc chủ sự, cùng với quý cha Quản hạt, quý cha  Bề trên, quý cha anh Dòng Đa Minh và khoảng 50 linh mục đồng tế. Giữa ngôi nguyện đường rộng lớn đã chật ních khách mời là quý tu sĩ các Dòng bạn, thân nhân, ân nhân và quý chức Ban Hành Giáo nơi chị em cộng tác mục vụ giáo xứ, các chị hân hoan tiến lên trong lời ca tiếng hát và bao lời nguyện ước tốt đẹp hướng về các chị và dành cho các chị. Từng bước đi lên với những cảm nghiệm rất riêng của mỗi chị, nhưng trên tất cả và trong tất cả, các chị cảm nhận thân phận mình bé nhỏ nhưng đã được Chúa đoái thương chọn gọi và ban cho muôn ân phúc, đặc biệt là được vĩnh viễn thuộc về Chúa trong Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp. Tuổi thanh xuân với bao ước vọng về một tương lai “trong tay mình” đã được các chị dâng về Chúa từng lần một qua từng chặng đường thử thách trên hành trình theo Chúa, nay trở thành một lễ dâng trọn vẹn trong hy lễ Thánh hiến để đặt tương lai ấy “trong tay Chúa”. Nhưng mang phận người hèn yếu với bao khiếm khuyết lỗi lầm, các chị ý thức tự sức mình không thể đi hết hành trình nên nằm phủ phục trước Chúa và cầu xin cộng đoàn cùng hợp lời cầu xin lòng Chúa xót thương và sự phù hộ của các thánh nâng đỡ các chị.

Dựa trên Lời Chúa trong Tin mừng Thánh Gioan 15, 9-11 “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để niềm vui của Thầy ở trong anh em, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn”, Đức Cha Giuse một lần nữa nhắc lại niềm vui trong đời Thánh hiến. Đức Cha nói rằng chúng ta có nhiều lý do để vui, nhưng Chúa Giêsu muốn chúng ta xác định rõ cái nguồn của niềm vui để niềm vui của chúng ta được trở nên trọn vẹn. 16 nữ tu khấn trọn đời hôm nay tìm thấy nguồn của niềm vui vì đã trao dâng cuộc đời mình cho Chúa, hạnh phúc vì có Chúa ở cùng, hạnh phúc vì chọn Chúa làm gia nghiệp đời mình. Có Chúa là có tất cả, còn những chuyện khác chỉ là phụ thuộc.

Đặc trưng của người sống đời thánh hiến là sống tình yêu giao ước với Chúa Giêsu, được Chúa chiếm hữu, và đi đến đâu thì biết truyền đạt niềm vui của Chúa đến đó. Người nữ được thánh hiến phải là người mà hễ ai gặp là gặp thấy niềm vui và an bình, thể hiện qua gương mặt tươi tỉnh và đôi môi luôn tươi nở nụ cười, bởi nụ cười có giá trị vô song.Trong một xã hội tất bật cạnh tranh và tràn ngập sự bất an như hiện nay, người ta cần được gặp một người thực sự hạnh phúc với gương mặt tươi và và đôi môi biết cười để xây đắp cho cuộc đời của người mình gặp gỡ. Hạnh phúc ấy có được khi thành công lẫn khi thất bại, đau khổ, tủi nhục, bị bỏ quên nếu người ấy thật sự tìm được Chúa Giêsu là gia nghiệp và có chỉ Chúa Giêsu là quan trọng đối với mình.

Nhưng làm thế nào để vui thật và hạnh phúc thật? Đức Cha chỉ cho cộng đàon tham dự, đặc biệt là các chị tuyên khấn trọn đời hôm nay một vài ‘mẹo’ nhỏ sau:

1. Hy sinh những chuyện nhỏ hằng ngày vì Chúa, để Chúa trở thành tất cả của mình. Coi những chuyện vụn vặt ấy là “rác rưởi” như Thánh Phaolô đã xác định “vì Người tôi đành mất hết để được Chúa Kitô và được kết hiệp với Người”.

2. Trong đời không có ai luôn gặp may mắn. Những lúc gặp khó khăn, khổ đau, cay đắng nên nhớ kỹ một điều là “cuộc đời tôi nằm trong tay Thiên Chúa, có Chúa ở với tôi, tôi còn sợ gì ai”, và luyện tập bằng cách khi gặp những hoàn cảnh không như ý thì tôi vẫn an bình vì đời tôi nằm trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa.

Sau bài giảng lễ là Nghi thức khấn dòng, các chị tự nguyện cam kết “sống khó nghèo, khiết tịnh và vâng lời cho đến chết”, và phó thác cuộc đời cho Hội dòng để cùng với chị em sống đức ái hòan hảo theo ơn gọi Đa Minh. Chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng dùng quyền Chúa ban chấp nhận lời các chị Tuyên khấn và xác nhận kể từ nay các chị trở thành thành viên chính thức của Hội dòng. Đức Cha Giuse đại diện Chúa Kitô trao nhẫn cho các chị như dấu chỉ các chị đã hoàn toàn thuộc về Chúa.

Thánh lễ kết thúc sau phần cám ơn của chị Bề trên Tổng quyền đến Đức Cha, quý Cha, quý Ông Bà Cố, quý tu sĩ nam nữ  và mọi người tham dự. Chị cũng không quên cám ơn chính quyền các cấp đã tạo điêu kiện thuận lợi cho Hội dòng tổ chức hai Thánh lễ tuyên khấn cho chị em. Chị cũng đặc biệt cám ơn ban âm thanh đã hỗ trợ hết mình cho Hội dòng từ năm này đến năm khác để việc tổ chức Lễ khấn hằng năm được mọi sự thuận lợi.

Sau khi chụp hình chung với các tân khấn sinh, Đức Cha, quý Cha và quý khách dùng bữa tiệc thân mật tại Hội trường Hội dòng để chia sẻ niềm vui với Hội dòng và các tân khấn sinh.

 Cám ơn Chúa vì tình thương hải hà của Ngài luôn bao bọc các nữ tỳ của Chúa. Ước mong sao niềm vui của ngày Thánh hiến hôm nay sẽ đi cùng các Khấn sinh, toàn thể chị em trong Hội dòng và các khách tham dự, để niềm vui Tin mừng luôn ngập tràn tâm hồn những người đã can đảm hy hiến đời mình để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo hội.

Ban Truyền Thông
Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp

 

Comments are closed.