Nét đẹp đời dâng hiến

0

Cuộc sống quanh ta có nhiều nét đẹp, vẻ đẹp của hạt sương long lanh đọng trên lá hay cái đẹp đơn sơ mặn mà của những bông hoa dại ven đường. Cái đẹp rạng ngời của ánh nắng dịu hiền ban mai hoặc của vầng trăng sáng ngời. Hoặc những nét đẹp đến từ cuộc sống, từ nụ cười đơn sơ của trẻ thơ, hay một tấm lòng cao thượng của những người có sự bao dung… Tất cả đều làm nên cuộc sống tươi đẹp và phong phú vì chính Chúa đã dựng nên cuộc sống này. Bên cạnh đó cũng có một cuộc sống được gọi là nét đẹp huyền siêu của những người sống đời dâng hiến. Người ta thường nói “tu là cõi phúc” vậy cõi phúc ấy có giống vườn địa đàng như ban  đầu mà Adam và Evà xưa hay không. Đời sống dâng hiến là sự tham dự trước vào mầu nhiệm Nước Trời, nơi mà các tu sĩ có một cuộc sống thật sự hạnh phúc vì đi theo con đường Chúa muốn, vì họ đã từ bỏ mọi sự để được Chúa là gia nghiệp và là hạnh phúc của mình.

Vì thế đời dâng hiến là ơn gọi đặc biệt và rất cao quý dành cho những người Chúa tuyển chọn. Tu sĩ là những người được kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa bằng giao ước Thánh của tình yêu vĩnh viễn. Họ sống những điều đã tự do và tự nguyện tuyên hứa với Thiên Chúa. Nét đẹp đời dâng hiến được thể hiện cách đặc trưng và rõ nét qua việc dâng hiến cho Chúa, cam kết tuyên giữ Ba Lời Khấn Dòng: khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục. Nhưng trải dài cuộc sống đời thường đôi khi lời thề hứa phôi pha không còn mặn mà như thuở ban đầu.Vì thế cần phải có khoảng thời gian để nhìn lại để cảm nghiệm tình Chúa vì Ngài vẫn yêu thương ta đến cùng.

Trong năm đời sống Thánh hiến cùng với hồng ân tổng hội Tam Hiệp XIV, cùng với việc chuẩn bị mừng 800 năm của dòng Dòng Anh Em Thuyết giáo. Chúng ta có dịp nhìn lại đời sống mình qua việc tuân giữ Ba Lời Khuyên Phúc Âm, nhìn lại các mối tương quan của mình với Chúa và với tha nhân, với chính mình để cảm tạ yêu mến và sửa đổi đời sống càng ngày càng trở nên Thánh Thiện hơn.

Về lời khấn khiết tịnh:

Lời khấn khiết tịnh trong sáng như gương, giúp ta trở nên xứng đáng hơn với tình yêu Chúa đã dành cho ta và để ta trọn tình mến Chúa và tha nhân. Thiên Chúa hằng luôn chúc phúc cho ai có tấm lòng trong sạch vì họ sẽ được ngắm nhìn Thiên Chúa.

Về lời khấn vâng phục:

Lời khấn vâng phục giúp ta trở nên giống Đức Giêsu hơn vì Người đã vâng phục thánh ý Chúa Cha cho đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết trên cây thập tự. Suốt cuộc đời Ngài không tìm cách làm theo ý riêng mình nhưng luôn làm đẹp lòng Cha.

Về lời khấn khó nghèo:

Lời khấn khó nghèo giúp giải thoát ta khỏi những ràng buộc về vật chất để sống hoàn toàn tín thác Tình Chúa quan phòng, trở nên người hoàn toàn thuộc về Chúa và cậy trông vào ơn Ngài. Những ai có tâm hồn nghèo khó vì Nước thì cũng được Thiên Chúa chúc phúc.

Ước gì việc chúng ta ý thức tình thương của Thiên Chúa dành cho mình, làm cho cuộc sống chúng ta trở nên vui tươi, hạnh phúc và bình an. Và vẻ đẹp của những người trung thành tuân giữ Ba Lời Khuyên Phúc Âm luôn rạng ngời trên khuôn mặt người  tu sĩ chúng ta để từng cử chỉ, hành động, lời nói và việc làm của chúng ta luôn chứng tỏ chúng ta thuộc về Chúa. Và chúng ta đang mua hạnh phúc Nước Trời bằng giá trị hiện tại.

Têrêsa Sao Thị Thảo Lành

Comments are closed.