Nụ cười

0

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Quả thật một khuôn mặt xinh xắn, đôi môi nở nụ cười xinh tươi làm cho nét mặt thêm duyên dáng, rạng ngời. Hơn thế nữa, nụ cười tạo được hạnh phúc trong gia đình, đem lại sự can đảm cho người hoang mang, nản chí. Ngoài ra, nụ cười còn đem lại cảm giác ấm áp, an bình cho mọi người. Là một tu sĩ có thể mình chưa đáp ứng cho người khác điều họ mong muốn, nhưng trước hết mình có thể trao cho họ nụ cười cảm thông, chia sẻ, làm cho tâm hồn họ cảm thấy vui vì được an ủi.

Trong tâm thư về đời sống thánh hiến, Đức Thánh Cha Phanxico có nhắn gửi rằng: “Ở đâu có tu sĩ ở đó có niềm vui”. Lúc đầu khi đọc được điều này em có ý nghĩ: liệu có phải đời sống của tu sĩ luôn êm ả, nhẹ nhàng, không có đau khổ hay điều gì buồn phiền để lúc nào cũng cười vui. Thế nhưng khi nhìn vào hoàn cảnh thực tế của mình, của quý Dì và chị em, em nhận thấy trên hành trình theo Chúa không bao giờ vắng bóng những khó khăn, thử thách trong công việc bổn phận, cũng như những đau khổ buồn chán khi gặp bệnh tật buộc bản thân phải vượt qua bằng cố gắng và hy sinh. Thế nên những lúc gặp chuyện không vui, không may mắn làm sao ta có thể tạo nét mặt tươi vui, đôi môi mỉm cười được, vì chính bản thân em cũng đã nhiều lần dùng thái độ cau có, khó chịu để giải quyết vấn đề khó khăn.

Tuy nhiên, chỉ khi thực sự tìm được Chúa Giêsu và có Chúa trong tâm hồn thì vẫn mỉm cười ngay khi gặp đau khổ, em cảm nhận điều này rất rõ qua gương sống của quý Dì giáo và chị em sống chung. Có những lúc công việc bận rộn, mệt mỏi chỉ muốn nghỉ ngơi nhưng tối đến em thấy các Dì vẫn miệt mài thức khuya để hoàn thành công việc và sáng vẫn dậy sớm để suy niệm lời Chúa và nguyện kinh với cộng đoàn. Không chỉ có các Dì, mà còn có rất nhiều chị em trong nhà đã hy sinh cách này cách khác để hoàn thành công việc chung, nhiều lúc công việc được giao phải chỉnh sửa nhiều lần mà chưa thể hoàn thành và không biết phải làm như thế nào trong khi thời gian không còn nhiều nhưng các chị em có trách nhiệm đã hy sinh bữa ăn, giấc ngủ để chu toàn bổn phận. Mặc dù lo lắng mệt mỏi nhưng các chi vẫn vui vẻ như không có gì là khó khăn. Có những lúc em rất chán nản, không muốn tiếp tục bước đường theo Chúa nữa, nhưng gương sống của quý Dì và các chị em đã giúp em củng cố lòng tin, có thêm sức mạnh vượt qua thử thách. Em tìm thấy Chúa trong cầu nguyện và nhận ra mình không đơn độc vì có Chúa luôn đồng hành trên con đường em đang bước.

Em xin cảm tạ Chúa vì muôn ngàn hồng ân Chúa đã cho em được sống trong ơn gọi, được Chúa yêu thương và nâng đỡ. Qua đời sống cộng đoàn, em thấy mình được lớn lên bởi lời Chúa và gương sáng của chị em. Em hy vọng, hiện nay chúng em dù chưa trực tiếp đến phục vụ các miền truyền giáo, nhưng có thể truyền giáo cho nhau qua thái độ sống vui tươi trong mọi việc và trong mọi lúc, để làm chứng về đời sống thánh hiến luôn có Chúa Kitô hiện diện nơi mình. Chúa Kitô hướng dẫn đời mình chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Chính Chúa củng cố lòng tin cho những ai đang thất vọng và mời gọi họ luôn cậy trông vào Ngài.

Maria Trần Diễm Trinh

Comments are closed.