“Cánh cửa dẫn tới ơn Cứu Độ rất hẹp, nhưng cũng rất rộng mở” – Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô, CN XXI TN, 21.08.2016

0

“Cánh cửa dẫn tới ơn Cứu Độ rất hẹp, nhưng cũng rất rộng mở”
Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa CN XXI TN, 21.08.2016

9

Cánh cửa dẫn tới ơn cứu độ rất hẹp nhưng cũng rất rộng mở. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhấn mạnh như thế trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung vào trưa Chúa Nhật vừa qua tại quảng trường Thánh Phê-rô. Những tư tưởng này được Ngài trình bày dựa vào bài Tin Mừng trong ngày. Trong bài Tin Mừng này, một người đã chất vấn Chúa Giê-su rằng, phải chăng chỉ có một ít người mới được hưởng ơn cứu độ? Chúa Giê-su đã trả lời rằng: “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không được.”

Vậy thì hãy đi theo con đường này để đến được một cánh cửa. Nhưng cánh cửa đó ở đâu? Cánh cửa đó thế nào? Ai là cánh cửa đó? Chúa Giê-su chính là cửa, Ngài đã nói như thế trong Tin Mừng theo Thánh Gio-an. Giờ đây người ta có thể hỏi: Tại sao cánh cửa ấy lại hẹp? Cánh cửa ấy không muốn làm cho chúng ta trở nên bé đi, nhưng chỉ muốn đòi hỏi chúng ta hãy gom sự kiêu ngạo và nỗi sợ hãi của chúng ta lại cho gọn, để chúng ta có thể mở ra cho Ngài với một con tim khiêm tốn và đầy tín thác, cũng như nhìn nhận rằng, chúng ta là những tội nhân đang cần tới ơn tha thứ. Vì thế, cánh cửa sẽ hẹp để chúng ta gom sự kiêu ngạo mà nó đang thổi phồng chúng ta lên, cho gọn lại.

Thực ra, cánh cửa dẫn tới ơn Cứu Độ và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa rất hẹp, nhưng nó luôn luôn mở ra và mở ra cho tất cả – Đức Thánh Cha nhấn mạnh! “Thiên Chúa không thiên vị bất cứ ai, và Ngài đón nhận tất cả mà không hề có sự phân biệt. Ngài ban cho chúng ta một dòng sông không bao giờ đứt quãng của Lòng Thương Xót, mà dòng sông ấy phá vỡ mọi ranh giới và mở ra những viễn tượng đầy bất ngờ của ánh sáng và bình an” – Đức Thánh Cha nói.

Ngày hôm nay Chúa Giê-su tái mời gọi chúng ta hãy bước qua chiếc cổng để đến được với cuộc sống viên mãn, giao hòa và hạnh phúc. “Cánh cổng ấy chờ đợi tất cả chúng ta, bất chấp mọi tội lỗi mà chúng ta đã phạm – tất cả đều là chuyện nhỏ! – để ôm ghì lấy chúng ta và ban ơn tha thứ cho chúng ta. Nếu chúng ta bước qua cánh cửa của Chúa Giê-su, cánh cửa Đức Tin và cánh cửa Tin Mừng, chúng ta sẽ có thể cách xa những thái độ thế tục, những thói quen xấu, sự ích kỷ và sự khép kín. Cha đề nghị anh chị em thế này nhé. Tất cả chúng ta hãy dành một thời gian ngắn để thinh lặng và suy nghĩ về điều mà nó đang có trong chúng ta, mà điều đó đang ngăn cản chúng ta lên đường xuyên qua cánh cửa: Sự kiêu ngạo, thái độ kênh kiệu và tội lỗi của tôi. Và chúng ta cũng hãy nghĩ tới những cánh cửa, những cánh cửa đang mở rộng thuộc về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, mà chúng đang chờ đợi chúng ta ở phía bên kia để ban ơn tha thứ cho chúng ta.

Thiên Chúa ban cho chúng ta nhiều cơ hội để đạt tới được ơn cứu độ nhờ những cánh cửa. Những cơ hội này khộng được phép bị lãng phí, chẳng hạn như trong một bài luận văn có tính hàn lâm về ơn cứu độ. Vì từ một giây phút nào đó, Thiên Chúa sẽ đứng dậy, như được trình bày trong Tin Mừng theo Thánh Lu-ca, để đóng sập những cánh cửa lại. “Nhưng nếu Thiên Chúa là Đấng Tốt Lành và yêu thương chúng ta, thì tại sao, trong một điểm xác định nào đó, Ngài lại đóng những cánh cửa lại? Vì cuộc sống của chúng ta không phải là trò chơi trên máy tính, và cũng không phải là vở Opera, nhưng cuộc sống của chúng ta rất nghiêm túc và đích điểm của nó chính là việc đạt tới được ơn cứu độ đời đời.”

Đức Thánh Cha đã cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, “Cổng Thiên Đàng” giúp chúng ta nhận ra những cơ hội đó để đạt tới được ơn cứu độ xuyên qua cánh cửa hẹp trên một con đường rộng rãi. “Đó là con đường của ơn cứu độ, mà nó đón nhận tất cả với Tình Yêu; và đó là một Tình Yêu mà nó là nguồn mạch hạnh phúc đối với những người lãng quên bản thân mình với sự dịu hiền, kiên nhẫn và công chính, và tự hiến bản thân mình cho người khác, đặc biệt là cho những người yếu đuối nhất.

Theo de.rv 21.08.2016 cz

Lm. Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon