Khóa thường huấn năm 2017

0

THƯỜNG HUẤN NĂM 2017
Tổ chức từ: 9-13/8/2017

Như đã được thông báo từ nhiều tháng trước, năm nay tất cả các chị em đã về Nhà Mẹ, tham dự lớp thường huấn rất đông đủ (gồm 4 cấp các chị em sau khấn trọn cho tới 65 tuổi).

Ngày khai mạc 9/8/2017, chị em đón tiếp giảng viên Luca Nguyễn Minh TâmSơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế chia sẻ chủ đề: buông bỏ để hạnh phúc Sự hợp tác của 2 giáo sư qua 2 buổi diễn giảng, đã giúp chị em sống trung thực với chính mình, từ bỏ mình, chấp nhận mình và điều quan trọng hơn là sống có liên đới trách nhiệm với nhau, sống quảng đại, vị tha nhất là dám hi sinh cho người khác.

Qua trò chơi “đếm số” rất đơn giản, chị em đã cảm thấu được như thế nào là cuộc sống có trách nhiệm với nhau? Cần phải ý thức rằng, chỉ cần phạm những lỗi nhỏ như đếm sai, chia trí, chậm chạp…đều là nguyên nhân làm cho cộng đoàn trì trệ, làm cho Bề trên và người hữu trách phải gánh lấy hình phạt do lỗi mình gây ra….Thế rồi, một chút gì đó thấm vào da thịt, thấm vào con tim mỗi người, tạo thành những nỗi đau liên đới và đã lấy đi không ít nguồn nước mắt sám hối, cảm thông và hối hận nơi nhiều chị em…

Bước vào ngày 10/8/2017, ngày thứ hai của tuần thường huấn, 156 não bộ của chị em từ U40 tới U70 đã chuẩn bị tư thế sẵn sàng để được Cha Giáo Phêrô Phan Tấn Khánh – Phó Giám Đốc Đại Chủng Viện Xuân Bích Huế tới “khai sáng” về chủ đề: “Hạnh phúc theo nhân học thần học của Thánh Tôma Aquinô.”

Mặc dầu trong phần giới thiệu, Cha giáo đã nêu ra những lý do khiến Cha giáo “sợ” đến lớp thường huấn này. Một trong những lý do làm Cha Giáo sợ là “múa rìu qua mắt thợ” vì Cha không phải là tu sĩ Dòng Đa Minh, nên sự thấm nhuần về thần học Thánh Tôma e rằng còn nhiều thiếu sót. Nghe Cha Giáo khiêm tốn bộc bạch, chị em đã biểu lộ sự hiểu biết còn nhiều “lỗ hổng” về thần học Thánh Tôma qua những nụ cười “giòn tan”….Một số chị em cười thầm thú nhận rằng, chính bản thân chưa đủ can đảm để dám cầm, mở và đọc dù chỉ một trang trong cuốn “Tổng Luận Thần học của Thánh Tôma.”

Thế rồi, từ những ngỡ ngàng của buổi học thứ nhất, thứ hai…cho tới sự cảm nhận hạnh phúc trong buổi học cuối cùng, chị em như được truyền cảm hứng để rồi từng giờ học nhẹ nhàng trôi qua trong bầu không khí hân hoan phấn khởi và dường như quá ngắn để chị em có thể làm quen với việc truy tầm “kho báu trí tuệ” của Thánh Tôma. Thật vậy, dù chỉ 3 ngày thôi, nhưng Cha Giáo đã dẫn chị em đi vào một hành trình dài xuyên suốt 8 thế kỷ nay. Bằng lối diễn giảng rất hấp dẫn, rõ ràng, với lối lập luận minh bạch đậm chất biện chứng, kèm theo những câu chuyện minh họa dí dỏm, Cha Giáo vừa “dạy” vừa “dỗ” chị em vào cuộc, dám tiếp cận với lối suy tư và những từ ngữ đặc chất “kinh viện” của Thánh Tôma. Nhờ đó, chị em như được Thánh Tôma linh hướng vào hành trình tâm linh một cách tự tin hơn và xác tín hơn.

Chia tay Cha Giáo trong buổi học cuối cùng, chị em mỗi người một cách đã “ngộ” ra:

-Hạnh phúc trong tầm tay….

-Hạnh phúc là hồng ân…

-Không có gì hạnh phúc bằng một hành trình được xuất phát từ hạnh phúc, trong hạnh phúc, vươn tới “toàn phúc” và đạt được “toàn phúc” như cứu cánh….

-Tôi là hữu thể hạnh phúc đang được vươn tới Thiên Chúa tự hữu là “toàn phúc”

-Tôi không khổ vì theo bản tính tự nhiên, tôi là hữu thể hạnh phúc, dù chưa đạt tới “toàn phúc” nhưng tôi có khả thể để vươn tới…

Một số chị em rất phấn khởi vì phần nào đã cảm nếm được cách viết thần học độc đáo của thánh Tôma. Qua những tiết học, Cha Giáo cũng dạy cho chị em biết cách mở sách, cách đọc sách Tổng luận Thần học của Thánh Tôma….nhất là biết được phương pháp trình bày ý tưởng của ngài: khi thì khẳng định, khi thì phản biện và phải biết nắm được ý tưởng tác giả sau những chữ “nhưng” và cũng cần lưu ý đến chữ “nhưng” cuối cùng trong văn mạch, để tìm cho ra “ý tinh ròng” của thánh Tôma.

Qua từng ngày miệt mài, những “con chữ” cứ tự do “nhảy nhót” trong não bộ của từng chị em: Nào là khái niệm của Aristote thì…nhưng theo thánh Tôma thì….. Nào là theo Platon thì….nhưng dường như thánh Tôma thì có khuynh hướng ngược lại…Nào là vào những thế kỷ sau, theo Descartes thì….nhưng trước đó Thánh Tôma đã quan niệm là…. 

Cuối cùng, Cha Giáo tạm kết: nếu đồng quan điểm với Thánh Tôma, mỗi người chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc, vì điều chắc chắn là mỗi người có một khả thể để đạt tới toàn phúc. Nếu đi từ lý trí, tới ý chí rồi dẫn tới hành động, mỗi người đều có trách nhiệm với hành vi lựa chọn của mình. Con người chắc chắn được thông phần với Thiên Chúa là “toàn phúc” do chính yếu tính của Ngài.

Sau 4 ngày hăng say học tập, ngày thường huấn cuối cùng chị em đón tiếp Sơ Elizabeth Trần Thị Quỳnh Giao, Dòng Phan Sinh Đức Mẹ Thừa Sai. Sơ trình bày chủ đề: “Tính ngôn sứ trong đời tu.” Bài chia sẻ của Sơ giúp chị em tín thác vào Chúa, dám đi tới “vùng ven” truyền giáo, cho dẫu thuận tiện hay không thuận tiện. Tính ngôn sứ thúc đẩy mỗi chị em dám phó thác quên mình cho sứ vụ.

Buổi chiều cuối cùng, chị em tham dự giờ chia sẻ của Cha Giuse Phan Trọng Quang, Dòng Thừa Sai Đức Tin, với chủ đề: “Tân Phúc Âm hóa đời sống cộng đoàn.”  Trọng tâm nằm ở chỗ cộng đoàn là SCHOLA AMORIS (trường dạy yêu thương). Bài chia sẻ được Cha phân tích những nét tích cực và tiêu cực của đời sống cộng đoàn, đồng thời đưa ra hướng giải quyết theo Tin Mừng. Một trong những điểm khá mới mẻ đáng lưu ý trong bài chia sẻ là: sự thiếu sót hay giảm sút truyền thông thường dẫn tới sự suy giảm tình huynh đệ. Vì thế, nên phát triển truyền thông nội bộ trong Hội Dòng, để chị em hiểu biết nhau hơn, nhờ đó tương quan “thuộc về” nhau luôn được đề cao như một trọng trách.

Đúng 16g30’ ngày 13/8/2017 chị em kết thúc chương trình thường huấn bằng bài hát tạ ơn Chúa. Sau những lời cám ơn Cha Giáo, cám ơn Mẹ Hội Dòng đã tạo điều kiện và chuẩn bị từ xa để có một chương trình thường huấn thật hữu ích và hào hứng như năm nay, chị em chia tay nhau, ai nấy về cộng đoàn của mình; xa gần….tùy phương tiện di chuyển và thời gian phù hợp.

Hẹn gặp nhau “mùa thường huấn năm sau”….

Xin nhấn vào đây để xem hình đầy đủ tuần học thường huấn

Xin nhấn vào đây để xem hình buổi học trải nghiệm với Sơ Maria Hồng Quế

Nữ tu Agnès Hoàng Thị Hòa. OP

Comments are closed.