Thánh vịnh – Hát Lên một Bài Ca Mới

0

Hát Lên một Bài Ca Mới
Đưa các Thánh Vịnh vào Cuộc Sống

Đi vào bất kỳ hiệu sách nào ngày hôm nay và bạn sẽ tìm thấy các hàng và hàng sách tự trợ giúp. Các tác giả của những cuốn sách này sẽ cố gắng cho bạn biết bạn là ai, bạn nghĩ bạn là ai và bạn có thể trở thành ai. Một số lời hứa tự cải thiện thông qua chế độ ăn uống. Những người khác nói về việc nắm giữ tài chính của bạn. Những người khác lại nói về cách tìm ra người bạn đời hoàn hảo.
Những cuốn sách như thế này đã trở nên rất phổ biến trong vài thập kỷ qua, nhưng bạn có biết rằng có một cuốn sách hơn hai ngàn năm qua vẫn làm điều tương tự? Đó là Sách Thánh Vịnh. Theo Thánh Athanasius, các Thánh Vịnh có thể dạy tất cả chúng ta về chính chúng ta. Thánh nhân viết, trong cuốn sách này, “bạn tìm thấy tất cả các chuyển động mô tả linh hồn bạn, tất cả những gì nó biến đổi, thăng trầm, thất bại và hồi phục” (Thư gửi Marcellinus).

Đó hoàn toàn là một tuyên bố – và là một điều đáng để theo đuổi. Chúng ta quá quen với các Thánh Vịnh mà có lẽ chúng ta cần phải quay lại và dành cho các Thánh Vịnh một cái nhìn mới mẻ để xem chúng phản ánh cuộc sống của chúng ta như thế nào – và xem chúng có thể giúp chúng ta nhiều thế nào để sống thánh thiện, yêu thương và trong sáng hơn.

Một Bài Thánh Ca cho Israel Cổ Xưa. Thánh Vịnh là quyển sách độc đáo nhất trong tất cả các cuốn sách của Kinh thánh. Hơn bất kỳ cuốn sách nào khác của Kinh Thánh, Sách Thánh Vịnh là một bức tranh của những lời cầu nguyện phản ánh phần lớn lịch sử của dân Israel. Trên thực tế, các học giả tin rằng nó bao gồm một khoảng gần một nghìn năm. Và hơn thế nữa, nhiều Thánh Vịnh đề cập đến những sự kiện lớn hơn trong lịch sử của Israel. Chẳng hạn, một số Thánh Vịnh nhắc lại cuộc đời của các vị đứng đầu ngày xưa là Abraham, Isaac và Jacob. Những Thánh Vịnh khác hát về Biển Đỏ dưới thời Moses hoặc cuộc chinh phục Canaan dưới thời Joshua. Cũng như những bài hát của bộ tộc châu Phi kể lại những hành động vĩ đại của các nam nữ anh hùng của bộ lạc. Vì thế các Thánh Vịnh tôn vinh những người nam và người nữ vĩ đại của quá khứ Israel – những người yêu mến Chúa và tìm cách theo Người bằng cả tấm lòng.

Trong cùng một bức thư đó khi nói về các Thánh Vịnh phản ánh cuộc sống của chính chúng ta, Thánh Athanasius cũng so sánh cuốn sách này với những cuốn sách khác của Kinh Thánh. Thánh nhân viết: “Mỗi cuốn sách này giống như một khu vườn trồng một loại trái cây đặc biệt; trái lại, Thánh Vịnh là một khu vườn, bên cạnh trái cây đặc biệt của nó, cũng phát triển một số trong tất cả những loại trái cây còn lại”. Nói cách khác, các Thánh Vịnh thể hiện toàn bộ Kinh Thánh khi chúng bắt buộc và truyền cảm hứng cho dân Chúa phải ngợi khen Người.

Đâu là cơ sở cho những lời kêu gọi để ca ngợi (Thiên Chúa) vẫn vang dội nhờ sách Thánh Vịnh? Trước đây chúng ta đã đụng chạm đến điều đó: Các Thánh Vịnh mời gọi người Israel ca ngợi Thiên Chúa về mọi sự mà Người đã làm cho họ ngay từ đầu của cuộc sáng tạo. Các Thánh Vịnh mời gọi việc khen ngợi như một sự khẳng định niềm tin của con người vào Thiên Chúa (Tv 4, 23. 146), hy vọng vào Thiên Chúa (33, 90), hoặc tạ ơn Chúa (18, 118). Thánh Vịnh tuyên bố sự khôn ngoan (37, 119) và uy nghi của Thiên Chúa (8, 29). Thánh Vịnh mời gọi Israel suy ngẫm về ngôi nhà vinh quang của Chúa (48, 84, 87), cũng như lịch sử của họ từ sáng tạo cho tới thời điểm sáng tác Thánh Vịnh (78, 105, 106). Các Thánh Vịnh thậm chí còn ca ngợi Thiên Chúa vì cách Người ở lại với họ qua những thử thách và khó khăn lớn nhất của họ (9, 10, 12).

Hát một Bài Ca Mới. Trong khi các Thánh Vịnh kể lại công trình của Thiên Chúa trong lịch sử của Israel, Thánh Vịnh cũng kêu gọi mọi người hát lên một bài ca mới cho Chúa (Tv 96, 98, 144). Dân Chúa không chỉ phải hát về quá khứ; họ còn phải sáng tác những bài ca mới trông chờ những gì Thiên Chúa sẽ làm trong tương lai nữa. Qua cảm hứng của Chúa Thánh Thần, dân Israel có lúc cảm nhận rằng Thiên Chúa dường như vẫn chưa hành động trong thế gian, và họ mong ước thấy Người tiếp tục kế hoạch cứu rỗi của Người.

Một số trong số các Thánh Vịnh này được viết trong khi dân chúng đang xây dựng lại cuộc sống và Đền Thờ của họ sau cuộc lưu đày Babylon (147). Những Thánh Vịnh khác đã được viết khi rõ ràng rằng tương lai sắp tới của họ không còn tươi sáng như quá khứ vinh quang của họ – và họ tìm cách duy trì niềm hy vọng và niềm tin của họ vào Thiên Chúa (60). Trên thực tế, nếu chúng ta đọc tất cả các Thánh Vịnh với nhau – ngay cả những Thánh Vịnh mà trong đó dân Israel đang khóc lóc về một số bất hạnh của đất nước hoặc cá nhân – chúng ta sẽ nhận thấy rằng hy vọng vào Thiên Chúa là một cảm xúc chi phối gần như mỗi mọi người trong số họ.

Không tuyệt vời sao? Bất kể biết bao điều Thiên Chúa đã làm cho dân tộc Israel, họ có cảm giác rằng có điều gì đó sắp đến. Qua tất cả những thăng trầm của chính họ, họ vẫn tin rằng Chúa đang làm việc với họ, Người luôn luôn tìm cách đưa dân của Người đến gần Người hơn. Và đây là nơi các Thánh Vịnh đóng vai trò như một trong những cây cầu đẹp nhất giữa Kinh Thánh Hipri và Tân Ước. Cũng như dân Israel mong đợi một thời gian khi vương quốc của Thiên Chúa sẽ ngự trị trên khắp thế gian, ở trong Hội Thánh chúng ta có thể nhìn lại xem Chúa Giêsu là sự hoàn thành hy vọng đó như thế nào, và mọi hy vọng và ước mơ khác được chứa đựng trong thánh vịnh.

Chúng Ta Nên Hát Gì? Hơn nữa, giống như anh chị em của chúng ta trong đức tin, chúng ta làm nhiều hơn là nhìn vào quá khứ của chúng ta. Chúng ta cũng hát một “bài ca mới” về những lời hứa mà Chúa Giêsu đã thực hiện. Chúng ta có thể hát về ngày Chúa trở lại. Vào ngày đó, chúng ta sẽ bước vào Giêrusalem mới, và ngôi nhà mới trên trời đó sẽ vượt ra khỏi trí tưởng tượng vu vơ nhất của chúng ta. Đó sẽ là một nơi hạnh phúc, bình an, hiệp nhất và yêu thương. Tất cả sự đói nghèo, chiến tranh, bệnh tật, và cái chết sẽ bị đánh bại, và tất cả những lời hứa của Thiên Chúa đối với dân của Người – Người Do Thái cũng như dân ngoại – sẽ được hoàn thành cách viên mãn.

Thánh Augustine từng nói rằng hát lên những lời ngợi khen Thiên Chúa giống như cầu nguyện hai lần. Có thể thánh nhân đã học được bài học này khi chính ngài cầu nguyện bằng các thánh vịnh? Có thể thánh nhân đã có được những hiểu biết mới về Chúa Giêsu, về Hội Thánh, về linh hồn của chính mình khi ngài hát những bài hát mới này cho Chúa?

Augustine không đơn độc. Giống như ngài, nhiều người khác, Công Giáo và không Công Giáo, có một tình yêu đặc biệt đối với các thánh vịnh. Các thánh nhân như Athanasius, Ambrose, Jerome, và Thomas Aquinas đều tỏ ra quan tâm sâu sắc đến sự hiểu biết, cầu nguyện và hát thánh vịnh. Các nhạc sĩ như Johann Sebastian Bach, Charles Wesley và Fr. John Foley đã đặt các bài Thánh Vịnh vào bài hát. Nhạc bình ca Gregoria (Gregorian chant) – loại nhạc cổ của Thánh Vịnh – vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong sự thờ phượng của chúng ta.

Tại Sao Các Thánh Vịnh lại Hấp Dẫn? Sự thu hút là gì? Tại sao có quá nhiều người được truyền cảm hứng và xúc động bởi các thánh vịnh? Một lý do có thể xuất phát từ quan niệm rằng chúng ta là một đoàn dân thánh có linh hồn và thể xác. Khi chúng ta đụng chạm được sự hiện diện của Thiên Chúa, một cái gì đó bên trong tâm hồn chúng ta được chuyển động, và chúng ta thường được truyền cảm hứng để đáp ứng những thúc đẩy thể lý của chúng ta. Chúng ta có thể muốn cúi đầu trong sự tôn thờ. Chúng ta có thể muốn hát cho vui. Thậm chí chúng ta có thể được thúc đẩy để nhảy múa, giống như David xưa (2 Sm 6, 11-15). Tương tự như vậy, khi chúng ta hát hoặc múa nhảy trong cầu nguyện, các hành động của chúng ta có thể giúp chúng ta đi vào trong tâm hồn mình và mang chúng ta đến gần Thiên Chúa hơn.

Vậy tại sao chúng ta nên hát và nhảy theo cách này? Tại sao chúng ta nên tìm kiếm sự hiện diện của Thiên Chúa trong tất cả? Cũng vì lý do tương tự mà người Do thái xưa đã làm: để chúng ta có thể trải nghiệm sự thánh thiện của Thiên Chúa, vẻ đẹp và quyền năng của Người. Thánh Vịnh hát về lòng khao khát và kinh nghiệm của chúng ta về sự thương xót, kiên nhẫn và sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Đó là những phản ánh về cuộc sống mà Thiên Chúa muốn chúng ta trải nghiệm. Và những phản ánh đó buộc chúng ta phải tìm kiếm cuộc sống đó bằng tâm hồn và thể xác của chúng ta – trong những suy nghĩ, lời cầu nguyện cũng như trong các quyết định và hành động của chúng ta.

Bởi vì các Thánh Vịnh đều bao trùm, chúng ta có thể tìm thấy nơi các Thánh Vịnh chính là sự hướng dẫn và cảm hứng đúng đắn chúng ta cần khi chúng ta trải qua những niềm vui và những thách thức, những chiến thắng và thất bại, của cuộc sống trong thế giới tuyệt vời nhưng không hoàn hảo này. Các Thánh Vịnh có thể giúp chúng ta khi chúng ta dâng các nhu cầu của chúng ta lên Chúa, để cầu xin lòng thương xót, niềm vui mừng trong tình yêu của Người, sự than phiền về những tổn thất của chúng ta, và tìm kiếm sự bảo vệ qua tình yêu và quyền năng của Người trong cuộc sống của chúng ta. Các Thánh Vịnh có thể truyền cảm hứng cho chúng ta, an ủi chúng ta, và khuyến khích chúng ta. Họ có thể giúp thuyết phục chúng ta rằng Thiên Chúa tối cao biết chúng ta cách tường tận, yêu thương chúng ta sâu sắc, và hoàn toàn tận tụy với chúng ta. Vì vậy, khi bạn đọc và cầu nguyện bằng các thánh vịnh, hãy để Chúa thúc đẩy bạn đi theo sự dẫn dắt của rất nhiều những Thánh Vịnh khác và hát dâng Chúa một bài ca mới – một bài hát của niềm kính sợ và một bài hát của lòng yêu mến, một bài hát của niềm vui và một bài hát tạ ơn.

Theo the Word Among us
Pray Resources May 2018
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.