Sứ Điệp cửa ĐTC Phan-xi-cô nhân ngày Khánh Nhật Truyền Giáo 2018: Cùng với những bạn trẻ, chúng ta hãy mang Tin Mừng đến cho tất cả mọi người

0

Sứ Điệp cửa Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhân ngày Khánh Nhật Truyền Giáo 2018:
Cùng với những bạn trẻ, chúng ta hãy mang Tin Mừng đến cho tất cả mọi người

Các bạn trẻ thân mến, cùng với các con, Cha muốn suy tư về sứ mạng mà Chúa Giê-su đã ủy thác cho chúng ta. Khi Cha nói với các con thì đồng thời Cha cũng muốn nói với tất cả các Ki-tô hữu, mà trong Giáo hội, họ đang sống kiếp sống của mình như là một cuộc phiêu lưu với tư cách là những người con của Thiên Chúa. Điều thúc đẩy Cha nói với tất cả mọi người trong sự đối thoại với các con, chính là niềm xác tín rằng, Đức Tin Ki-tô giáo vẫn luôn trẻ trung khi nó mở ra cho sứ mạng mà Chúa Ki-tô đã ủy thác cho chúng ta. Nhờ vào việc thi hành sứ mạng mà Đức Tin được củng cố (xc. Redemptoris Missio, 2) – Thánh Gio-an Phao-lô II Giáo Hoàng đã viết như thế. Ngài là vị Giáo Hoàng rất có cảm tình với giới trẻ, với một lòng mến to lớn.

Thượng Hội Đồng Giám Mục mà chúng ta sẽ tổ chức tại Rô-ma vào tháng Mười tới đây, tức tháng truyền giáo, đang giới thiệu cho chúng ta một cơ hội, để trong ánh sáng của Đức Tin, hiểu được rõ hơn điều mà Thiên Chúa đang muốn nói với các con – những bạn trẻ -, và qua các con, nói với các cộng đoàn Ki-tô hữu.

Cuộc sống là một sứ vụ

Bất cứ người nam hay người nữ nào cũng đều là một sứ vụ, và đó là lý do cho biết tại sao con người hiện hữu trên mặt đất này. Được lôi cuốn và được sai đi đó là hai sự chuyển động mà con tim chúng ta cảm nhận được như là sức mạnh nội tại của Tình Yêu, đặc biệt là trong thời còn trẻ, vì cả hai đều hứa hẹn một tương lai và thôi thúc cuộc sống chúng ta. Không ai có thể cảm nhận được sức mạnh đột ngột và sự lôi cuốn của cuộc sống một cách mãnh liệt cho bằng những người trẻ. Sống trách nhiệm riêng đối với thế giới trong niềm vui, đó là một thách đố lớn. Cha hiểu rất rõ những mặt tối và những mặt sáng của người trẻ, và nếu Cha nghĩ đến thời trẻ của mình cũng như nghĩ tới gia đình, thì Cha cũng nhớ tới cường độ hy vọng vào một tương lai tốt hơn. Không phải từ quyết định riêng của mình mà chúng ta ở đây, trên mặt đất này, và thực tế này cho phép chúng ta nhận ra rằng, có một sáng kiến vượt lên trước chúng ta, mà sáng kiến ấy làm cho chúng ta được sống. Bất cứ người nào trong chúng ta cũng đều được kêu gọi hãy suy nghĩ kỹ về điều đó: “Tôi là một thừa sai trên thế giới này, và tôi hiện hữu trên trần giới này là để thi hành sứ mạng thừa sai đó” (Tông Huấn Evangelii Gaudium, 273).

Chúng tôi công bố Chúa Giê-su Ki-tô cho anh em

Trong khi Giáo hội công bố điều mà Giáo hội đã lãnh nhận một cách nhưng không (xc. Mt 10,8; Cv 3,6), Giáo hội có thể chia sẻ với những người trẻ các con đường và chân lý mà chúng dẫn tới ý nghĩa đích thực của cuộc sống nơi dương thế này. Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng đã chết và đã phục sinh cho chúng ta, đang mở ra cho chúng ta sự tự do, và đang thôi thúc chúng ta kiếm tìm ý nghĩa đích thực và tròn đầy của cuộc sống, cũng như khám phá và công bố ý nghĩa đó. Các bạn trẻ thân mến, các con đừng sợ Chúa Ki-tô và Giáo hội của Ngài! Trong Chúa Ki-tô và Giáo hội có một kho tàng, mà kho tàng ấy sẽ lấp đầy cuộc sống bằng niềm vui. Cha nói với các con từ chính kinh nghiệm của mình: Nhờ vào Đức Tin, Cha đã thấy được những nền tảng căn bản cho những giấc mơ của Cha, cũng như có khả năng để hiện thực hóa những giấc mơ ấy. Cha đã chứng kiến nhiều nỗi khổ đau, nhiều sự đói nghèo, mà chúng hằn sâu trên khuôn mặt của rất nhiều anh chị em. Nhưng đối với những ai đang đứng trong sự hiệp thông với Chúa Giê-su, thì tất cả những nỗi khốn cùng đó đều là một thách đố thôi thúc người ta càng ngày càng phải yêu thương hơn nữa. Vì Tình Yêu đối với Tin Mừng, nhiều người nam, người nữ và nhiều bạn trẻ đã phục vụ những người anh chị em của mình trong sự trao hiến quảng đại, thậm chí đôi khi còn dẫn tới Tử Đạo. Từ Thập Giá của Chúa Giê-su, chúng ta học được lô-gích của Thiên Chúa trong việc trao hiến chính mình (xc. 1Cor 1,17-25), như là một sự loan báo Tin Mừng vì sự sống của thế giới (xc. Ga 3,16). Người nào được thiêu đốt bởi Tình Yêu của Chúa Ki-tô, thì người ấy sẽ thưởng nếm được điều đang bốc cháy, và để cho những người mà họ yêu mến, được lớn lên; người ấy sẽ được soi sáng và sưởi ấm (xc. 2Cor 5,14). Trong trường học của các Thánh, tức những Đấng đang mở chúng ta ra cho những đường chân trời bao la của Thiên Chúa, Cha mời gọi các con, hãy tự đặt ra cho mình một câu hỏi trong mọi hoàn cảnh: “nếu đứng vào vị thế của tôi thì Chúa Ki-tô sẽ làm gì?”

Tiếp tục chuyển giao Đức Tin cho đến tận cùng bờ cõi trái đất

Nhờ vào Bí Tích Thanh Tẩy, ngay cả những người trẻ các con cũng đều là những thành viên sống động của Giáo hội, và chúng ta cùng có một sứ mạng chung là mang Tin Mừng đến cho tất cả mọi người. Các con hãy trù định để bắt đầu trong cuộc sống. Đức Tin mà nó được chuyển giao cho chúng ta thông qua các Bí Tích của Giáo hội, sẽ lớn lên trong ân sủng, và sẽ hiệp nhất chúng ta với dòng chảy của nhiều thế nhệ chứng nhân. Ở đây, sự khôn ngoan của những người có kinh nghiệm, sẽ trở thành chứng tá cũng như trở thành nguồn động viên cho những ai đang mở bản thân mình ra cho tương lai. Và về phía mình, sự tươi mới của những bạn trẻ sẽ trở thành điểm tựa cũng như thành niềm hy vọng cho những người đã đi gần tới được đích của cuộc hành trình. Trong cuộc sống chung của những lứa tuổi khác nhau, sứ mạng của Giáo hội xây lên những cây cầu giữa các thế hệ, mà qua những thế hệ ấy, Đức Tin vào Thiên Chúa và Đức Ái đối với tha nhân sẽ góp phần đưa đến một sự hiệp nhất sâu xa.

Việc tiếp tục chuyển giao Đức Tin mà nó chính là cốt lõi nơi sứ mạng của Giáo hội, diễn ra nhờ vào một sự “được ghim vào” Tình Yêu, nơi niềm vui và niềm hứng khởi luôn luôn diễn tả ý nghĩa được tái khám phá, và sự viên mãn của cuộc sống. Việc quảng bá Đức Tin bằng hấp lực sẽ đòi hỏi một sự mở ra từ những con tim được thánh hiến cho Tình Yêu. Tình Yêu không có bất cứ giới hạn nào: Tình Yêu mạnh hơn sự chết (xc. Dc 8,6). Và sự mở rộng ấy sẽ dẫn tới sự gặp gỡ, tới việc làm chứng và tới việc loan báo Tin Mừng; nó tạo nên sự hiệp thông trong Tình Yêu đối với tất cả những ai đang còn đứng xa với Đức Tin, thậm chí còn thờ ơ lãnh đạm hay đôi khi từ khước và thù địch với Đức Tin nữa. Những môi trường nhân loại, văn hóa và tôn giáo mà chúng vẫn còn xa lạ đối với Tin Mừng của Chúa Giê-su và với sự hiện diện Bí Tích của Giáo hội, chính là những vùng biên thùy xa xôi nhất, “tận cùng bờ cõi trái đất”, mà kể từ khi Chúa Giê-su phục sinh tới nay, các môn đệ truyền giáo của Ngài luôn được sai tới đó, trong niềm xác tín rằng, họ luôn có Chúa ở cùng (xc. Mt 28,20; Cv 1,8). Đó là điều được nghĩ đến với Missio ad gentes – sứ vụ đến với muôn dân. Vùng ngoại ô đáng thương nhất của nhân loại đang cần tới Chúa Ki-tô, chính là sự thờ ơ lãnh đạm đối với Đức Tin, hay thậm chí còn thù địch đối với sự viên mãn thần tính của cuộc sống. Bất cứ sự nghèo túng về vật chất hay tinh thần nào, bất cứ sự kỳ thị nào đối với những người anh chị em thì cũng luôn luôn là một hậu quả của việc khước từ Thiên Chúa và Tình Yêu của Ngài.

Các bạn trẻ thân mến, đối với các con ngày nay, tận cùng bờ cõi trái đất là một điều rất tương đối và càng ngày càng dễ “đi tới”. Thế giới kỹ thuật số, mạng lưới xã hội mà chúng đang xuyên qua tất cả và băng qua tất cả, đang làm cho những ranh giới ngày càng trở nên không rõ ràng, thủ tiêu những bờ ngăn và những khoảng cách, và giản lược hóa những khác biệt. Tất cả đều có vẻ như đang ở trong tầm với, rất gần gũi và trực tiếp. Có lẽ chúng ta đang có vô vàn những cuộc tiếp xúc, nhưng nếu không có sự dấn thân toàn diện của cuộc sống chúng ta, thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể ngụp lặn sâu vào trong cuộc sống chung được. Sứ mạng đi tới tận cùng bờ cõi trái đất đòi hỏi một sự trao hiến bản thân trong ơn gọi, mà Đấng đã đặt chúng ta vào trong thế giới này đã ban cho chúng ta (xc. Lc 9,23-25). Cha dám nói rằng: Yếu tố quyết định cho một bạn trẻ muốn đi theo Chúa Ki-tô, đó chính là sự kiếm tìm ơn gọi riêng và thi hành ơn gọi đó.

Làm chứng bằng Đức Ái

Cha xin cám ơn tất cả các tổ chức trong Giáo hội vì anh chị em đã tạo điều kiện cho một cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Ki-tô, Đấng sống trong Giáo hội: Các Giáo xứ, các hiệp hội, các phong trào, các Dòng Tu và vô vàn các tổ chức truyền giáo khác. Với tư cách là những tình nguyện viên truyền giáo, nhiều bạn trẻ đang tìm thấy trong đó một cách thức để phục vụ “những con người bé nhỏ nhất” (xc. Mt 25,40), qua đó họ thúc đẩy nhân phẩm và làm chứng cho niềm vui bên Đức Ái và bên việc trở thành Ki-tô hữu. Những kinh nghiệm ấy trong Giáo hội luôn quan tâm tới việc làm sao để sự đào tạo cho từng người không chỉ là một sự chuẩn bị trước cho sự thành công của ơn gọi riêng, nhưng ở đây còn là vấn đề để làm sao đó, một ân ban của Thiên Chúa được phát triển và được vun tưới nhằm phục vụ người khác cách tốt hơn. Những hình thức rất đáng ca ngợi của một hoạt động truyền giáo được giới hạn trong một thời gian chính là một sự khởi đầu đầy phong nhiêu và có thể giúp các con trong việc biện phân ơn gọi hầu quyết định trao hiến hoàn thoàn bản thân các con với tư cách là những nhà truyền giáo.

Các Hội Truyền Giáo Giáo Hoàng được sinh ra từ những tâm hồn trẻ trung để thúc đẩy việc loan báo Tin Mừng cho tất cả mọi dân tộc, và góp phần vào việc phát triển nhân bản và văn hóa cho rất nhiều các dân tộc đang khát khao chân lý. Những lời cầu nguyện và những giúp đỡ về khía cạnh vật chất mà chúng được trao tặng và được phân phát một cách quảng đại thông qua các hội Truyền Giáo Giáo Hoàng, đang giúp cho Tòa Thánh trong việc lưu tâm làm sao để những ai đã đón nhận một điều gì đó cho những nhu cầu riêng của mình, thì về phía mình, cũng có thể làm chứng tá ngay tại môi trường chung quanh mình. Không ai quá nghèo đến độ không thể cho đi bất cứ một điều gì đó từ những điều mà mình đang có, đặc biệt là từ điều mà mình đang là. Cha muốn lập lại lời khuyên của Cha với các bạn trẻ Chi-lê: “Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn không có bất cứ một thứ gì để giới thiệu, hay không có bất cứ ai cần đến bạn. Nhiều người đang cần bạn, hãy nghĩ như vậy. Mỗi người trong các con hãy suy nghĩ trong lòng mình rằng: Nhiều người đang cần tôi” (Cuộc gặp gỡ giới trẻ tại Thánh Địa Quốc Gia Maipú, 17.01.2018).

Các bạn trẻ thân mến, tháng truyền giáo, tức tháng Mười tới đây, mà trong tháng ấy, Thượng Hội Đồng Giám Mục được dành cho các con sẽ diễn ra, chính là một cơ hội tiếp theo để càng ngày càng trở nên những người môn đệ nhiệt thành truyền giáo của Chúa Giê-su hơn, cũng như trở nên sứ mạng của Ngài trong việc đi đến với tận cùng bờ cõi trái đất. Cha cầu xin Đức Maria, Nữ Vương các Thánh Tông Đồ, Thánh Phan-xi-cô Xaviê và Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su cũng như Chân Phúc Paul Manna cầu bầu cho chúng ta và dẫn lối chỉ đường cho tất cả chúng ta.

Từ Vatican ngày 20 tháng 05 năm 2018

Nhân dịp Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

 Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

Comments are closed.