Con người ở một mình thì không tốt – Suy Niệm Chúa Nhật 27 TN, Năm B

0

“Con người ở một mình thì không tốt”
(St 2,18)

Suy niệm: St 2,18-24

Điều đó nghe có vẻ như thể Thiên Chúa đã dựng nên Adam và sau đó nhận thấy một cái gì đó còn thiếu? Có lẽ, Thiên Chúa nhận ra rằng người đàn ông này cần một người bạn đời, vì thế Người đã quyết định lấy một trong những xương sườn của Adam và dựng nên một người khác như Adam.

Tất nhiên, chúng ta biết rằng Thiên Chúa không phạm sai lầm. Người đã tạo dựng cha mẹ đầu tiên của chúng ta chính xác như Người muốn. Bằng cách nói, “Con người ở một mình thì không tốt”, Thiên Chúa đã tuyên bố một sự thật vĩnh cửu: chúng ta đã được tạo dựng cùng với nhau. Chúng ta đã được tạo dựng nên cho cộng đồng.

Chân lý vĩnh cửu cơ bản này là lý do tại sao người nam và người nữ kết hôn. Đó là lý do tại sao họ có con cái. Đó là lý do tại sao chúng ta có các khu phố, giáo xứ, đấu trường thể thao và nhà hàng. Chúng ta cần có nhau! Thiên Chúa đã ban cho tất cả chúng ta ước muốn trao tặng chính mình cho nhau. Và chúng ta cần phải tiếp nhận những người khác vào cuộc sống của chúng ta để cảm nhận được tình con người.

Đây là lý do tại sao người ta quá đau đớn khi một cuộc hôn nhân kết thúc trong ly hôn. Chúng ta đã trao cho nhau rất nhiều – và theo cách quá thân mật – đến nỗi chúng ta cảm thấy bị phản bội, bị từ chối và cô đơn. Sâu thẳm trong lòng chúng ta, chúng ta hiểu rằng thật không tốt khi ở một mình và vì vậy chúng ta bị tổn thương.

Nếu cuộc hôn nhân của bạn diễn ra tốt đẹp, hãy ngợi khen Chúa! Hãy tiếp tục yêu thương và chăm sóc lẫn nhau.

Nếu cuộc hôn nhân của bạn đang gặp khó khăn, đừng bỏ cuộc! Hãy để những người khác giúp bạn – có thể là cha xứ của bạn, một người gương mẫu lớn tuổi hơn, hoặc một người cố vấn. Bạn không phải chiến đấu một mình và vợ/chồng của bạn cũng thế.

Nếu bạn đã ly hôn, đừng thất vọng! Câu chuyện của bạn chưa kết thúc. Chúa đã không loại trừ bạn. Người không bao giờ ngừng yêu thương bạn. Có những người xung quanh sẵn sàng giúp đỡ bạn – những người mà qua đó bạn có thể cảm nhận được tình yêu và sự hiện diện của Chúa Giêsu.

Thiên Chúa không muốn bất cứ ai trong chúng ta bước đi một mình. Người không chỉ đang bước đi ngay bên cạnh bạn; nhưng Người cũng đã cử mọi người đi cùng bạn. Chúa yêu bạn quá nhiều đến nỗi không thể bỏ rơi bạn.

Lạy Chúa Giêsu, con cảm ơn Chúa vì đã ban cho con có gia đình và những người bạn. Lạy Chúa, xin cho con biết mở lòng ra với mọi người cô độc và chỉ cho họ thấy rằng họ không bao giờ cô đơn một mình”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.

phone-icon