“…Cùng với sự ngược đãi và sự sống vĩnh cửu ở đời sau” – Suy niệm Chúa Nhật 28 TN, Năm B

0

… cùng với sự ngược đãi và sự sống vĩnh cửu ở đời sau
(Mc 10,30)

Suy Niệm: Mc 10,17-30
Hôm nay ở Rome, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ phong thánh cho Đức Tổng Giám mục Oscar Romero của El Salvador, ngoài Đức Giáo hoàng Phaolô VI, Đức Tổng Oscar Romero được nêu bật trên các trang 52–57 của tạp chí này.

Được chọn làm Tổng Giám mục San Salvador vào năm 1977, Romero đã phục vụ trong một thời kỳ hỗn loạn về chính trị và bắt bớ tôn giáo. Qua các bài giảng của mình, bài giảng trên đài phát thanh và các bài báo, Romero đã trở thành tiếng nói của lương tâm của đất nước ngài. Liên tục đề cập đến sứ điệp của Phúc Âm, ngài lên án bạo lực và tham nhũng đã làm thiệt hại cho đất nước của mình.

Vô số mối đe dọa chống lại sự sống đã không ngăn cản được Romero. Trong một bài giảng, ngài nói, “Các bạn có thể nói với mọi người rằng nếu họ thành công trong việc giết tôi, tôi tha thứ và ban phước cho những người làm điều đó. Hy vọng rằng, họ sẽ nhận ra rằng họ đang lãng phí thời gian của họ. Một vị giám mục sẽ chết, nhưng Giáo Hội của Chúa, là dân của Người, sẽ không bao giờ diệt vong”. Vào ngày 24 tháng Ba năm 1980, khi Giám mục Romero đang cử hành Thánh Lễ, một kẻ cướp có súng đứng ở cửa nhà nguyện và hắn đã bóp cò súng. Romero, đang đứng tại bàn thờ, đã bị bắn trúng tim và đã chết ngay tại chỗ.

Trong thư công bố phong thánh cho Đức Tổng Giám mục Romero, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viết: “Trong vùng đất đẹp đẽ của Trung Mỹ, được tắm gội bởi Thái Bình Dương, Chúa đã ban cho Giáo Hội một vị Giám mục nhiệt thành, yêu mến Chúa và phục vụ anh chị em, ngài đã trở thành hình ảnh của Chúa Kitô, Mục tử tốt lành. Trong thời gian cùng chung khó khăn, Đức Tổng Giám mục Romero đã biết cách lãnh đạo, chở che và bảo vệ đàn chiên của mình… Và lúc ngài chết, trong khi ngài đang cử hành Hy lễ Thánh của tình yêu và sự hòa giải, ngài đã nhận được ân sủng để đồng hóa mình hoàn toàn với Đấng đã ban sự sống của Người cho đoàn chiên của mình.

Oscar Romero đã sống hết các bài đọc hôm nay. Ngài đã chọn sự khôn ngoan của Thiên Chúa thay vì sự giàu có và sự an ủi của thế gian. Ngài công bố lời của Thiên Chúa theo cách làm cho mọi người đến với trọng tâm Lời Chúa. Và ngài trao tặng mọi thứ cho người nghèo của El Salvador. Có thể chứng tá của ngài đánh động tất cả chúng ta để trả lời cho tiếng kêu của người nghèo và những người bị áp bức.

“Lạy thánh Oscar Romero, xin cầu cho chúng ta”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.

phone-icon