Kinh Truyền Tin: Liều thuốc giải cho việc mất đi lòng nhiệt thành tông đồ

0

Kinh Truyền Tin: Liều thuốc giải cho việc mất đi lòng nhiệt thành tông đồ

Đừng để bị lây nhiễm bởi tinh thần của thế gian

21 tháng Mười, 2018 23:24

ZENIT STAFF

Đức Thánh Cha Phanxico nhắc lại, “Con đường yêu thương luôn luôn” có sự mất mát “vì yêu thương có nghĩa là phải gạt sang một bên tính ích kỷ, tính tự cao tự đại, để phục vụ tha nhân.”

Theo thói quen của ngài, Đức Thánh Cha phân tích về đoạn Tin mừng Chúa nhật này, trước ngày 21 tháng Mười, 2018, trong buổi Kinh Truyền Tin giữa trưa trong Quảng trường Thánh Phê-rô, trước khoảng 20.000 người.

Ngài phân tích rằng thường thì lòng nhiệt thành tông đồ có thể bị “lây nhiễm” bởi “tinh thần của trần gian,” “bởi danh vọng địa vị,” và ngài đưa ra “liều thuốc giải” đó là “sự phục vụ” tha nhân.

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) từ nguyên ngữ tiếng Ý bài phân tích của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trang Tin mừng hôm nay (x. Mc 10: 35-45) mô tả Chúa Giê-su một lần nữa vô cùng kiên nhẫn cố gắng sửa sai cho các môn đệ của Người bằng cách chuyển biến các ông với tâm tính của thế gian trở thành tâm tính của Thiên Chúa. Cơ hội này đến với Ngài bởi hai anh em Giacôbê và Gioan, hai người đầu tiên Chúa Giê-su gặp và gọi đi theo Ngài. Đến bây giờ họ đã trải qua một quãng đường dài theo Ngài và đã thuộc về Nhóm Mười Hai. Vì thế, khi họ đang trên đường về Giêrusalem, nơi các môn đệ đang hồi hộp hy vọng rằng Chúa Giê-su, khi Phục sinh, sẽ thành lập Nước Thiên Chúa ở đó, hai anh em liền mạnh dạn, tiến đến và trình bày yêu cầu của mình lên Thầy: “Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang” (c. 37).

Chúa Giê-su hiểu rằng Giacôbê và Gioan được thúc đẩy bởi lòng nhiệt thành vô cùng lớn lao dành cho Ngài và cho Nước Chúa đến, nhưng Ngài cũng hiểu rằng những mong chờ và lòng nhiệt thành của các ông bị lây nhiễm bởi tinh thần của thế gian. Vì thế Ngài trả lời: “Các anh không biết các anh đang xin gì” (c. 38). Và khi các ông nói về “những chỗ ngồi vinh quang” mà các ông được ngồi bên cạnh Đức Ki-tô Vua, thì Ngài nói đến một “chén” phải uống, đến “phép rửa” phải lãnh nhận, nghĩa là nói đến cuộc thương khó và cái chết của Ngài. Giacôbê và Gioan, luôn hy vọng nhắm đến đặc quyền ưu ái, nói một cách hăng hái: “Thưa được!” Nhưng ngay cả đến lúc này thì các ông vẫn không thật sự hiểu được những gì các ông đang nói. Chúa Giê-su thông báo rằng chén mà Ngài sẽ uống và phép Rửa mà Ngài sẽ đón nhận, thì các ông cũng sẽ chịu như vậy, giống như các Tông đồ khác, sẽ thông phần vào thập giá của Ngài, khi giờ của họ đến. Tuy nhiên – Chúa Giê-su kết luận – “Còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì Thầy không có quyền cho, nhưng Thiên Chúa đã chuẩn bị cho ai thì kẻ ấy mới được” (c. 40). Tức là: bây giờ hãy cứ theo thầy và học lấy con đường yêu thương “với sự mất mát,” và Cha Trên Trời sẽ chuẩn bị. Con đường yêu thương luôn luôn “có sự mất mát,” vì yêu thương có nghĩa là phải gạt sang một bên tính ích kỷ, tính tự cao tự đại, để phục vụ tha nhân

Rồi Chúa Giê-su nhận thấy rằng mười Tông đồ kia đang giận với Giacôbê và Gioan, điều đó chứng minh cùng một tâm tính theo trần gian. Và điều này khiến Ngài quyết định đưa ra một bài học áp dụng cho người Ki-tô hữu của mọi thời đại, và cho cả chúng ta. Ngài nói: “Anh em biết: những người được coi là thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người” (c. 42-44). Đó là luật của Ki-tô giáo. Thông điệp của Thầy rất rõ: trong khi những người làm lớn của thế gian xây cho họ “các ngai vàng” để họ thống trị, thì Thiên Chúa lại chọn một cái ngai kỳ cục, đó là thập giá, từ đó Ngài trị vì sự sống: “Vì Con Người đến – Chúa Giê-su nói – không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (c. 45).

Con đường phục vụ là liều thuốc giải hiệu quả nhất chống lại căn bệnh đi tìm những địa vị cao nhất; nó là liều thuốc cho những người thích trèo cao, đi tìm những chỗ nhất, căn bệnh này nó lây lan trong nhiều bối cảnh của con người và nó cũng không loại trừ người Ki-tô hữu, Dân của Chúa, thậm chí cả hàng giáo phẩm. Vì vậy, là các môn đệ của Đức Ki-tô, chúng ta hãy chào đón đoạn Tin mừng này như một tiếng gọi phải hoán cải, can đảm và quảng đại làm chứng nhân cho một Giáo hội biết cúi mình dưới chân của những người sau rốt, để phục vụ họ bằng tình yêu thương và sự đơn sơ. Nguyện xin Mẹ Maria Đồng Trinh, Đấng khiêm nhường và hoàn toàn dâng mình theo thánh ý Thiên Chúa, giúp chúng ta biết hân hoan bước theo Chúa Giê-su trên con đường phục vụ, là con đường cao tốc dẫn về Thiên Đàng.

Sau Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Hôm qua ở Malaga (Tây Ban nha), linh mục dòng Tên Tiburzio Arnáiz Muñoz, vị sáng lập Dòng Thừa sai Rural Doctrines, đã được tuyên phong chân phước. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì chứng tá của người thừa tác viên hòa giải nhiệt thành này và là người miệt mài loan báo Tin mừng, đặc biệt giữa những người khiêm nhường và bị lãng quên. Tấm gương của ngài thúc giục chúng ta phải trở thành những người hoạt động cho lòng thương xót và những nhà thừa sai can đảm trong mọi môi trường; sự chuyển cầu của ngài sẽ hỗ trợ cho hành trình của chúng ta. Xin anh chị em cho một tràng pháo tay chúc mừng Chân Phước Tiburti!

Hôm nay chúng ta mừng Khánh Nhật Truyền Giáo với chủ đề “Cùng với giới trẻ chúng ta mang Tin mừng đến mọi người.” Cùng với giới trẻ: đây là con đường! Và nhờ ơn Chúa, nó là một thực tại mà chúng ta đang trải nghiệm trong những ngày này tại Thượng Hội đồng dành riêng cho các bạn trẻ: lắng nghe họ và để họ tham gia thì chúng ta khám phá ra rất nhiều chứng tá của người trẻ, những người đã tìm ra ý nghĩa và niềm vui của cuộc sống trong Chúa Giê-su. Và họ thường gặp được Ngài nhờ vào những người bạn trẻ khác, đã kết hiệp vào trong cộng đoàn anh chị em đó là Giáo hội. Chúng ta hãy cầu xin rằng các thế hệ mới sẽ không đánh mất việc công bố đức tin và tiếng gọi cộng tác trong sứ mạng của Giáo hội. Cha nghĩ đến nhiều người Ki-tô hữu, nam, nữ giáo dân, người sống đời tận hiến, các linh mục, các giám mục, những người đã trải qua cuộc đời và thậm chí đến những nơi cách xa quê hương, để loan báo Tin mừng. Hãy gửi đến cho họ tình yêu thương, lòng tri ân, và lời cầu nguyện của chúng ta. Chúng ta cùng đọc cho họ một Kinh “Ave Maria” [đọc kinh]

Và bây giờ cha xin chào tất cả anh chị em, khách hành hương đến từ nước Ý và nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, anh chị em đến từ giáo phận Płock và trường “San Giovanni Paolo II” (Thánh Gioan Phaolo II) Kartuzy, ở Ba lan; anh chị em từ Braço do Norte (Brazil), Santa Fe (New Mexico) và “Thánh Chaumond” Lyceum of Poitiers (Pháp). Và một nhóm các bạn trẻ đến từ Buenos Aires và Cordoba, Argentina. Cha xin chào Dòng Secular Trinitarian của Ý và các thiếu niên của “Làng của những người đơn sơ” San Cataldo, Sicily. Và các ứng sinh thêm sức của Galimignano, từ đây cha có nhìn thấy các bé.

Tôi xin gửi lời chào đặc biệt đến nhóm Caritas Quốc tế, dẫn đầu là ngài Chủ tịch Hồng y Luis Antonio Tagle, cùng một số các Đức Giám mục và anh chị em đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Anh chị em đã thực hiện một cuộc hành hương ngắn đến Roma, để bày tỏ khát khao cùng đồng hành, từ đó học hiểu nhau hơn. Tôi khuyến khích sáng kiến “chia sẻ hành trình” này đang được thúc đẩy tại nhiều thành phố và nó có thể làm thay đổi mối quan hệ của chúng ta với người di cư. Xin cảm ơn Caritas rất nhiều! Và cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật tốt lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt.

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 22/10/2018]

Comments are closed.

phone-icon