Một bản đồ chỉ đường về Thiên Đàng

0

Thiên Chúa muốn mở rộng tầm nhìn của chúng ta.

Bill và Marie bắt đầu một ngày tràn đầy sự mong đợi hào hứng. Đó là ngày đầu tiên của kỳ nghỉ của họ và họ đã đi bằng xe hơi đến ngôi nhà ở bãi biển mà họ đã thuê trong tuần. Sau một vài tiếng đi trên đường, Marie hỏi, “Anh có chắc chúng ta đang đi đúng hướng không?” Bill nói “Tất nhiên là chúng ta đang đi đúng hướng”. Một giờ sau, với một chút lo lắng hơn trong giọng nói của mình, Marie lại hỏi, “Anh có chắc đây là con đường đúng không?” Bill đáp lại: “Ừ, anh chắc chắn là chúng ta đang trên con đường đứng”. Sau một giờ nữa, Marie đã thực sự lo lắng, “Anh yêu, anh có chắc chúng ta đang đi đúng hướng không? Em không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bãi biển”. Sau một lúc, Bill trả lời: “Bây giờ thì anh không chắc lắm, nhưng ít nhất chúng ta đang sử dụng tốt thời gian!”.

Nó có thể dễ dàng, thậm chí là tự nhiên, để đánh giá sự tiến bộ của chúng ta trong cuộc sống theo cách mà Bill đánh giá việc lái xe của anh ta đến bãi biển. Đưa ra các quyết định dựa trên bản năng và dòng chảy chung của thế giới, chúng ta có thể nghĩ rằng chúng ta đang đi đúng hướng, ngay cả khi chúng ta đang tiến lên với một tốc độ tốt! Nhưng bản phác thảo lịch sử ơn cứu độ đơn giản mà chúng ta đang gọi là Toàn Cảnh có thể giúp chúng ta thực sự đi đúng hướng – hoặc tìm ra con đường đúng đắn khi chúng ta bị lạc.

Được Hình Thành bởi Một Tầm Nhìn Siêu Nhiên (về Thiên Đàng). Cho dù chúng ta biết hay không, tất cả chúng ta đều có một tầm nhìn cho cuộc sống của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có một triết lý đặt ra cách chúng ta muốn sống và những gì chúng ta muốn đạt được. Đó là tầm nhìn hướng dẫn nhiều quyết định và hành động của chúng ta.

Cốt lõi của tầm nhìn của chúng ta là mong muốn làm những gì sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc. Điều đó có thể có nghĩa là chúng ta sẽ kết hôn, hay là sẽ bước theo một ơn gọi tu trì, hoặc dấn thân vào một nghề nghiệp thành công. Khi trưởng thành, tầm nhìn của chúng ta được thanh luyện và sắc bén hơn. Nó cũng ngày càng trở nên vô ngã. Chúng ta muốn dành nhiều thời gian hơn cho vợ/chồng và con cái của chúng ta. Hoặc chúng ta trân quý những lời thề mà chúng ta đã ký kết cho sự lãnh chức thánh hoặc cho lời khấn trọn đời của chúng ta, và chúng ta muốn sống những lời cam kết ấy cách trọn vẹn hơn. Bất kể ơn gọi của chúng ta là gì, chúng ta muốn giúp đỡ mọi người – huấn luyện trẻ em, phục vụ trong giáo xứ của chúng ta, thăm người cao tuổi và làm giảm bớt nỗi đau của những người nghèo. Tóm lại, chúng ta muốn trở thành những môn đệ tốt của Chúa Giêsu.

Thiên Chúa cũng có một tầm nhìn về cuộc sống của chúng ta và thường hai cái nhìn này trùng lặp nhau. Tại cốt lõi của nó, Toàn Cảnh (Toàn Diện) là tầm nhìn của Thiên Chúa đối với chúng ta và nó bao gồm mọi bản năng tốt mà chúng ta có. Giống như mong muốn của chúng ta để làm điều tốt cho những người khác và để sống một cuộc sống thánh thiện, tầm nhìn Toàn Cảnh chỉ cho chúng ta thấy thiên đàng và đảm bảo với chúng ta rằng Thiên Chúa muốn mang chúng ta đến đó. Bằng cách nói với chúng ta rằng Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta, rằng Người đã cứu độ chúng ta, rằng Người đã sai Thánh Thần của Người để giúp chúng ta và Người hứa sẽ đến lần nữa, điều đó nói với chúng ta rằng Thiên Chúa luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta.

Tuy nhiên, giống như Bill trong câu chuyện trước và cho dẫu chúng ta mong muốn sống một cuộc sống tốt đẹp và thánh thiện, hành động của chúng ta không phải lúc nào cũng theo tầm nhìn của chúng ta. Đôi khi chúng ta chọn lựa cho chính mình bằng giá cả của người khác. Đôi khi chúng ta nói dối hoặc vặn vẹo sự thật để có được con đường của chúng ta. Đôi khi chúng ta chọn lựa phạm tội. Chúng ta chọn lựa để chống lại tầm nhìn chân thành của chúng ta để có được một cái gì đó mà chúng ta muốn.

Trong những thời gian này, rất hữu ích để nhớ rằng Chúa Thánh Thần vẫn đang hoạt động. Người vẫn đang ban cho chúng ta ân sủng để chọn lựa một tầm nhìn siêu nhiên (trên trời). Người vẫn đang ban cho chúng ta ân sủng để cương quyết chống lại cám dỗ khi chúng đến với chúng ta.

Chúa Thánh Thần Nâng Đôi Mắt Của Chúng Ta Lên. Mặc dù Thiên Chúa mong muốn giúp chúng ta nắm lấy tầm nhìn của Người cho cuộc sống của chúng ta, tầm nhìn đó luôn luôn trở lại với chúng ta. Chúng ta luôn chấp nhận hoặc từ chối lời mời gọi của Chúa cho cuộc sống. Chúng ta sẽ quy phục trước Chúa Thánh Thần của Thiên Chúa chứ? Hay chúng ta sẽ chọn lựa đi theo cách riêng của chúng ta?

Ý tưởng “quy phục Thánh Thần” nghe có thể có vẻ bí ẩn, nhưng trong thực tế, nó rất thực tế. Quy phục Thánh Thần liên quan đến việc chấp nhận lời mời gọi của Chúa Giêsu để yêu thương nhau. Nó liên quan đến việc cố gắng thương xót và tha thứ cho những người khác. Nó có nghĩa là đặt Thiên Chúa lên trên hết và tìm kiếm ý muốn của Người trên chính chúng ta (Mt 6,33). Mỗi khi chúng ta cố gắng yêu thương hay tha thứ hoặc chọn Chúa Giêsu trên chính mình, là chúng ta đang mở lòng mình cho Thánh Thần và ân sủng của Người.

Một trong những cách tốt nhất mà chúng ta có thể quy phục Thánh Thần là phải cố gắng giữ hàng đầu trong tâm trí chúng ta tất cả những gì Thiên Chúa đã làm cho chúng ta. Đó chính xác là những gì Toàn Cảnh dự định làm. Nó giúp chúng ta nhìn thấy cuộc sống của chúng ta dưới ánh sáng của tình yêu thương và lòng thương xót của Thiên Chúa, và nó giúp chúng ta đưa ra tất cả các quyết định của chúng ta dựa trên tình yêu đó.

Khi bạn thức dậy mỗi buổi sáng, hãy tự nhủ rằng bạn đã được dựng nên vì nhiều hơn cả những gì mà thế giới này phải trao tặng cho bạn. Hãy nhớ rằng bạn là con của Thiên Chúa và thiên đàng đó là ngôi nhà thực sự của bạn. Hãy nói với bản thân rằng bạn còn hơn cả công việc, kỹ năng, sự giàu có, hay sự giáo dục của bạn. Bạn rất quý giá đối với Thiên Chúa và Người vui thích ở với bạn.

Khi bạn trải qua ngày sống của mình, hãy nghỉ ngơi ngay bây giờ và sau đó nhớ lại những sự thật này và những điều khác giống như chúng. Có thể thay đổi nó một chút bằng cách đọc thánh vịnh của phụng vụ trong ngày hoặc bằng cách đọc Kinh Lạy Cha cách chậm rãi. Thiên Chúa thấy ý định tốt của bạn. Người muốn giúp bạn và hứa rằng Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn bạn đạt đến tất cả sự thật và nhắc nhở bạn về tất cả những gì Chúa Giêsu đã dạy chúng ta (x. Ga 14,26). Bạn chỉ cần cố gắng hết sức mình và hãy nhớ rằng mục tiêu là tập trung vào tầm nhìn trên trời của Thiên Chúa cho cuộc sống của bạn.

Mở Rộng Tầm Nhìn của Bạn. Nếu chúng ta không cẩn thận, cách tiếp cận cuộc sống của chúng ta có thể trở nên rất hạn chế. Nó có thể dễ dàng để nhìn vào ngày sống của chúng ta ít hơn một loạt các nhiệm vụ và các sự kiện mà chúng ta cần hoặc là để quản lý hoặc để tồn tại. Cuộc sống trôi qua rất nhanh. Ngày sống của chúng ta đầy ắp những nghĩa vụ và công việc. Vào buổi tối đến, chúng tôi mệt mỏi và không muốn gì hơn là thư giãn. Tất cả điều này có thể làm cho chúng ta dễ dàng đánh mất tầm nhìn về bức tranh lớn hơn trong đó cho thấy chúng ta là ai và Thiên Chúa là ai.

Không có cái gì trong số này nhất thiết là xấu xa hay tội lỗi; nó chỉ hạn hẹp. Thiên Chúa muốn chúng ta trải nghiệm niềm vui và sự an ủi của sự hiện diện của Người, và không chỉ khi mọi thứ trở nên tồi tệ. Hơn nữa, Người không muốn chúng ta giữ niềm vui này cho chính mình. Người mời gọi mỗi người chúng ta trở thành đại sứ của Người, xây dựng vương quốc của Người ở đây ngay trên trái đất.

Thông thường khi chúng ta nghe nói về việc xây dựng vương quốc của Thiên Chúa, chúng ta thường nghĩ về những anh hùng đức tin vĩ đại, như Thánh Phaolô hoặc Mẹ Têrêsa. Nhưng lời mời gọi này cũng dành cho những người bình thường như chúng ta. Thiên Chúa đang yêu cầu chúng ta mạo hiểm vì lợi ích cho dân của Người. Người đang mời gọi chúng ta mở rộng tầm nhìn của chúng ta để chúng ta sẽ chấp nhận những rủi ro này. Như (Tầm nhìn) Toàn Cảnh cho thấy, Người là một Thiên Chúa cao cả và Người muốn làm những việc lớn lao nơi chúng ta và thông qua chúng ta. Dưới đây là một vài ví dụ về những người “bình thường” đã chấp nhận rủi ro nhân danh Thiên Chúa:

  • Caroline Wolff đang mong đợi tới một nơi ẩn dật yên tĩnh ở tu viện của Thánh Augustinô tại Florida, khi cô cảm thấy được dẫn dắt để mạo hiểm thay mặt cho những người mẹ chưa kết hôn tuổi vị thành niên trong khu vực. Được trang bị đức tin và một số tính kiên trì tự nhiên, cô đã xây dựng Trường Đại học Thánh Gerard, một trường học dành cho những phụ nữ trẻ dễ bị tổn thương này.
  • Dalia Landau, một người Do Thái sống ở Ramle, Israel và Bashir Al Khayri, một người Hồi giáo Palestine, đã gặp rủi ro khi họ khai trương Open House (Căn Nhà Mở), một nơi mà người Do Thái và người Ả Rập có thể đến với nhau để tìm hiểu những câu chuyện của nhau.
  • Một nhóm sinh viên trong trường trung học của Đức Giám mục O’Connell ở Northern Virginia đã mạo hiểm khi họ bắt đầu chương trình Siêu Khiêu Vũ (Superdance) để giúp đỡ cho Nhà Thương chữa Bệnh U Sơ Nang ở địa phương của họ (Cystic Fibrosis Foundation). Những gì đã bắt đầu như một cách để tỏ lòng mến mộ một sinh viên thành viên của CF đã chết, hoạt động của tổ chức này đã nở rộ vào buổi gây quỹ trường trung học lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Những người này, cùng với rất nhiều tín hữu “bình thường” khác, đã bước một bước tiến của đức tin, và Thiên Chúa đã ban thưởng cho họ – và Người đã biến đổi cuộc sống của nhiều người. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với chúng ta khi chúng ta ngước mắt lên và cầu xin Chúa lấp đầy chúng ta bằng tầm nhìn siêu nhiên của Người.

Được Nâng Lên! Kinh Thánh đầy những câu chuyện về những người đã nhận được một tầm nhìn về thiên đàng và sau đó tiếp tục thay đổi thế giới. Tiên tri Isaia đã nhìn thấy vinh quang của Thiên Chúa trong Đền Thờ và kinh nghiệm đã biến ông thành một vị tiên tri dũng cảm (x. Is 6,1-11). Thánh Gioan nhận được một tầm nhìn về triều thần thiên quốc đã khiến ngài thúc giục các tín hữu bị bách hại hãy đứng vững vì phần thưởng của họ sẽ rất lớn lao (x. Kh 4,1-10). Tông đồ Phêrô đã nhìn thấy vinh quang của Thiên Chúa qua lần bắt cá kỳ diệu, và nó đã khiến Phêrô trở thành một người “ngư phủ” tuyệt vời (x. Lc 5,1-10).

Một kinh nghiệm thay đổi cuộc sống của Thiên Chúa như thế không có nghĩa là chỉ một số ít đặc quyền. Thiên Chúa muốn mở mắt tất cả chúng ta. Người muốn mọi người trải nghiệm tình yêu đó là trọng tâm trong kế hoạch của Người. Đây là lý do tại sao Toàn Cảnh có thể là một công cụ có giá trị đối với chúng ta. Nó chỉ là một phác thảo bốn điểm đơn giản và dễ nhớ. Tuy nhiên, tất cả những gì chúng ta không thể thì vẫn được thúc đẩy để tự hỏi – và hành động – khi chúng ta suy ngẫm tất cả những điều tuyệt vời mà Thiên Chúa đã chuẩn bị “cho những ai yêu mến Người” (1 Cr 2,9).

Theo the Word Among us
October 2018 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương
 

Comments are closed.

phone-icon