Như ở trên trời (Thiên Đàng)

0

Thiên Chúa muốn sai chúng ta vào thế gian như các sứ giả của Người.

Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện rằng: “(Xin cho) triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời” (Mt 6,10). Một mắt, chúng ta đang cầu xin Chúa Giêsu trở lại trong vinh quang. Nhưng mặt khác, chúng ta đang cầu xin Cha của chúng ta ban cho chúng ta những ân sủng cần thiết để chúng ta xây dựng một cuộc sống thiên đàng ngay bây giờ, ở đây trên trái đất.

Chúng ta đang sống trong thời đại của Giáo hội, thời đại giữa việc Chúa Giêsu đến lần thứ nhất với thân phận một con người và việc Người đến lần thứ hai với tư cách là Chúa và là Vua. Trong thời gian ở giữa này, Thiên Chúa đã mời gọi chúng ta hãy nhận lấy sức mạnh này của Người đề chúng ta có thể chia sẻ sức mạnh ấy với những người xung quanh chúng ta. Người đã mời gọi chúng ta hợp tác với Người để vương quốc của Người thực sự có thể đến hiện diện trên trái đất này. Người biết rằng nếu không có sức mạnh của thiên đàng, chúng ta như một Giáo Hội sẽ không thể là ánh sáng của thế gian như Người đã mời gọi chúng ta trở nên.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ở phần này của kinh Lạy Cha. Hãy cùng khám phá nó có ý nghĩa gì để cầu xin Cha của chúng ta mang vương quốc của Người đến trần gian và vai trò của chúng tôi là gì trong lời cầu nguyện này.

Vương Quốc Ở Đây. Chúa Giêsu đã từng nói với một số người Pharisêu, “Này đây, Nước Thiên Chúa đang ở giữa các ông” (Lc 17,21). Những lời này cũng như thể bất ngờ ngày hôm nay khi chúng ta nghe lại. Với những cuộc chiến tranh, những nạn đói và những biến động trên thế giới; với những tội lỗi và những ích kỷ trong cuộc sống của chính chúng ta, bạn có thể nghĩ rằng vương quốc của Thiên Chúa vẫn còn ở rất xa chúng ta. Nhưng đức tin của chúng ta cho chúng ta biết rằng chúng ta có thể bắt đầu sống ngay tại đây, ngay bây giờ, “như nó ở trên trời”. Đức tin cũng cho chúng ta biết rằng trong Đức Kitô, chúng ta có tất cả các ân sủng và sức mạnh chúng ta cần để giúp xây dựng Vương Quốc ở đây mỗi ngày. Điều này bao gồm cách chúng ta liên hệ đến gia đình của chúng tôi, cách chúng ta tiếp cận công việc của chúng ta, cách chúng ta đối xử với những người bạn của chúng ta và thậm chí cả cách chúng ta xử sự với kẻ thù của chúng ta.

Như thế, những gì chúng ta có thể làm để đảm bảo rằng sự sống trên trái đất có thể phản ánh đầy đủ hơn “như ở trên trời?” Chúng ta có thể bắt đầu bằng sự từ chối phạm tội. Ở trên trời không có tội lỗi nữa. Ngày bạn lên thiên đàng là ngày cuối cùng bạn chưa từng sẽ phạm tội. Cho đến lúc, tội lỗi chúng ta xúc phạm đến Thiên Chúa. Tội lỗi làm tổn thương chúng ta và chúng làm tổn thương những người xung quanh chúng ta. Chúng làm cho chúng ta khó khăn hơn để yêu thương nhau. Chúng cản trở mong muốn của chúng tôi để có thiên đàng trên trái đất này.

Tất nhiên, tất cả chúng ta biết rằng khó khăn biết chừng nào để có thể xa tránh tội lỗi. Hơn hết. Chúng ta rất yếu đuối và sa ngã. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên tiếp tục chiến đấu chống lại sự cám dỗ. Chúng ta có thể không bao giờ đạt được sự hoàn hảo, nhưng chúng ta có thể tiếp tục cầu xin Cha chúng ta sự trợ giúp của Người và Người sẽ tiếp tục ban cho chúng ta. Chúng ta thực sự có thể trở nên thánh thiện hơn. Bởi nhờ ân sủng của Người, chúng ta có thể trở nên những sự phản ánh vương quốc hoàn hảo của Chúa ngày càng tươi sáng hơn.

Lãnh Nhận và Trao Tặng. Quay lưng lại tội lỗi rõ ràng sẽ giúp chúng ta mang thiên đàng đến trái đất, nhưng điều đó chưa đủ. Chúng ta cũng cần phải hướng tới một cái gì đó tốt hơn. Bây giờ, chúng ta biết rằng môi trường của thiên đàng là một trong những môi trường tình yêu trọn vẹn và hoàn hảo. Chúng ta cũng biết rằng Chúa Giêsu truyền dạy hai giới răn lớn nhất là yêu mến Thiên Chúa và yêu thương lẫn nhau. Đây là những suy nghĩ an ủi. Nhưng khi chúng ta nhìn vào cuộc sống của Chúa Giêsu và của các thánh, chúng ta thấy rằng tình yêu đó sâu xa hơn nhiều chứ không chỉ là một cảm giác tình cảm ấm áp. Không, tình yêu thì sống động. Nó có nghĩa là phải cho đi, là chia sẻ với tất cả những người đang gặp khốn quẫn. Tình yêu đó thúc đẩy chúng ta đi ra đến với các bệnh nhân và những người bị thiệt thòi. Nó thúc đẩy chúng ta chia sẻ những tin tức tốt lành về lòng thương xót của Thiên Chúa. Nó khiến chúng ta sẵn sàng hy sinh bản thân mình vì lợi ích của người khác. Không có tình yêu quên mình và tích cực này, chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy trái đất này trở thành “như ở trên trời”.

Điều này nghe có vẻ đáng sợ, như thể chúng ta phải moi móc và tìm kiếm tất cả lòng quảng đại và tình yêu chúng ta có thể, và sau đó cho nó đi mà không được hưởng bất kỳ lợi ích nào cho chính bản thân mình. Nhưng đó không phải là cách Thiên Chúa làm việc. Trước hết, Thiên Chúa ban cho chúng ta tình yêu của Người. Người đổ tràn lòng thương xót, lòng tốt và sự trìu mến của Người vào tâm hồn chúng ta. Và Người làm điều đó mỗi lần chúng ta đến với Người trong cầu nguyện. Kinh nghiệm này về tình yêu Thiên Chúa thúc đẩy chúng ta đi ra tiếp cận với những người xung quanh chúng ta. Đó là một phản ứng dây chuyền trong đó chúng ta được biến đổi trước tiên bởi tình yêu của Thiên Chúa và sau đó chúng ta nhận thấy mình cũng mong muốn trao tặng chính tình yêu biến đổi đó cho những người thân cận của chúng ta. Điều đó như thể là chúng ta không thể không giúp chính mình. Chúng ta càng lãnh nhận, chúng ta càng muốn cho đi?

Mọi hành động của tình yêu, dù lớn hay nhỏ, đều mang thiên đàng đến cho trái đất. Mỗi khi một người mẹ chuẩn bị bữa ăn khác cho gia đình mình, mỗi khi một người cha dành thời gian rảnh rỗi để ở với con cái của mình, mỗi khi ai đó giúp một người hàng xóm cô đơn, mỗi khi ai đó chia sẻ đức tin của mình với người khác, mỗi lần chúng ta đặt một đồng xu trong hộp nghèo ở nhà thờ – tất cả các hành vi này, và hàng triệu những hành vi nữa giống như thế, đều giúp mang thiên đàng đến trái đất.

Tiếng Khóc của Người Nghèo. Cũng như không có tội lỗi ở trên trời, thì cũng không có nghèo đói ở trên trời. Không ai là người vô gia cư. Không ai phải đói. Mọi người đều được đón tiếp và được trân trọng. Khi Chúa Giêsu loan báo sứ mệnh riêng của mình để mang thiên đàng đến trần gian, Người nói: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức” (Lc 4,18).

Chúng ta có thể rất nhanh chóng để “tinh thần hóa” những lời này, nhưng Chúa Giêsu nói về những người đang đau khổ về thể lý cũng như tinh thần. Đối với những ai đang đau khổ về tinh thần, Người đã đưa ra thông điệp về lòng thương xót và tha thứ. Đối với những ai đang đau khổ về thể lý, Người ban sự chữa lành, Người hóa bánh và cá ra nhiều, và Người mời gọi họ phải công bằng trong cách đối xử của họ và chia sẻ tài sản của họ với nhau.

Bây giờ Chúa Giêsu đã trở về trời, sứ mạng của Người đã trở thành nhiệm vụ của chúng tôi. Như các sứ giả của Chúa, chúng ta được mời gọi để đảm bảo rằng tất cả mọi người, bất kể tuổi tác, chủng tộc, quốc tịch, hoặc trình độ, đều phải được đối xử bằng tình yêu, sự tôn trọng và công bằng. Những người nghèo, người bị áp bức, hoặc những người không ai cần đến đều thuộc trách nhiệm của chúng ta. Họ là những anh chị em của chúng ta. Nhu cầu của họ là nhu cầu của chúng ta.

Nếu chúng ta muốn nhìn thấy vương quốc của Thiên Chúa ngự đến và thánh ý của Người sẽ được thực hiện dưới đất cũng như trên trời, chúng ta cũng cần phải sẵn sàng lên tiếng chống lại những điều sai trái về mặt đạo đức. Chúng ta cần phải bảo vệ những kẻ yếu thế và hỗ trợ những người kém may mắn. Chúng ta cần phải tiếp cận với lòng trắc ẩn đối với những người đã phạm những sai lầm. Chúng ta cần phải mang “những tin vui” của Thiên Chúa đến cho mọi người.

Bạn có muốn mang thiên đàng đến cho trái đất? Hãy xin Chúa làm thế nào bạn có thể giúp Người lau ráo hết nước mắt (x. Kh 21, 4). Hãy xin Người mở mắt của bạn ra với tất cả những người túng thiếu xung quanh bạn. Ước mong tất cả chúng ta có thể trao ban nhiều như chúng ta có thể và chúng ta có thể làm điều đó thường xuyên làm như chúng ta có thể!

Những Dụng Cụ của Sự Thay Đổi. “Triều đại Cha mau đến. . . dưới đất cũng như trên trời” (Mt 6,10). Đây vừa là một đòi hỏi khắt khe vừa là một lời cầu nguyện vinh quang. Mỗi lần chúng ta cầu xin điều đó, Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta tràn đầy ân sủng. Người nói với chúng ta rằng chúng ta có thể sống một đời sống thánh thiện và thay đổi thế giới. Người nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu đã cứu thế giới khỏi tội lỗi và nó tùy thuộc vào chúng ta để khôi phục lại thế giới cho Người. Cùng nhau làm việc với Chúa Thánh Thần, mỗi người chúng ta có thể làm cho thế giới này mỗi ngày giống như thiên đàng hơn một chút. Mỗi người chúng ta có thể tìm cách để trao tặng cho người khác tình yêu của chúng ta cách vô điều kiện.

Khi chúng ta tìm kiếm ân sủng của Thiên Chúa trong lời cầu nguyện, chúng ta chắc chắn sẽ tìm thấy nó. Chúng ta sẽ tìm thấy sức mạnh để ngăn chặn việc phạm tội, để yêu thương tất cả mọi người một cách tốt nhất có thể và để tiếp cận với những người thiếu thốn. Thần Khí của Chúa ngự xuống trên bạn. Người đã xức dầu cho bạn bằng ân sủng, tình yêu và quyền năng của Người. Bạn có mọi thứ bạn cần để mang lại tin tốt lành đến cho những người thân yêu của bạn, cho người nghèo và cho cả kẻ thù của bạn. Bạn có thể mang sự tự do của Chúa đến cho những người đang sống cảnh tù tội và dẫn đưa con người ra khỏi bóng tối tăm.

Nguyện xin Chúa Cha yêu thương của chúng ta ban cho bạn tràn đầy tình yêu của Người. Cầu mong cho tình yêu này có thể truyền cảm hứng cho bạn để nhận lấy ơn gọi của mình, để bạn xác tín rằng Thiên Chúa hằng ở với bạn trên mỗi bước đường bạn đi! Nguyện xin cho tất cả chúng ta đều trở thành những công cụ của sự biến đổi – giúp mang vương quốc thiên đàng của Thiên Chúa đến trần gian.

Theo the Word Among us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương
 

Comments are closed.

phone-icon