Tầm Nhìn của Bạn Là Gì?

0

Tầm Nhìn của Bạn Là Gì?

Lá Thư từ Nhà Xuất Bản
BỞI: JOE DIFATO (NHÀ XUẤT BẢN)

Đã hàng ngàn năm, Sao Bắc Đẩu đã là một điểm hướng dẫn ánh sáng ổn định cho các thủy thủ khi họ đi biển. Các thủy thủ nói “bạn hãy nhìn vào ngôi sao, thì bạn sẽ tìm thấy đường về nhà”. Hình ảnh của một ánh chiếu soi hướng dẫn chúng ta là một cách tuyệt vời cho chúng ta để nghĩ về cuộc sống của chúng ta.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy giá trị của nó thế nào đối với chúng ta để có một tầm nhìn rõ ràng cho cuộc sống của chúng ta. Thật vậy, có một tầm nhìn rõ ràng sẽ giúp chúng ta xác định được mục đích của chúng ta trong cuộc sống. Nó cho chúng ta hướng đi. Nó thúc đẩy chúng ta đặt những mục tiêu – những mục tiêu sau đó có thể trở thành hiện thực. Nói tóm lại, có một tầm nhìn có thể dẫn chúng ta đến một cuộc sống nhiều ý nghĩa và sung mãn hơn.

Đúng như tất cả những điều này là, con người chúng ta có xu hướng chỉ nhận thức được trong các chi tiết của cuộc sống và mất đi cái nhìn về bức tranh lớn. Khi những chi tiết này chiếm lĩnh tâm trí của chúng ta, tầm nhìn của chúng ta về những người chúng ta muốn trở thành và về cách chúng ta sẽ đạt được điều đó không chỉ mờ nhạt; mà nó còn bị lãng quên.

Tất nhiên, các chi tiết cần thiết và quan trọng. Không bao giờ có gì được thực hiện mà không có chúng. Dự án tại nơi làm việc sẽ vẫn chỉ là một giấc mơ. Con cái chúng ta sẽ không có quần áo sạch để mặc hoặc không có bữa sáng để ăn nếu mẹ đã dành tất cả thời gian để suy nghĩ về “bức tranh lớn” của mình. Chúa Giêsu, Matta và cô em gái Maria sẽ phải đói nếu họ đã dành tất cả thời gian của họ chỉ để nói chuyện và không ai chuẩn bị thức ăn (x. Lc 10, 38-42).

Rõ ràng, một tầm nhìn được thiết lập tốt thì sẽ hữu ích hơn một tầm nhìn mơ hồ, viển vông. Vì vậy, hãy để tôi khuyến khích bạn dành chút thời gian để bắt đầu suy nghĩ về tầm nhìn của bạn cho năm tới, cho năm năm tới và cho cuộc đời của bạn. Trong một trong những khóa học sau đại học của tôi, chúng tôi đã đưa ra một bài tập mà tôi vẫn làm mãi đến ngày hôm nay: “Những gì bạn muốn đã viết trên bia mộ của bạn, và làm thế nào bạn sẽ đạt được điều đó?” Nói cách khác, những gì bạn muốn trở thành thì đã hoàn thành trước khi bạn chết?

Toàn Cảnh. Toàn cảnh, đó là trọng tâm của bài báo này, là một công cụ có thể giúp chúng ta xây dựng một tầm nhìn thánh thiện cho cuộc sống của chúng ta. Nó tập trung vào bốn sự kiện quan trọng nhất trong tất cả các lịch sử nhân loại: Sáng tạo, cuộc sống của Chúa Kitô, sự xuất hiện của Chúa Thánh Thần, thời đại của Giáo Hội, và sự Tái Lâm (sự Đến Lần Thứ Hai) của Chúa Kitô. Mỗi trong bốn sự kiện phải là một phần không thể thiếu trong tầm nhìn của riêng cá nhân chúng ta bởi chính khả năng của nó để hình thành cách chúng ta suy nghĩ và hành động.

Bất cứ khi nào tôi tham dự Thánh Lễ và trong giờ cầu nguyện cá nhân của tôi, điều đầu tiên tôi làm là nhớ lại bức tranh toàn cảnh này. Nhìn vào bốn sự kiện này giúp tôi đặt tâm trí của tôi vào Thiên Chúa vinh quang của chúng ta – Đấng yêu thương chúng ta bằng tình yêu vô bờ bến của Người. Nó giúp tôi gần gũi hơn với Chúa và nó hình thành cách thức mà tôi liên hệ đến những người xung quanh tôi. Nó cũng giúp tôi nhớ rằng thế giới này, đẹp như nó là, không phải là nhà của tôi. Nó thúc đẩy tôi cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến!”

Tôi hy vọng bạn thích đọc những bài viết về bức tranh toàn cảnh. Tôi hy vọng bạn sẽ cố gắng để hòa nhập (bức tranh) Toàn Cảnh vào trong tầm nhìn cá nhân của bạn về cuộc sống. Nguyện xin Chúa ban phước lành cho bạn.

Theo the Word Among us
October 2018 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương O.P

Comments are closed.

phone-icon