Tỉnh thức – Suy niệm Chúa Nhật I Mùa Vọng, Năm C

0

TỈNH THỨC

Suy niệm: Lc 21, 25-28,34-36

Hôm nay bắt đầu năm phụng vụ mới, Giáo Hội mời gọi chúng ta bước vào cuộc hành trình mới của năm phụng vụ để theo dấu chân Chúa Giê-su từ khi sinh ra cho đến khi Chúa Thánh Thần hiện xuống. Trước khi khởi hành, Giáo hội hướng dẫn chúng ta làm một bước chuyển tiếp rất ý nghĩa. Đó là dừng lại nhìn về phía sau để lấy đà tiến về phía trước. Phía sau với những yếu đuối, lỗi lầm, bất trung… làm cho hồn chúng ta ra mê muội, nặng nề và bất an, để sám hối. Nhìn về phía trước để chờ đợi Chúa đến trong tinh thần tỉnh thức và cầu nguyện liên lỉ, vì giờ Chúa đến bất chợt như chiếc lưới chụp xuống trên mọi dân cư trên mặt đất. Giờ đó sẽ là ngày phán xét đối với những người khước từ Thiên Chúa, nhưng sẽ là ngày hồng ân của con cái Chúa, ngày vinh quang và chiến thắng đối với những ai tin kính, yêu mến, tin tưởng và hi vọng, những người luôn tỉnh thức khao khát chờ đợi Ngài.

John Shea kể câu chuyện huyền thoại như sau: Khi Thiên Chúa dựng nên thảo mộc xanh tươi, Ngài muốn ban tặng ân huệ cho mỗi loại cây. Trước khi ban tặng, Ngài muốn trắc nghiệm để xem quà tặng nào hữu ích cho chúng. Ngài nói với các cây cối: “Ta muốn các ngươi thức canh coi trái đất trong bảy ngày”.

Các cây nhỏ phấn khởi và cố gắng thực hiện công việc quan trọng này. Đêm đầu tiên thật quá dễ đối với chúng, nhưng đêm thứ hai chúng mơ mơ màng màng trong trạng thái nửa ngủ nửa thức. Đêm thứ ba giấc mộng thần tiên bất ưng đột nhập làm chúng xôn xao bàn tán về việc không thể chịu đựng thêm được nữa. Đêm thứ bốn chúng đầu hàng vô điều kiện. Qua bảy đêm chỉ còn những cây già dặn với thời tiết, vững chắc với phong ba là cây thông, cây trắc bá, cây vân sam, cây linh sam, cây nhựa ruồi và cây nguyệt quế. Đấng Tạo Hóa nhìn những cây sừng sững xanh um mỉm cười và phán: “Các ngươi có một sức chịu đựng tuyệt vời! Các ngươi sẽ mãi mãi xanh tươi và sẽ là những cây che chở cho anh chị em mình trong mùa đông chết chóc. Từ đó khi các cây ngủ vùi trong sự trơ trụi buồn tẻ thì những cây già dặn kia vẫn giữ được màu xanh tươi mát.

Câu chuyện này muốn nói với chúng ta trong mùa vọng này: Tỉnh thức là điều cần thiết để đón chờ giờ chủ về trong đêm khuya, để canh chừng trộm xâm nhập bất cứ giờ nào, để đối phó với mọi tình huống bất trắc xảy ra. Tỉnh thức giữa những cơn mê của một xã hội tối tăm và xanh tươi giữa một thế giới cằn cỗi là điều mà Giáo Hội mong chờ nơi chúng ta trong mùa vọng này. Chúng ta phải là chứng nhân tình yêu trong môi trường ghen ghét, sứ giả hòa bình giữa nơi xung đột và ánh sáng nơi tăm tối. Tỉnh thức rất cần  cho mọi người vì đời sống rất quý giá, chúng ta không thể dùng vàng bạc châu báu để đổi lấy sự sống. Người ta đã mất bao tiền của sức lực để tìm sự sống. Người ta đã cố gắng vận dụng tài năng để kéo dài sự sống nhưng vô ích! Trước sự bất lực này, Thiên Chúa là nguồn sự sống dạy chúng ta cách để tìm sự sống. Tìm sự sống vĩnh hằng bằng thái độ tỉnh thức. Tỉnh thức để chờ đợi Chúa đến giải thoát khỏi sự chết, là cầu nguyện, là sống niềm tin, niềm hy vọng.

Mùa vọng Giáo Hội nhắc nhở chúng ta tỉnh thức theo kiểu Thánh Phao-lô là cầu nguyện trong mọi nơi mọi lúc, vì chúng ta thường bị những bả vinh hoa trần gian lôi cuốn mà quên đi chân lý thật của cuộc đời mau qua này. Trạng thái tỉnh thức là cách sống của người yêu luôn tưởng nghĩ và sống dưới sự hiện diện của người mình yêu. Điều mà Giáo Hội xin chúng ta thực hiện trong mùa chờ đợi này là trung tín với Lời của Thiên Chúa, làm hài lòng Ngài qua việc thực thi ý Ngài như Chúa Giê-su thực thi ý Cha: “Ta không làm theo ý Ta nhưng theo ý Đấng đã sai Ta”( Ga 5,30).

Trong mùa chờ đợi này chúng ta thấy nổi bật một nhân vật đáng mến là Mẹ Maria, Mẹ là mẫu gương của sự tỉnh thức từ khi nhận lời xin vâng cho đến cuối đời. Mẹ can đảm đứng dưới chân Thập Giá. Mẹ thức cùng Con khi các môn đệ ngủ say.

Mùa vọng cũng là mùa chờ đợi và ai trong chúng ta cũng có cái cảm nghiệm chờ đợi này. Một trong những tra tấn khổ tâm là chờ đợi. Nhưng nếu đợi chờ đó là chờ đợi của người yêu thì nó là sự chúc phúc của Thiên Chúa.: “Đây là ngày Ta sẽ hoàn tất lời hứa với nhà Israel và với nhà Giuđa”.

Hơn nữa, việc chờ đợi Chúa đến phải được sống trong sự thông hiệp với anh em, trong tình bác ái huynh đệ.

Ngày nay người ta sợ hãi ngày Chúa đến, ngày mà như Chúa báo trong Tin Mừng hôm nay bằng lối văn khải huyền: các điềm lạ xảy ra trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất thì biển gầm gào thét. Nên khi thấy có nhiều biến cố xảy ra trên thế giới như động đất, núi lửa, lụt lội, sóng thần, thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh mới lạ, đói kém. Nhiều tà giáo nổi lên lôi kéo nhiều người lầm lạc. Tệ nạn xã hội gia tăng hơn bao giờ hết. Cuộc sống đầy bất an và hoang mang với những khủng bố và vũ khí nguyên tử…nên nhiều người tự hỏi phải chăng những dấu hiệu này báo trước ngày tận cùng chăng? Nhưng Chúa trả lời cho chúng ta: Đó là những dấu hiệu báo trước. Vậy bạn và tôi đã sẵn sàng chưa? Chúa Giê-su sẽ trở lại cách rất thình lình và bất ngờ như kẻ trộm, không ai đoán trước được. Ngài đến để đón những người công chính, cứu họ thoát khỏi sự đau khổ và cơn đại nạn chưa từng có trong lịch sử nhân loại: “Bấy giờ điềm của Con Người (là Chúa Giê-su) sẽ xuất hiện trên bầu trời; tất cả các dân tộc trên đất sẽ than khóc khi thấy Con Người đầy quyền năng vinh quang ngự trên mây trời mà đến. Ngài sẽ sai các thiên sứ thổi kèn vang dội, tập họp những người được chọn khắp bốn phương, từ chân trời này đến chân trời kia. Lúc đó, hai người đàn ông ở ngoài đồng, một người được đem đi, một người bị bỏ lại.  Hai người đàn bà đang xay cối, một người được đem đi, một người bị bỏ lại”. Rồi Ngài sẽ trở lại thế gian lần thứ hai trong vinh quang để phán xét và thiết lập vương quốc của Ngài. Ngài sẽ chấm dứt mọi đau khổ, hậu quả của tội lỗi và tất cả sai trật của thế gian này.

Và Chúa dặn khi những biến cố ngày đó xảy ra anh em phải đứng thẳng và ngẩng đầu lên. Đứng thẳng là tư thế của người tin tưởng, của người hi vọng, của sự phục sinh, của người được giải thoát khỏi tội lỗi, khỏi sự chết, khỏi nô lệ cho những đam mê xấu và hân hoan vui sướng trước chiến thắng của Chúa Giê-su. Ngẩng đầu là thái độ của người hướng thượng, vươn mình lên tới những giá trị cao cả hơn,  chiêm ngắm, gặp gỡ Đấng là nguồn mọi thiện hảo.

Nhưng muốn đứng thẳng và ngẩng đầu lên đòi chúng ta phải tỉnh thức. Phải tỉnh thức vì Con Người đến bất chợt như chiếc lưới chụp xuống mọi người.

Trong mùa vọng này chúng ta hãy xin Chúa giúp chúng ta sống tinh thần tỉnh thức và chờ đợi. Tỉnh thức bằng sống sự hiện diện thường hằng với Thiên Chúa và chờ đợi Chúa đến với cá nhân chúng ta trong niềm hy vọng mến yêu: “Đây là ngày Ta sẽ hoàn tất lời hứa hạnh phúc với nhà Israel và với nhà Giuđa”. Xin niềm vui của Thiên Chúa ở trong chúng ta và Người sẽ biến đổi chúng ta thành những người mới, những hữu thể sống động, sống bằng sự sống của Thiên Chúa để gặp gỡ Ngài trong vinh quang khi Ngài đến. Amen!

Nữ tu M. Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.