Người … chẳng mở miệng kêu ca – Suy niệm Thứ Sáu Tuần Thánh, 2019

0

Người … chẳng mở miệng kêu ca 

Suy niệm: Is 52,13-53,12

Đó là một truyền thống lâu đời để quan sát một loại thinh lặng thánh thiêng giữa những giờ trưa và ba giờ chiều vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh – những giờ khắc lúc bóng tối buông xuống trên Chúa Giêsu khi Người bị treo trên thập giá. Chúng ta hãy tham gia với những khán giả đang ở đó trên Canvê trong một sự thinh lặng buồn não nuột khi nhìn thấy Chúa Giêsu đau khổ tột cùng. Chúng ta cũng tham gia vào sự thinh lặng của “muôn dân” và “các vua chúa”, trong bài đọc thứ nhất, họ là “phải sững sờ” và “câm miệng” (Is 52,15). Giống như họ, chúng ta bị sốc trước sự tàn ác đã đổ xuống trên con người vô tội này.

Đối với khán giả trên đồi Canvê và các chức sắc trong bài đọc thứ nhất, sự thinh lặng là đủ kịch tính. Nhưng đối với chúng ta có một địa tầng khác cho sự thinh lặng này. Sự thinh lặng của chúng ta là sự thinh lặng của một dân tộc nhìn thấy tội lỗi của chính mình trong những đau khổ của Chúa Kitô. Trong sự tàn nhẫn của những kẻ hành hạ Người, chúng ta thấy một sự phản ánh về cách đôi khi chúng ta có thể đối xử với nhau, có thể không cực đoan như thế, nhưng vẫn với một sự giận dữ mà chúng ta biết là sai. Mỗi nhát roi làm chúng ta ớn lạnh. Mỗi tiếng thở dốc tuyệt vọng làm cho không khí xuyên qua chúng ta. Chúng ta không nói nên lời với nỗi buồn rầu về tội lỗi của mình và kinh sợ trước lòng thương xót của Chúa.

Nhưng có một người khác đang giữ một sự thinh lặng thánh thiêng ngày hôm nay. Trong bài đọc thứ nhất, đó chính là người tôi tớ. Isaia mô tả người tôi tớ ấy như “cừu câm nín bị xén lông, người chẳng hề mở miệng” (Is 53,7). Không có lời phản đối, tố cáo, hoặc khiếu nại. Người là Đấng vô tội, nhưng Người đã tự nộp mình cho những kẻ hành hạ Người bằng một sự khiêm nhường nhờ đó chúng ta chỉ có thể bắt đầu hiểu được.

Giống như người đầy tớ đau khổ này, Chúa Giêsu cũng giữ một sự thinh lặng khiêm nhường, cầu nguyện trong suốt cuộc khổ nạn của Người. Toàn bộ cuộc đời của Chúa Giêsu cho đến thời điểm đó là một cuộc hành trình dài hướng về đồi Canvê. Tất cả những gì Chúa Giêsu đã nói hoặc đã làm đều dẫn đến hành động yêu thương trong sáng và vị tha này. Chúa Giêsu đã nói tất cả những gì Người cần nói; tất cả những gì còn lại bây giờ là “bảy lời cuối cùng” vẫn còn vang lên trong tai chúng ta.

Hôm nay, bạn hãy cố gắng đi vào sự thinh lặng thánh thiêng này. Hãy dán chặt mắt bạn vào thánh giá và hãy nhìn xem tình yêu đã đưa Chúa Giêsu đến đó. Hãy tưởng tượng lời chứng thinh lặng của Chúa Giêsu khi Người đứng trước những kẻ tố cáo mình. Hãy để sự thinh lặng của Chúa Giêsu rửa sạch bạn và lấp đầy bạn bằng sự ngạc nhiên, lòng biết ơn và tình yêu. Hãy nhớ rằng: Chúa Giêsu đã làm tất cả điều này cho bạn.

“Lạy Chúa Giêsu, xin hãy để cho tình yêu của Chúa giúp con thinh lặng ngày hôm nay”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.