Tôn kính Thánh Giuse Thợ

0

Tôn kính Thánh Giuse Thợ

Qua Thánh Giuse, Chúa khẳng định và thánh hóa công ăn việc làm của con người

Người thợ mộc của Nazareth đã biết tận mắt những thách thức của công việc đục đẽo hàng ngày và làm việc cực nhọc để hỗ trợ một gia đình. Thánh Giuse đã trải nghiệm sự đơn điệu mệt mỏi của một tuần làm việc.

Chúng ta có thể dễ dàng tưởng tượng Thánh Giuse phải đối mặt với áp lực trong công việc, các dự án khó khăn, khách hàng khó tính, thanh toán trễ nải. Nhưng với tư cách là một người làm việc với Chúa Giêsu trẻ tuổi ở bên cạnh, Thánh Giuse đặc biệt vinh dự được chạm vào Chúa theo nghĩa đen trong công việc lao động của mình.

Và như vậy, một phần, theo Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, chúng ta có Thánh Giuse để tạ ơn vì thực tế rằng công việc của chúng ta đã được đưa vào trong mầu nhiệm Nhập thể và được cứu chuộc theo một cách đặc biệt:

Tại bàn làm việc nơi Thánh Giuse lao tác với Chúa Giêsu, Thánh Giuse đã mang công việc của con người đến gần hơn với mầu nhiệm Cứu chuộc (Người bảo vệ của Đấng Cứu chuộc, 22).

Thánh Giuse đã làm việc sát cánh với Chúa Giêsu. Đấng “bằng cách dành phần lớn thời gian sống trên trái đất cho công việc thủ công tại băng ghế của thợ mộc,” mặc khải giá trị của lao tác, không phải chính yếu do các công việc được hoàn thành nhưng bởi sự thật là Đấng đang làm những việc đó là một con người”. (On Human Work 6.5)

Nhìn vào Thánh Giuse công nhân, chúng ta có thể yên tâm rằng sự thánh thiện không tương thích với sự khiêm nhường và trần tục. Trái lại, nó phải làm với sự thánh hóa của cuộc sống hàng ngày. Trong thực tế, Thánh Giuse đứng trước chúng ta có lẽ là ví dụ điển hình và mô hình của công việc hàng ngày như con đường đưa đến sự thánh thiện. Theo ông Josemaria Escrivá “Tuy không được mọi người bắt chước như Thánh Teresa Avila hay Vincent de Paul, nhưng mỗi người chúng ta có thể dễ dàng theo gương Thánh Giuse,”

Trong cuộc sống của Thánh Giuse, như trong những năm ẩn dật của Chúa Giêsu, dường như các mặt đối lập nhau được hòa giải; giữa cầu nguyện và làm việc đến với nhau, giữa chiêm niệm và hành động, giữa thiêng liêng và thế tục. Đó là một khía cạnh khác của Thiên Chúa nhập thể, Chúa khẳng định và thánh hóa công việc bình thường. Đấng Emmanuen học tập và làm việc cùng với một người thợ mộc đơn giản.

Lạy Cha, với Thánh Giuse là tấm gương và hướng dẫn của chúng con, xin giúp chúng con thực hiện công việc Chúa đã yêu cầu và đáng với những phần thưởng Chúa đã hứa cho chúng con.

(Lời nguyện kính Thánh Giuse Thợ ngày 1 tháng 5)

Tác giả: Louise Perrotta
Nguồn: [wau.org]
Bro. Giuse Trung Tran, ‎C.Ss.R – chuyển ngữ

Comments are closed.