Ông Môsê và ông Êlia nói về cuộc xuất hành …. – Suy niệm theo “The Word Among Us””ngày 6.8.2019

0

Ông Môsê và ông Êlia … nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giêrusalem 

Suy niệm: Lc 9,28-36

Có rất nhiều điều đáng kinh ngạc đang xảy ra trong khung cảnh này đến nỗi nó rất dễ bỏ lỡ một chi tiết quan trọng: Môsê và Êlia đang có một cuộc trò chuyện với Chúa Giêsu. Luca thậm chí còn cho chúng ta biết những gì họ đã nói về: cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh sắp tới của Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu vừa nói với các môn đệ về số phận đang chờ đợi Người ở Giêrusalem (x. Lc 9,22). Có lẽ Người đã không dễ dàng nói về điều đó và Người đã không nhận được nhiều sự an ủi hay hỗ trợ từ những người bạn thân nhất của mình. Các môn đệ đã không thực sự đón nhận điều đó. Tại sao Đấng Cứu Thế phải chịu đau khổ theo cách như vậy?

Do vậy, có lẽ Thiên Chúa đã phái Môsê và Êlia đến với Chúa Giêsu trên đỉnh núi không chỉ cho các môn đệ mà còn cho cả Chúa Giêsu. Chắc chắn cuộc trò chuyện của họ hẳn đã khích lệ Chúa Giêsu. Môsê đã phải đối mặt với cuộc xuất hành của chính mình. Êlia đã được đưa lên thiên đàng, giống như Chúa Giêsu khi trên trời. Mọi sự được nói trong Lề Luật và sách các tiên tri đã dẫn đến chính thời điểm này.

Chúa Cha cũng biết rằng khi cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu đến gần, Người sẽ cần một dấu hiệu mạnh mẽ rằng Người sẽ không trải qua điều đó một mình. Do vậy, Chúa Cha đã nói: “Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn”, những lời này Chúa Cha đã nói khi Chúa Giêsu chịu phép rửa, lúc Người bắt đầu sứ vụ công khai của mình (Lc 9,35; 3,22). Hãy tưởng tượng biến cố này đã an ủi và khích lệ Chúa Giêsu biết chừng nào!

Nếu Thiên Chúa chăm sóc Con của Người một cách sâu sắc như vậy, tất nhiên Người sẽ chăm sóc bạn. Bạn cũng là con yêu dấu, người được Thiên Chúa tuyển chọn. Khi bạn đang phải đối diện với những thời điểm khó khăn hoặc thậm chí chỉ cố gắng điều hướng những thăng trầm của cuộc sống, Cha của bạn muốn khuyến khích bạn. Có lẽ Người sẽ không nói bằng giọng nói có thể nghe thấy được, nhưng Người sẽ bảo đảm với bạn về tình yêu, sự an ủi và sự hỗ trợ của Người. Người có thể làm điều đó thông qua sự hiện diện kiên định của một người bạn hoặc người phối ngẫu, hoặc qua một câu Kinh Thánh nói với tâm hồn bạn. Người có thể ban cho bạn một vài dấu hiệu nho nhỏ cho thấy bạn nên kiên trì trên con đường mà bạn đang đi, ngay cả khi bạn bị cám dỗ phải nghi ngờ.

Đây là Cha của bạn, một Thiên Chúa rất yêu thương bạn và sẽ luôn luôn, luôn luôn chăm sóc bạn.

Lạy Cha,  xin hãy giúp con nhìn thấy tất cả những cách mà Cha đang tiếp cận với con hôm nay”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon