“Ai được lên núi Chúa? Ai được ở trong đền thánh của Người? – SN Lễ Các Thánh

0


“Ai được lên núi Chúa? Ai được ở trong đền thánh của Người? Đó là kẻ tay sạch lòng thanh” 

Ngay từ đầu, Hội Thánh đã tôn vinh và sùng kính các vị tử đạo và các vị anh hùng của mình.

Những gì đã khởi sự ở cấp độ phổ quát và địa phương thì đã được đan kết lại và đi vào trong phụng vụ, bắt đầu khoảng thế kỷ thứ tư trong Lời Nguyện Thánh Thể. Vào thế kỷ thứ năm, một thánh lễ tôn vinh tất cả các vị thánh đã được công bố ở một số giáo hội Đông Phương, và từ đó việc cử hành này đã được thực hiện tại Rôma. Vào năm 835, Đức Giáo hoàng Grêgôriô IV đã tuyên bố Ngày Lễ Các Thánh là một Ngày Lễ cho toàn thể Giáo Hội.

Một ngày tưởng niệm các thánh thực sự là một ngày vui mừng về sự vĩ đại của Chúa và là ngày hy vọng vào tình yêu của Người. Chiến thắng mà chúng ta thấy nơi các thánh làm chứng cho chính Chúa. Đó không chỉ là những nỗ lực của các thánh để làm nên sự thánh thiện như thế, nhưng còn là công trình của Chúa, Đấng hằng muốn tuôn đổ sự viên mãn về sự sống của Chúa Giêsu vào trong tâm hồn chúng ta. Đây là niềm hy vọng và niềm vui của tất cả những người nam và nữ thánh thiện khắp mọi nơi và mọi thời, và đó cũng là niềm vui và niềm hy vọng của chúng ta.

Sách Khải Huyền nói đến một thị kiến về những người được cứu chuộc, họ được tập họp quanh ngai của Thiên Chúa: “Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên” (Kh 7,14). Chiến thắng của những người được sự cứu chuộc có được là nhờ máu của Chúa Giêsu, máu đã rửa sạch họ, thanh tẩy họ và đóng ấn cho họ bằng lời hứa về sự sống đời đời.

Sức mạnh của máu quý giá này của Chúa Kitô thì có sẵn cho chúng ta mỗi ngày nhờ đức tin. Chúng ta có thể hướng về Chúa Giêsu bất cứ lúc nào và cầu xin máu của Người che phủ tội lỗi của chúng ta và tẩy sạch chúng ta. Chúng ta có thể kêu lên Chúa Giêsu bất cứ lúc nào để cầu xin Người tuôn đổ sức mạnh nhờ cái chết và sự phục sinh của Người để làm cho chúng ta mạnh mẽ và giúp chúng ta có thể sống như những người con của Thiên Chúa.

“Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào:) Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa” (1Ga 3,1).

Chúng ta là con cái Thiên Chúa; Người đã nhận chúng ta làm con như của riêng Người! Mỗi ngày, bàn tay của Cha chúng ta đang mở rộng ra cho chúng ta và chúng ta được diễm phúc (đặc ân) tuyệt vời để chiếm lĩnh lấy Người.
Chúng ta hãy chú ý vào Con Chiên đang ngự ở trung tâm Ngài (Thiên Chúa), Đấng đã hứa là Mục Tử của chúng ta và hứa dẫn chúng ta tới “nguồn nước trường sinh” (Kh 7,17). Đức Chúa, Đấng đã làm việc trong cuộc đời của các thánh, thì sẵn sàng làm việc trong chúng ta nếu chúng ta trở về với Người. Thiên Chúa của chúng ta, Đấng đã chọn chúng ta làm của riêng Người, là Đấng trung tín!

Bạn hãy suy nghĩ về các vị thánh mà bạn cảm phục nhất. Rồi hãy kê ra những phẩm chất nơi các ngài khiến bạn được lôi cuốn. Thiên Chúa đã dùng những phẩm chất đặc sắc này để tạo nên những người nam và nữ thánh thiện, và Người cũng có thể dùng những năng khiếu và tài năng tự nhiên của bạn để giúp bạn lớn lên trong sự thánh thiện.

Các Mối Phúc

Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay ai hiền lành,
vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
Phúc thay ai sầu khổ,
vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
Phúc thay ai khát khao nên người công chính,
vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng.
Phúc thay ai xót thương người,
vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,
vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
Phúc thay ai xây dựng hòa bình,
vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế” (Mt 5,3-12).

Bạn hãy dành thời gian để suy gẫm về các Mối Phúc. Hãy tập trung vào những lời hứa mà Chúa Giêsu đã hứa cho những người đi theo Người. Hãy cầu xin Chúa làm cho những lời hứa này – thiên đàng (Nước Trời), sự nhìn thấy Thiên Chúa, sự tham dự vào bản chất thánh thiêng của Chúa, sự sống vĩnh cửu và sự nghỉ ngơi trong Thiên Chúa – trở nên một phần trong những quyết định hàng ngày của bạn có tác động đến các mục tiêu mà bạn đặt ra cho cuộc đời của bạn. Nhân ngày ân sủng và mừng lễ này, bạn hãy cầu xin Chúa ban cho bạn một lòng khao khát sâu sắc để nhận ra những lời hứa của Chúa được thực hiện trong cuộc sống của bạn.

Nhiều vị thánh đã trải qua cuộc sống đầy thách đố và thường là đau khổ, nhưng các ngài vẫn cố gắng duy trì được niềm vui và tình yêu của Chúa vì sự gắn bó mật thiết của các ngài với Chúa Giêsu. Hôm nay khi bạn cầu nguyện, bạn hãy cầu xin Chúa soi sáng cho tâm trí bạn một số cách cụ thể, trong đó bạn có thể đào sâu sự thân tình của bạn với Chúa. Các thánh trên trời đang chiêm ngắm vinh quang của Chúa và biết được phần thưởng của họ là chính sự sống của Chúa. Bạn cũng hãy cầu xin Chúa ban tràn đầy cho bạn niềm hy vọng với lời hứa về sự sống vĩnh cửu và nguyện xin cho tất cả chúng ta có thể chia sẻ niềm vui với tất cả các thánh trên trời.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.