Ai liều mất mạng sống mình, thì sẽ bảo tồn được mạng sống – SN theo “The Word Among Us” ngày 15.11.2019″

0

Suy niệm: Lc 17,26-37

Đâu là điều tốt nhất bạn có thể làm nếu bạn đã từng bị rơi vào vũng cát lún? Hãy lơi ra! Nghe có vẻ phi lý, nhưng điều cuối cùng bạn muốn làm là vật lộn cách điên cuồng để thoát ra (khỏi đó). Bởi vì bạn càng chiến đấu, bạn sẽ càng bị chìm sâu xuống. Điều quan trọng là buông lỏng, nghiêng người ra sau và để cơ thể bạn nổi lên. Đôi chân của bạn sẽ dần dần nổi lên trên bề mặt và bạn sẽ có thể từ từ kéo mình ra và lăn mình ra. Bạn chỉ cần đi ngược lại với bản chất xung động (bản năng) của bạn!

Nỗi sợ hãi và lo lắng về tương lai có thể tác động tới chúng ta theo cách tương tự như bị rơi vào vũng cát lún. Lắng nghe những báo cáo về những tin tức xấu, lo lắng về những chuyện không lành có thể xảy ra trong gia đình chúng ta, lo sợ cho sức khỏe của chúng ta. Tất cả những điều đó có thể kéo chúng ta xuống một đầm lầy lo lắng và sợ hãi. Chúng ta càng tập trung vào những suy nghĩ lo lắng của chúng ta, chúng ta càng có thể chìm sâu hơn.

Cách tiếp cận của Chúa Giêsu đối với những suy nghĩ hỗn độn này có thể làm bạn kinh ngạc: Đừng hoảng sợ. Thay vào đó, bạn hãy dùng ngay vũng cát lầy ấy làm chiến lược. Thay vì phàn nàn (lo lắng) về tương lai, bạn hãy tập trung vào thực tại trước mắt: Chúa đã ở đây. Bạn hãy cố gắng giữ điềm tĩnh và phó thác cho Chúa để bạn sẽ không bị chìm.

Hãy lấy bài Tin Mừng hôm nay làm thí dụ hàng đầu. Chúa Giêsu tuyên bố rõ ràng rằng Chúa không muốn những người đi theo Chúa bị bế tắc trong nỗi sợ hãi tự hỏi khi nào Sự Đến Lần II của Chúa sẽ xảy ra hoặc điều đó sẽ như thế nào. Chúa Giêsu không muốn họ chiến đấu để “cứu” lấy mạng sống của họ, đặc biệt là khi đối diện với những nỗi sợ hãi về tương lai. Chúa muốn họ “liều mất” mạng sống của họ bằng cách nới lỏng sự kìm kẹp về nỗi lo lắng.

Còn bạn thế nào? Nơi nào bạn thấy sự lo âu đang kéo bạn đi xuống? Lần sau khi bạn cảm thấy như bạn đang chết đuối trong vũng lấy của sự lo lắng, bạn hãy cố gắng thư giãn và tập trung vào Chúa Chúa Giêsu và những kế hoạch của Người dành cho bạn hôm nay. Lần đến thứ nhất của Chúa Giêsu đã mở ra một cuộc cách mạng về tình yêu và lòng thương xót. Lần đến thứ nhất ấy đã xây dựng một nền tảng vững chắc có thể giúp bạn không bị chết chìm. Thậm chí còn tốt hơn nữa là: nền tảng vững chắc này sẽ ngày càng lớn mạnh hơn với mỗi hành động của niềm tin và lòng tín thác mà bạn thực hiện.

Vì thế, bạn hãy dựa lưng vào Chúa và để Chúa kéo bạn lên nền đất vững chắc.
“Lạy Chúa, xin hãy giúp con biết nghỉ ngơi trong sự hiện diện của Chúa hôm nay. Con muốn bỏ đi nỗi sợ hãi và nghi ngờ”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon