Hãy Ngợi Khen Chúa

0

Thánh vịnh 98 là một lời ca tụng, tán dương về việc Chúa Kitô đến trong sự nhập thể của Người, về sự hiện diện của Người giữa chúng ta trong thế giới đã được tạo dựng.

Thánh Kinh vang lên với việc tôn thờ Thiên Chúa.

Từ các trang Thánh Kinh vang lên những giọng nói của vô số những người nam và nữ – cũng như muôn vàn các thiên thần trên các thiên thần – họ dâng lên những tiếng hò reo và những lời cầu nguyện để tôn kính, thần phục Chúa. Chúng ta cũng có thể tham gia với đoàn hợp xướng ngợi khen này bằng những lời lẽ riêng hay bằng chính những lời của những bài thánh ca tuyệt vời đó trong Sách Thánh Vịnh để tán dương, ca tụng Chúa và sự vĩ đại của Người.

Khi chúng ta tôn thờ Thiên Chúa, chúng ta đang công nhận và hoan hô giá trị của Người và tôn vinh Người một cách chính đáng vì chính giá trị đó. Chúng ta tôn thờ Thiên Chúa vì Người là ai – Người là Đấng Tạo Hóa và là Chúa của chúng ta, Đấng Thánh “xứng đáng… lãnh nhận phú quý và uy quyền, khôn ngoan cùng sức mạnh, danh dự với vinh quang và muôn lời cung chúc!” (Kh 5,12). Chúng ta tôn thờ Thiên Chúa vì tình yêu, sự trung tín và lòng thương xót mà Người liên tiếp tỏ cho chúng ta thấy và vì những công việc kỳ diệu của Người. Chúng ta đã được dựng nên vì chính mục đích này. Và khi chúng ta cất cao giọng để ngợi khen Chúa, chúng ta cũng có thể nâng cao tâm hồn của chúng ta lên với Người – những tâm hồn tràn ngập tình yêu và sự kính tôn.

Trong gần ba ngàn năm – từ những ngày của vua Đavít đến thời đại của chúng ta – những người nam và nữ từ những miền đất và nền văn hóa khác nhau đã nâng tâm hồn họ lên với Thiên Chúa bằng cách cầu nguyện và hát những thánh vịnh của dân Ítraen cổ xưa. Thuở xưa, một loại bài thánh ca được dùng cho việc cầu nguyện chung và việc tôn thờ mang tính phụng vụ trong Đền thờ được xây dựng bởi vua Solomon, con của Đavít, Sách Thánh Vịnh cũng đã thấm nhuần sự thờ phượng Kitô giáo từ thời Giáo hội sơ khai.

Là một người Do Thái đạo đức, Chúa Giêsu thường xuyên cầu nguyện với các thánh vịnh và thỉnh thoảng Người đã trích dẫn những câu từ Thánh Vịnh vào trong các bài giảng và những cuộc trò chuyện cũng như tranh luận với các kỳ mục và kinh sư Do Thái (thí dụ, x. Mc 12,10-11. 35-37; Lc 20,42- 43). Chúa Giêsu và các môn đệ đã hát thánh vịnh trong Bữa Tiệc Ly trước khi lên Núi Ôliu (x. Mt 26,30; Mc14,26). Thậm chí, Chúa Giêsu còn cầu nguyện các phần của các thánh vịnh khi Người bị treo trên thập giá (x. Mc 15,34; Lc 23,46). Thánh Phaolô đã trích dẫn các thánh vịnh trong các thư của ngài và đã khuyến khích các Kitô hữu của ngài hát “thánh vịnh, thánh thi và thánh ca” (Cl 3,16; x. Ep 5,19). Và khi đức tin phát triển, các Giáo Phụ đầu tiên của Giáo Hội đã duy trì lòng yêu mến và sự tôn kính đối với các thánh vịnh Do Thái. Thánh Augustinô đã kêu lên: “Ôi, lạy Chúa, Thiên Chúa của con, trong những lời lẽ mà con đã thưa với Chúa, khi con đọc các Thánh Vịnh của Đavít, những bài hát về sự trung thành và những âm thanh của sự hiến dâng (thành tâm)… Ôi làm thế nào con lại bị các Thánh Vịnh ấy cuốn hút về phía Chúa” (Confession, Book IX). Cuối cùng, Giáo Hội Công Giáo đã kết hợp các thánh vịnh cổ xưa vào các lời cầu nguyện chính thức, các Giờ Kinh Phụng vụ của mình.

Thánh Vịnh 98 “là một lời kêu gọi tất cả mọi người – những người đã trải nghiệm sự hiện diện cứu độ và sức mạnh của Thiên Chúa trong cuộc sống của họ,… một sự ngân vang những bài hát và những lời ngợi khen từ chính sự tự mặc khải, lòng tốt và tình thương mến của Thiên Chúa đối với dân Người”, Đức ông John Sheridan ghi chú trong Các Thánh Vịnh Sống Động.

Hát lên mừng Chúa một bài ca mới,
vì Người đã thực hiện bao kỳ công.
Người chiến thắng nhờ bàn tay hùng mạnh,
nhờ cánh tay chí thánh của Người.
Chúa dã biểu dương ơn Người cứu độ,
mặc khải đức công chính của Người trước mặt muôn dân.
Người đã nhớ lại ân tình và tín nghĩa dành cho nhà Ítraen.
Toàn cõi đất này đã xem thấy
ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta.

Tung hô Chúa, hỡi toàn thể địa cầu!
mừng vui lên, reo hò đàn hát.
Đàn lên mừng Chúa khúc hạc cầm dìu dặt,
nương khúc hạc cầm réo rắt giọng ca
Kèn thổi vang xen tiếng tù và,
tung hô mừng Chúa, vị Quân Vương!

Gầm vang lên, hỡi biển cả cùng muôn hải vật,
địa cầu với toàn thể dân cư!
Sông lạch ơi, vỗ tay đi nào,
đồi núi hỡi, reo mừng trước tôn nhan Chúa.
Vì Người ngự đến xét xử trần gian,
Người xét xử địa cầu theo đường công chính,
xét xử muôn dân theo lẽ công bằng.

Mở đầu bằng một lời mời hát những lời ngợi khen, tán dương Chúa, thánh vịnh ca ngợi “những điều tuyệt diệu” mà Thiên Chúa đã làm cho dân Ítraen. Thánh vịnh gia tuyên bố rằng Đức Chúa, người mà ông miêu tả là một chiến sĩ, đã hành động duy trì giao ước của Người – nghĩa là, “Người đã nhớ lại ân tình và tín nghĩa dành cho nhà Ítraen”, và ông tuyên bố rằng toàn thể địa cầu sẽ nhận ra chiến thắng của Thiên Chúa (Tv 98,1.3).

Trong câu 4-6, thánh vịnh gia mời gọi toàn thể địa cầu hãy “mừng vui tung hô Chúa”, bằng việc lớn tiếng hát “những bài hát hân hoan mừng rỡ” và “âm thanh du dương” cùng với các nhạc cụ đủ loại. Lời khích lệ về ca ngợi được phối hợp một cách hài hòa này kêu gọi lòng trí của người dân Ítraen đã tôn thờ trong Đền thờ và tại các lễ hội lớn, nhận biết Thiên Chúa là Vua và Chúa.

Sau cùng, thánh vịnh gia kêu gọi tất cả mọi loài thọ tạo nhận biết sự hiện diện của Chúa và tôn vinh Người, vì Người sẽ đến để phán xét địa cầu và thiết lập vương quốc công chính và công bình của Người (Tv 98,7-9). Những hình ảnh nhân cách hóa thiên nhiên – biển ầm vang, sông lạch vỗ tay và những ngọn đồi ca hát với nhau vì niềm vui – là một số câu thơ hay nhất, thi vị nhất và phấn khích nhất trong Sách Thánh Vịnh.

Theo truyền thống, Giáo Hội đã xem Thánh Vịnh 98 là một lời tán dương việc Chúa Kitô đến trong sự nhập thể và sự hiện diện của Người giữa chúng ta trong thế giới đã được tạo dựng. Do đó, Thánh Vịnh đã được dành một vị trí trong phụng vụ mùa Giáng Sinh và trong suốt tuần bát nhật Giáng Sinh. Thánh Vịnh cũng chỉ ra lần đến cuối cùng của Thiên Chúa. Học giả Thánh Kinh Jean-Pierre Prévost đã tóm tắt một cách thích đáng ý nghĩa và sức mạnh độc nhất của Thánh Vịnh:

Chúng ta thực sự có thể nói về Thánh Vịnh như là một “bản giao hưởng dang dở” có nghĩa là để khích lệ giữa các tín hữu đang vui mừng chờ mong Thiên Chúa đến vào lúc kết thúc “để phán xét trần gian bằng sự công bằng và con người bằng sự công minh chính trực”. Chúng ta sẽ tham gia với đoàn hợp xướng và dàn nhạc trong một bản giao hưởng tinh thần như thế để tôn vinh Thiên Chúa của chúng ta chứ? (Lời Chúa Hôm Nay)

Đọc thêm về các thánh vịnh trong Thánh vịnh: Cổng vào cầu nguyện của Jeanne Kun, một hướng dẫn nghiên cứu trong bộ sách nổi tiếng The Word Among Us Keys to the Bible. Có sẵn tại wau.org/books
Hãy đọc thêm về các thánh vịnh trong Sách Thánh Vịnh: Cổng vào Cầu Nguyện của Jeanne Kun, một hướng dẫn nghiên cứu trong bộ sách nổi tiếng The Word Among Us Keys to the Bible. Có sẵn tại wau.org/books

Theo The Word Among Us [wau.org]
Prayer Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon