Sự Căng Thẳng và Gia Đình Thánh

0

Hãy noi gương Gia Đình Thánh trong việc nâng đỡ lẫn nhau, xây dựng cho nhau và cầu nguyện xin sự khôn ngoan và ân sủng để vâng phục Thiên Chúa.

Khi chúng ta mừng Lễ Thánh Gia, chúng ta đọc trong Tin Mừng rằng trong một giấc mộng Giuse vừa được bảo là phải đem gia đình của mình đến Ai Cập vì sự sống của trẻ Giêsu đang gặp nguy hiểm.

Hãy suy  nghĩ về sự căng thẳng mà sự xoay chuyển những sự kiện bất ngờ này hẳn đã mang lại! Chỉ có chút thời gian để lấy lại sức sau khi sinh con, Mẹ Maria đã phải mau chóng chạy trốn khỏi Bêlem cùng với Thánh Giuse và một trẻ sơ sinh. Giuse đã phải đối diện với việc phải tìm kiếm công việc tại một thành thị mới ở nước ngoài. Thánh Giuse và Mẹ Maria hẳn có ít hoặc không có tiền và chỉ có một ít vật sở hữu – tất cả đều có thể nằm vừa trên lưng một con lừa.

Bạn không thể thấy một Giuse can đảm lên tiếng: “Tôi muốn trung thành và tuân theo những gì Thiên Chúa đã chỉ dẫn cho tôi làm, nhưng tôi không biết gì về nước Ai Cập. Tôi không có việc làm, không có cách nào để kiếm tiền và tôi còn phải chăm sóc hai người khác nữa. Chúng ta có thể dễ dàng mường tượng Giuse bị day dứt bởi tất cả những vấn đề này và sự căng thẳng mà những điều đó mang lại.

Làm Giảm Căng Thẳng Gia Đình. Vì nhiều lý do khác nhau, ngày nay nhiều gia đình cũng cảm thấy lo âu và nặng nề. Nếu gia đình bạn đang phải chịu sự căng thẳng, đây là một số gợi ý có thể hữu ích.

Thánh Phaolô mời gọi chúng ta hãy mặc lấy lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại. Chúng ta phải chịu đựng lẫn nhau và tha thứ cho nhau vì Chúa đã tha thứ cho chúng ta. Khi chúng ta mặc cho chính mình tình yêu mến, chúng ta sẽ liên kết gia đình của chúng ta “với nhau trong sự hòa hợp hoàn hảo” (Cl 3,12-14).

Điều này không chỉ là lý thuyết; đó chính xác là những gì Thánh Giuse và Mẹ Maria đã làm khi các ngài đi tới Ai Cập. Thật cần thiết đối với chúng ta là thức dậy mỗi ngày và thưa với Chúa Giêsu rằng chúng ta muốn dâng hiến cuộc sống của chúng cho Chúa và sống theo gương của Người cách tốt nhất có thể.

Khi chúng ta mặc lấy Chúa Kitô, chúng ta nhận ra rằng gia đình của chúng ta là một nhiệm thể (thân thể) nhỏ bé của Chúa Kitô, một giáo hội thu nhỏ. Khi chúng ta tán dương gia đình như một nhiệm thể thu nhỏ của Chúa Kitô, chúng ta biết rằng, trên hết mọi sự, sự hiệp nhất của toàn thể gia đình và phúc lợi của mỗi cá nhân là những mối ưu tiên cao nhất. Thật quan trọng để hiểu nhau trong sự quý trọng, đánh giá cao về nhau và xây dựng nhau trong tình yêu.

Nâng Đỡ Lẫn Nhau. Điều quan trọng không kém là phải chặn lại tất cả những bình luận tiêu cực và gây chia rẽ làm đổ vỡ gia đình chúng ta. Đôi khi điều đó có nghĩa là lãng quên những ham muốn ích kỷ của chúng ta vì ích lợi của toàn thể gia đình. Phải chăng đó là những gì Mẹ Maria đã làm cho Chúa Giêsu và Thánh Giuse? Thay vì than vãn và phàn nàn về việc chuyển đến Ai Cập và bỏ lại bà con họ hàng và bạn bè của mình, Mẹ Maria đơn giản đã vâng lời Chúa. Chúng ta có thể hình dung rằng Mẹ nói điều gì đó khuyến khích như: “Anh Giuse, chúng ta có thể làm điều đó. (Chắc chắn) Thiên Chúa luôn giáng phúc, hộ phù chúng ta. Người sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Em đã sẵn sàng và bé Giêsu cũng đã sẵn sàng. Chúng ta cùng xem cuộc sống mới của chúng ta sẽ mở ra như thế nào. Mọi chuyện sẽ tốt thôi, anh à”.

Cuối cùng, Thánh gia hắn đã cầu nguyện cùng với nhau, ngay cả khi các ngài phải bôn ba tới Ai Cập. Tại sao bạn không đi theo sự dẫn dắt của các ngài và không dành thời gian để cầu nguyện trong gia đình của bạn? Cầu nguyện sẽ chỉ cho bạn con đường (cách thức) của Thiên Chúa và cầu nguyện sẽ giúp làm giảm căng thẳng trong gia đình của bạn. Nguyện xin Chúa ban phúc lành cho gia đình thánh của bạn.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Personal Spirituality Resources

Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon