Sự Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria

0

Lạy Maria, Mẹ đã thụ thai mà không vương tội lỗi, xin cầu cho chúng con!

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao có quá nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp mô tả cuộc sống ban đầu của Mẹ Maria?

Tại sao những câu chuyện tưởng tượng như những câu chuyện về sự ra đời của Maria cho bà Anna và ông Gioakim, sự dâng hiến của Maria khi còn là một thiếu nữ trẻ trong Đền Thờ và lời hứa hôn của Maria với Giuse có một sự lôi cuốn mạnh mẽ đến như thế?

Các sách Tin Mừng và cả Giáo Hội đều không cho chúng ta bất cứ thông tin nào về thân phụ mẫu, sự chào đời, thời thơ ấu hay thời thiếu nữ của Mẹ Maria. Các Tin Mừng và Giáo Hội cũng không cố gắng thực hiện bất cứ sự khẳng định mang tính lịch sử nào về sự vô nhiễm nguyên tội độc đáo của Mẹ Maria. Trong việc xác định tín điều về Sự Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria vào năm 1854, Đức Giáo hoàng Piô IX chỉ đơn giản tuyên bố: “Đức Thánh Trinh Nữ Maria là người được ân sủng nhất, ngay từ giây phút đầu tiên lúc thụ thai, bởi một ân sủng và đặc quyền duy nhất của Thiên Chúa toàn năng, … Mẹ được miễn trừ khỏi tất cả mọi vết nhơ của tội nguyên tổ”. Dẫu sao, chúng ta thích những bức tranh lộng lẫy đó, chúng miêu tả những truyền thuyết về Mẹ Maria, chẳng hạn, những cảnh dễ thương mà Giotto đã vẽ về Cuộc sống của ông bà Gioakim – Anna và Maria và Bàn thờ uy nghi với những miêu tả tài tình về cuộc sống của Đức Trinh Nữ Maria.

Tại sao những tác phẩm này có ảnh hưởng như thế? Bởi lẽ Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta có khả năng sâu sắc về sự kỳ diệu và điều gây kinh ngạc. Chúa cũng đã ban cho chúng ta khả năng  để ước mơ và tưởng tượng. Người muốn chúng ta dùng khả năng này để nâng tâm hồn của chúng ta lên với Chúa. Vì thế ngay cả nếu một số tác phẩm này có thể không xác đáng về tính lịch sử, thì những câu chuyện, bức tranh và các tác phẩm điêu khắc này thực sự có thể truyền cảm hứng cho chúng ta và đưa chúng ta đến gần với Thiên Chúa hơn.

Tuy nhiên, ở đây có một điểm khác. Những tác phẩm này có sức truyền cảm hứng như chúng có thể, nhưng kế hoạch thực tế của Thiên Chúa dành cho Đức Maria thậm chí còn tuyệt vời và truyền cảm hứng hơn nhiều – điều này chính xác bởi vì những điều được diễn tả trong bức tranh là có thật!

Bạn chỉ cần suy nghĩ điều này: kế hoạch của Thiên Chúa dành cho mỗi người trong chúng ta thì vô cùng kỳ diệu như kế hoạch Chúa đã dành cho Mẹ Maria. Chúng ta có thể không được ơn vô nhiễm nguyên tội, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta bị ngăn cản khỏi vinh quang của thiên đàng mà Mẹ Maria được biết ngay bây giờ. Và điều đó cũng không có nghĩa là chúng ta không biết những gì chúng ta phải chờ đợi ơn cứu độ cuối cùng của chúng ta trước khi chúng ta có thể vui hưởng những điều thú vị bất ngờ mà Thiên Chúa muốn ban cho chúng ta. Sự thật là, Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta sống một cuộc sống của sự tươi đẹp và sự thánh thiện – ngay tại đây và ngay bây giờ – điều đó sẽ làm cho ngay cả những bức tranh tuyệt vời nhất cũng dường như bị nhạt nhòa và lu mờ khi so sánh với sự thật này. Bạn hãy nâng tâm hồn và lòng trí của bạn lên Chúa ngày hôm nay và hãy xin Chúa điều đó. Hãy vui mừng về lòng trung thành và tình yêu của Thiên Chúa, được biểu lộ nơi Đức Trinh Nữ Maria và hãy thưa “Vâng (Có)!” với Chúa, như Mẹ đã thưa như thế. Hãy cầu nguyện: “Lạy Chúa, những kế hoạch của Chúa dành cho con thì thật lớn lao tuyệt vời và vô cùng tận hơn bất cứ điều gì con có thể tưởng tượng. Xin hãy mở đôi mắt tâm hồn con để con nhận ra và đáp lại tiếng Chúa như Mẹ Maria đã thưa (cùng sứ thần): “Xin cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Saints & Heroes Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon