Đại Hội Văn Hóa 2020 – HD Đa Minh Tam Hiệp

0

Vào lúc 8 giờ sáng nay ngày 11.01.2020, tại Trụ sở Trung Ương Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp đã diễn ra Đại hội Văn hóa. Đây là Đại hội thường niên do Ủy Ban Học vụ của Hội dòng tổ chức nhằm duy trì và phát triển văn hóa của Hội Dòng. Năm nay, với chủ đề “Chăm sóc ngôi nhà chung theo tinh thần Thánh Phaolô”, Đại hội đã quy tụ đông đảo các chị em từ khắp các cộng đoàn trở về sum vầy trong ngày trọng đại này. Tuy chị Bề trên Tổng quyền không có mặt trong Đại hội, nhưng thay vào đó Đại hội được chào đón chị Phụ tá Anna Hoàng Thị Kim Oanh, ban Tổng cố vấn, các chị Bề trên và rất đông chị em trong Hội dòng.

14

Không khí Đại hội Văn hóa 2020

Đại hội khởi đầu với 30 phút lặng thầm bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Sau đó vào lúc 8 giờ 30, chị em di chuyển về Hội trường nhà 2000 để chương trình Đại hội được chính thức bắt đầu. Chị Catarina Nguyễn Thị Thanh Nghiêm – đặc trách Văn hóa của Hội Dòng và hai MC đã hướng dẫn cộng đoàn trong phần xin ơn thánh hóa và tuyên bố lý do của ngày Đại hội.

1

Cộng đoàn xin ơn Chúa thánh hóa

Ngay sau đó, chỉ qua một video clip dài 5 phút, Đại hội đã trình bày những nội dung chính của thông điệp Laudato si’ của Đức Thánh Cha Phanxico. Tiếp theo, chị em được tìm hiểu quan điểm của Thánh Phaolô – Bổn mạng của Ủy ban Học vụ về môi trường sinh thái qua bài chia sẻ của chị Maria Trần Thị Ngọc Hương. Theo chị, thánh Phaolô nói về một môi trường sinh thái mang tầm vĩ mô, với một nền thần học sinh thái và đạo đức môi sinh trong tương quan với Thiên Chúa là chủ tể muôn loài. Ngoài ra, ngài cũng cho thấy vai trò của con người đối với Ngôi Nhà Chung. Theo thánh Phaolô, con người được tự do sử dụng các nguồn năng lượng trong vũ trụ, nhưng phải quản lý các nguồn năng lượng đó cách ý thức, khôn ngoan và có trách nhiệm để xây dựng một môi trường toàn vẹn, lành mạnh cho tất cả mọi người và muôn loài. Quả quyết hơn, thánh Phaolô kêu gọi hãy dừng lại những hành vi “gian ác” của con người dưới mọi hình thức để cứu vãn Ngôi Nhà Chung của chúng ta và cũng là cứu lấy chính sự sống của chúng ta.

4

Chị Maria Trần Thị Ngọc Hương chia sẻ đề tài: “Chăm sóc Ngôi nhà chung theo quan điểm của Thánh Phaolô”

Thấu hiểu lời của Thánh Phaolô và xót xa vì những hành động vô trách nhiệm khiến môi trường sinh thái bị hủy hoại, các em Học viện Thực tập và Thỉnh sinh diễn tả tâm tình thống hối của mình qua phần diễn nguyện: “Hãy cứu lấy chúng tôi”

7

Diễn nguyện: “Hãy cứu lấy chúng tôi”

Ngoài ra, Đại hội còn trình bày trước các Bề trên và chị em về việc chị em đã và sẽ làm những việc cụ thể và thiết thực để chung tay xây dựng và bảo vệ trái đất. Tiết mục này được trình bày cách sống động và ấn tượng qua một video do Ban truyền thông của Hội dòng thực hiện sau khi đã đi khảo sát thực tế và ghi hình tại một số cộng đoàn và Nhà Mẹ.

Tiếp theo, thông điệp “Hãy giữ cho Hành tinh xanh” được các em Học viện Tiền Vĩnh Khấn thể hiện trong tiếng vỗ tay tán thưởng của chị em. Và như một sự kết nối, đại diện các cộng đoàn cũng bước lên sân khấu, trên tay mang theo sản phẩm “cây xanh nhà trồng” để trình diễn. Trong phần này có sự ghi nhận và trao giải thưởng của ban tổ chức cho các tác phẩm xuất sắc khiến phần đồng diễn thêm hấp dẫn.

22

Phần trình diễn “cây xanh nhà trồng” của các đại diện cộng đoàn

Khi tiết mục đồng diễn kết thúc, chị Theresa Nguyễn Thị Ngọc Hà, đặc trách Ủy Ban Học vụ báo cáo với Đại hội sinh hoạt của Ủy ban trong năm 2019, tuyên dương và phát thưởng các cộng đoàn và cá nhân đã cộng tác với Ủy ban trong việc viết bài cho ban Văn hóa và ban Truyền thông trong năm qua. Thêm vào đó, như muốn đẩy mạnh văn hóa đọc sách, Ủy ban Học vụ cũng không quên có những phần quà trao tặng đến các bạn đọc thường xuyên viếng thăm thư viện.

38

Chị Theresa Nguyễn Thị Ngọc Hà tặng quà cho Chị em

Trước khi Đại hội chính thức được khép lại, chị Phụ tá Bề trên Tổng quyền đã có những lời yêu thương khích lệ Ủy ban Học vụ. Đồng thời chị gửi gắm ước mong chị em một mặt yêu mến và bảo vệ ngôi nhà chung là trái đất, mặt khác cùng xây dựng và bảo vệ môi trường Hội dòng làm sao để mỗi chị em chúng ta ngày càng cảm thấy hạnh phúc trong đời dâng hiến vì hằng ngày được thực sự hít thở bầu khí trong lành, thánh thiện của Chúa Kitô và tình yêu thương của chị em.

IMG_1903

Chị Phụ tá Bề trên Tổng quyền Anna Hoàng Thị Kim Oanh có lời khích lệ Ủy ban Văn hóa

Trước thềm Xuân Mới, Xuân Canh Tý, chị Theresa Nguyễn Thị Ngọc Hà một lần nữa có lời cảm ơn và chúc tết đến chị Bề trên Tổng quyền, các Bề trên và chị em trong toàn Dòng. Chị dí dỏm mượn ba đặc tính nổi bật nhất của con chuột là: Sinh sản nhanh; bộ răng sắc và năng lực thính giác trên cả tuyệt vời để cầu chúc chị em cũng sinh sản thật nhiều hoa trái thiêng liêng, và với bộ răng như răng chuột chị em có thể bào mòn những đam mê xấu, bắt hòa, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, nhưng biết rỉ rả từng chút, kiên trì và liên tục trong việc tìm tòi, học hỏi… Cuối cùng, chị ước mong mỗi người chị em cũng có được đôi tai thính, để có thể nghe được tiếng thì thầm của Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời; để nghe được nỗi lòng của tha nhân để cảm thông, yêu thương và tình liên đới; và nghe được lời kêu cứu của Trái Đất, để biết gìn giữ, chăm sóc và bảo vệ môi trường xanh.

27

Chị Theresa Nguyễn Thị Ngọc Hà cảm ơn và chúc tết đến chị Bề trên Tổng quyền, các Bề trên và Chị em

Đại hội kết thúc vào lúc 11 giờ cùng ngày.

Ban truyền thông

Comments are closed.