Ông là ai? – SN theo “The Word Among Us” ngày 02.01.2020

0

Suy niệm: Ga 1,19-28

Có thể bạn đã nghe nói về một “humblebrag[1]”, một thuật ngữ được tạo ra trong thời đại truyền thông xã hội. Humblebragging là một kiểu khoe khoang được ngụy trang bằng ngôn từ khiêm nhường. Chẳng hạn, một humblebrag sẽ là một bà mẹ đăng trên Facebook rằng bà ấy chỉ đổ rượu lên những tờ giấy bà ấy cần để đánh dấu. Bề ngoài, người mẹ đang nói về việc bà ấy có thể vụng về như thế nào, nhưng bên dưới, bà ấy đang khoe khoang về các thành tích của con trai mình.

Trong khi từ “humblebrag” có thể là từ mới, nhưng khái niệm này có lẽ cũng cũ như chính con người. Điều đó cũng cho thấy sự phân biệt tinh tế giữa sự khiêm nhường thật và giả có thể như thế nào. Sự khiêm nhường có nghĩa là cứ phải hạ thấp thành tích của chúng ta không? Có thực sự khoe khoang là khi chúng ta chỉ đơn thuần nói với ai đó về những điều tốt đẹp đã xảy ra cho chúng ta?

Gioan Tẩy Giả có thể giúp chúng ta hiểu. Khi một số vị lãnh đạo người Do Thái đến hỏi Gioan về sứ vụ của ông, Gioan đã không che giấu sự thật hoặc dùng những từ ngữ gây hiểu lầm. Thay vào đó, câu trả lời của Gioan đã bộc lộ một con người khiêm nhường sâu sắc.

Gioan thú nhận rằng ông không phải là Đấng Mêsia. Thậm chí ông còn không phải là “Ngôn sứ” mà ông Môsê đã hứa sẽ xuất hiện trong giờ nguy khốn của Ítraen (x. Ga 1,24; Đnl 15,15). Đồng thời, Gioan cũng tin rằng Thiên Chúa thực sự đã sai Đức Giêsu. Đó là lý do tại sao Gioan đã có thể can đảm, thậm chí ông đã dũng cảm kêu gọi các vị vua cũng như những người thường dân ăn năn hối cải.

Gioan chỉ cho chúng ta thấy rằng sự khiêm nhường thực sự chỉ đơn giản chắc chắn bạn là ai và rõ ràng về việc bạn không phải là ai. Gioan đã không tự hạ thấp chính mình với bất cứ cách nào. Và cả chúng ta cũng không nên làm giảm giá trị của chính chúng ta hoặc mang theo mình một hình ảnh tiêu cực về bản thân. Thật đúng, không ai trong chúng ta là người hoàn hảo, vì thế chúng ta không nên xét đoán người khác khi họ sa ngã. Nhưng cả chúng ta cũng không phải là đấng cứu độ của thế giới. Chúng ta không thể dàn xếp mọi vấn đề hoặc chịu lấy mọi gánh nặng.

Bất kể chúng ta là gì hay không, một điều chắc chắn: chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Chúng ta được ban cho vô vàn những ơn lành, đặc biệt là ân sủng của Chúa Thánh Thần. Thiên Chúa đã ban cho mỗi người chúng ta một ơn gọi đặc biệt, giống như Chúa đã ban cho Gioan. Chỉ cần biết ơn gọi này có thể mang lại một sự tự tin lành mạnh, thậm chí nó giải thoát chúng ta để biết nghĩ đến những người khác hơn là nghĩ đến chúng ta.

Như thế bạn là ai?

“Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã chiếu cố con bằng tình yêu của Chúa”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

[1] Humblebrag: Từ này thường đi kèm với một hashtag (một loại nhãn hiệu, danh hiệu, chiêu bài nào đó). Khi bạn humblebrag, nghĩa là bạn đang đưa ra một tuyên bố dường như khiêm tốn – nhưng với ý định lôi kéo nhiều sự chú ý tới một cái gì đó mà bạn thật sự tự hào.

Comments are closed.

phone-icon