Thuyết trình: Gia đình Tập Viện mừng Lễ Bổn Mạng Thánh Giuse Lao Động

0

IMG_3082

Vào lúc 19g30 tối ngày 26.4.2020, gia đình Tập Viện đã tổ chức buổi thuyết trình mừng Bổn mạng tại Hội Trường 2000 với chủ đề “CHUYỆN VỀ NGƯỜI”. Chương trình gồm 3 phần chính:

IMG_3066

Thánh Giuse – Con người công chính

Chúng ta cùng ngược dòng thời gian lắng nghe câu chuyện Thánh Giuse qua những giấc mơ của Ngài, mỗi giấc mơ đều mang một sứ điệp của Thiên Chúa. Để từ những giấc mơ đó, Thánh Giuse được gọi là “người công chính” qua việc Ngài luôn nhạy bén với những dấu chỉ của Chúa, để rồi từ đó nhiệt thành, quảng đại chu toàn và trung tín với nhiệm vụ của mình.

IMG_3062

Thánh Giuse – Bác Thợ Mộc

Thánh Giuse đã dùng chính nghề thợ mộc của mình để phục vụ và dưỡng nuôi gia đình Thánh, Ngài làm việc với tất cả ý thức và trách nhiệm của mình và Ngài đã cần cù lao động, để đem lại cho lao động một ý nghĩa cao sâu linh thánh đó là không chỉ làm việc vì nhu cầu Thánh Gia mà còn để làm đẹp lòng Thiên Chúa, vì Thánh Giuse ý thức rằng trong lao động, Ngài đang thực thi ý Chúa.

Công bình với mọi người, Thánh Giuse còn được biết đến là “Bác Thợ Mộc” đầy lòng bác ái. Người đối xử và tôn trọng mọi người ngang nhau, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, trái lại Người làm vui lòng tất cả khách hàng như nhau, với giá tiền tối thiểu đối với mọi hạng người, phục vụ tất cả những ai cần đến Người, dù phải chịu phần thiệt về mình. Vì Thánh Giuse luôn làm việc với một lòng tín thác vào tình thương quan phòng của Thiên Chúa dành cho người công chính.

Mỗi người đều được Thiên Chúa ban cho một khả năng và Ngài đặt vào bàn tay của mỗi người một công việc để cộng tác vào chương trình cứu chuộc của Ngài. Dưới mắt Chúa, không có công việc nào là tầm thường, nhưng tất cả sẽ trở nên phi thường khi ta làm vì lòng yêu mến Chúa, như lời bài hát:

“Nhỏ nhỏ nhỏ nhưng lại rất to,
to to to từ những điều bé nhỏ,
nhỏ nhỏ nhỏ làm với cả tình yêu,
yêu yêu yêu vì yêu nên vĩ đại”

Thánh Giuse – Đấng Bảo Trợ

Sắc lệnh Quemadmodum Deus, ngày 8 tháng 12 năm 1870,  Đức Thánh Giáo Hoàng Pio IX đã tuyên bố Thánh Giu-se làm Đấng Bảo Trợ của Hội thánh.

Đức Giáo hoàng Piô IX đã công nhận việc đặt tên thánh Giuse cho hội tìm kiếm việc làm của những người thất nghiệp. Còn Đức Lêo XIII thì công nhận thánh Giuse là kiểu mẫu và bổn mạng của những người lao động.

Ngày 01/5/1955 Đức Piô XII đã thiết lập lễ thánh Giuse lao động với ý muốn biểu dương người thợ khiêm tốn của Nazaret như mẫu gương cho giới cần lao, giúp họ nhận ra phẩm giá thật sự của lao động và lôi kéo họ đến gần Đức Kitô.

IMG_3067

Dì Têrêsa Nguyễn Thị Phượng cũng lên chia sẻ với gia đình về những phép lạ Thánh cả Giuse đã đồng hành với Hội Dòng qua thời khắc khó khăn nhất (năm 1975). Và Ngài vẫn tiếp tục đồng hành với Hội Dòng chúng ta hôm nay và mãi mãi.

Sau bài thuyết trình, các em Tập Viện cùng với Quý Dì, Quý chị và Quý em  lắng đọng tâm hồn hòa chung tâm tình tạ ơn Thánh Giuse qua bài múa “Khúc ca cảm tạ”

IMG_3073

Chương trình Mừng Bổn Mạng của các em cũng khép lại chương trình Nữ tu Đăng Đàn 2019-2020. Ban Văn Hóa điểm lại chương trình Nữ tu Đăng Đàn trong một năm qua (2019-2020). Gồm 14 buổi đăng đàn trong 1 năm – Học viện Tiền Vĩnh Khấn: 8, Tập Viện; 4 và Thỉnh viện: 2 .

Dì Bề Trên Tổng Quyền cũng có đôi lời huấn từ nhắc nhở các em Tập Sinh – “Các em vừa cho gia đình nghe “chuyện về Người”, thiết nghĩ chúng ta cũng nên dành thời gian để viết lên câu chuyện của cuộc đời mình, nhìn lại ơn gọi của mình, nhìn lại ơn gọi trước khi mình đi tu, động lực nào mình bước vào Hội Dòng, nhìn lại tình thương của Chúa dành cho chúng ta và tiếp tục cộng tác với Chúa “

Bài múa “Khúc Cảm tạ” đã khép lại buổi thuyết trình mừng Bổn mạng của gia đình Tập Viện. Nguyện xin Thánh Cả Giuse mãi là mẫu gương trong đời sống của các em.

IMG_3081

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon