Bản Design Thời @

0

Design là một quá trình từ hình thành xây dựng ý tưởng trở thành một sản phẩm sáng tạo và tồn tại lâu dài trong lòng mọi người. Từ những năm 868, Design phát triển và nở rộ, cùng với sự ra đời của những chiếc máy in. Nhiều Designer nổi tiếng, tài giỏi được thế giới biết đến với những tác phẩm đánh dấu tên tuổi của họ trong ngành thiết kế như: Soul Bass, Milton Glaser, Alvin Lustig, Massimo Vignelli, Alexey Brodovitch… Thế nhưng thật bất ngờ, có một nhà thiết kế đại tài giàu sáng tạo, Ngài đã là Designer trước cả khi Design được hình thành lại ít được biết đến. Mang phong cách cá vị, với màu sắc và ý nghĩa riêng. Những thiết kế của Ngài hoàn toàn sống động, không “đụng hàng”, khác với những sản phẩm được thiết kế trên mặt phẳng 2D hay 3D. Nói đến đây, các bạn có đoán ra Designer đó là ai không? Tính cho đến nay, số thiết kế mà Ngài cho trình làng không chỉ là một, hai nhưng là 7.771.331.724 tuyệt phẩm. Như những mảnh ghép nhỏ: với cuộc sống, môi trường, tính cách và khả năng khác biệt, tạo nên một nghệ thuật tổng thể tình yêu tuyệt vời trong bàn tay và ý định quan phòng của Ngài. Con thật hạnh phúc vì được là một trong số 7.771.331.724 bản thiết kế độc đáo của “Designer Giêsu”. Nhưng điều gì đã làm nên nét riêng trong “bản Design” đời con?

1. Ý tưởng yêu thương

Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo
Dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.” (Tv 139, 13)

Trong ý định yêu thương của Thiên Chúa, “Designer Giêsu” đã đặt chân đến vùng đất Hưng Bình để tìm cảm hứng và ngày 20/02/1996, nơi đây đã trở thành địa điểm Ngài chọn để xây dựng và hình thành ý tưởng. Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và ấp ủ, vào một ngày đẹp trời của tháng 11 Ngài đã cho ý tưởng yêu thương, sáng tạo ấy cất tiếng khóc chào đời, trong vòng tay yêu thương và chào đón của bao người. Được sinh ra trong một gia đình đạo đức, đầm ấm, lại là con út trong một gia đình có hai anh em, con sớm trở thành “bá chủ thiên hạ” khi anh trai đi học nội trú xa nhà. Tuổi thơ hạnh phúc trôi qua trong tình yêu thương, chăm sóc và dạy bảo của Ba Mẹ. Không chỉ được yêu thương giáo dục dưới mái ấm gia đình, Ba Mẹ còn sớm cho con được làm quen với “mái trường Giêsu” qua các giờ kinh gia đình vào mỗi buổi tối và đặc biệt là tham dự Thánh Lễ mỗi ngày, dẫu cho quãng đường từ nhà con tới nhà thờ không ngắn, có những lúc vì hoàn cảnh, để con được tham dự Thánh Lễ vào sáng hôm sau,  thì tối hôm trước Ba Mẹ phải chở con xuống nhà một người quen ở gần nhà thờ, để sáng hôm sau đi lễ cho gần. Tri ân Ba Mẹ vì sự hy sinh, tần tảo để vun đắp đời sống đức tin cho con. Tạ ơn “Designer Giêsu” đã cho con được hạnh phúc trở thành một bản Design của Ngài trong một mái ấm yêu thương.

2. Phác thảo diệu kỳ

Thời gian trôi qua, từng ngày nuôi dưỡng, ý tưởng của nhà thiết kế lớn lên và trưởng thành, đã đến lúc “Designer Giêsu” bắt tay vào phác thảo để định hướng phong cách, lựa chọn giải pháp thực hiện và phát triển ý tưởng.

Khởi đầu bản phác thảo là một tổng hợp những đường nét ngổn ngang, vô định. Sau khi thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, con bắt đầu phân vân trước những chọn lựa và quyết định, học tiếp thì con sẽ học ngành gì, vì ngành con chọn và nghĩ rằng nó hợp với những dự tính tương lai, lại không nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Giữa những đắn đo, suy tính, con đã quyết định làm hồ sơ dự thi vào trường Đại học Kiến Trúc Tp. HCM với chuyên ngành “Thiết kế đồ họa”, đây là một quyết định liều lĩnh với một cô bé chưa biết gì về công nghệ, cũng như chưa có chút ý niệm gì về ngành học đã chọn. Ba tuần trước ngày thi, con được lên nhà người quen ở thành phố để bắt đầu ôn luyện. Có chút gì đó chậm hiểu và khó tiếp thu con cảm thấy thời gian ấy quả là đầy gian nan, thử thách. Con thầm trách và bắt đầu nghi ngờ vào tài năng của “Designer Giêsu”, vì nhận thấy bản phác thảo của Ngài chỉ toàn là màu đen với những nét bút chì đan dày vào nhau. Lo lắng, sợ hãi ùa đến, con muốn bỏ cuộc, nhưng “Designer Giêsu” đã vội viết một dòng note vào bản phác thảo “Ơn ta đủ cho con” (2Cr 12,9), đọc ra thông điệp ấy, con cảm thấy an tâm và tự trấn an: “Không sao, cứ thi thử cho biết thế nào là thi Đại học thôi cũng được”. Kì thi kết thúc, con trở về gia đình để chờ kết quả. Tuy bản phác thảo đã có bố cục, màu sắc và giải pháp thực hiện hợp lý nhưng “Nhà thiết kế” cảm thấy như vậy chưa tạo nên phong cách và nét riêng cho sản phẩm. Ngài tiếp tục phác nên những nét vẽ mới trên bản phác thảo. Qua sự hướng dẫn, động viên và giới thiệu của Dì Lucia Cao Thị Xuân Trang, kèm theo đó là “lời đe dọa” của Bà Sang (Dì Maria Phạm Thị Sang) con đã biết đến Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp. Ngày 22/07/2014, con cùng hai người bạn được Dì Maria Lại Thị Thúy Vân đưa đến Hội Dòng để tham dự khóa Thanh tuyển. Năm ngày “Đến và Xem” con cảm thấy rất hạnh phúc và bình an. Kết thúc khóa Thanh tuyển con hân hoan cầm lá thư trên tay, nhưng không biết nên vui hay buồn. Được Hội Dòng và quý Dì đón nhận con vui lắm vì con sắp thực hiện được ước mơ tấm bé, nhưng… còn kết quả thi Đại học thì sao? Dẫu chỉ nghĩ là thi thử nhưng con vẫn mong một kì tích sẽ xảy ra. Một tháng trở về gia đình chuẩn bị hành trang cho hướng đi mới, con chạy đến với Chúa nhiều hơn để “kì kèo”: “Nếu Chúa đã chọn gọi và muốn con bước theo Chúa, xin Chúa cho con đậu đại học, nếu không năm nay con sẽ không trở lại nhà Dòng”. Một hợp đồng có lẽ quá vô lý trước tình yêu và ân huệ Ngài dành cho con, nhưng có lẽ cũng vì hai chữ “Tình Yêu” ấy mà Ngài đã chấp nhận kí vào bản hợp đồng một cách vô điều kiện. Một ngày trước ngày nhập tu, con bất ngờ đến ngỡ ngàng khi nhận được kết quả trúng tuyển Đại học, “Có nhầm lẫn không? Khi tên con đứng ở thứ hạng 14 trong danh sách 120 thí sinh trúng tuyển”. Không thể tin vào những gì đang nhìn thấy, nhưng đó lại là sự thật, Chúa đã ban cho con quá những gì con xin. Từ đây “Bản hợp đồng” của con với Chúa bắt đầu có hiệu lực.

3.Thiết kế sản phẩm

Trải qua quá trình phác thảo và nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng “Designer Giêsu” đã tìm được cho bản thiết kế một hướng đi phù hợp, tạo nên nét cá vị, với thông điệp yêu thương. Ngồi xuống – khởi động máy – và bắt đầu thiết kế. “Designer Giêsu” bắt đầu để ý hơn đến những chi tiết nhỏ, chau chuốt lại những đường nét, gia giảm mật độ màu sắc và thêm thắt vào những chi tiết cần thiết.

Điểm hẹn đã đến, ngày 20/08/2014 con chính thức trở thành Thỉnh sinh của Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp, ngày đầu sống trong “gia đình mới” con không tránh khỏi những bỡ ngỡ, rụt rè, nhưng nhờ sự vui tươi, quan tâm và giúp đỡ của các chị con đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống mới. “Bắt sóng” chưa được bao lâu, con lại phải ngậm ngùi chia tay các chị, một mình khăn gói lên đường đến Thỉnh Viện cơ sở II để theo học chương trình Đại học. Tại đây, vì là đứa em út duy nhất trong nhà, nên con nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ đặc biệt từ quý Dì Giáo và các chị về cả mặt thiêng liêng, nhân bản, đời sống cũng như học hành. Bốn năm trôi qua với biết bao vui buồn trong đời Thỉnh Sinh và sinh viên, có những khó khăn, thử thách tưởng chừng như muốn bỏ cuộc nhưng con lại nhận được sự đồng hành, động viên của Chúa qua quý Dì Giáo và các chị nhờ đó con đã hoàn thành tốt chương trình Đại học. Sau những năm tháng bôn ba với việc đèn sách tại mảnh đất Sài Thành hoa lệ, con được trở về nhà Mẹ Tam Hiệp để bồi dưỡng, làm mới lại tương quan với Chúa và hoàn tất chương trình Thỉnh Viện. Một năm “trở về”, cùng chị cùng em sống gắn bó hơn với Chúa qua các giờ thiêng liêng, giờ cầu nguyện, đồng thời trao dồi thêm kiến thức về Giáo lý, ơn gọi, Thánh Kinh, nhân bản,… con như được trang bị thêm hành trang cho hành trình phía trước. Thiết kế tạm hoàn tất, với những gì đã có, “Designer Giêsu” quyết định tung sản phẩm ra thị trường để thử nghiệm, đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên để thẩm định chất lượng sản phẩm và nhu cầu công chúng.

4. Thử nghiệm và thẩm định sản phẩm

“Designer Giêsu” đã tung thiết kế của Ngài ra “thị trường” qua bài sai con được nhận từ Dì Giám đốc Thỉnh Viện Maria Trần Thị Hiên vào ngày 10/08/2019. Với sự non nớt và thiếu kinh nghiệm con cảm thấy có chút gì đó lo sợ và hoang mang trước lời mời gọi ra đi thi hành sứ vụ của Chúa qua Hội Dòng. Dẫu thế, con vẫn hân hoan lên đường thi hành sứ vụ trong niềm xác tín: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (Mc 6, 50). Chín tháng thực tập tại Tu xá Thánh Phanxicô Xaviê được cùng quý Dì và các chị cử hành giờ kinh Phụng Vụ, cùng cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ, dạy Giáo Lý, dạy trẻ và chia sẻ những công việc thường nhật của cộng đoàn đã phần nào giúp con lớn lên trong ơn gọi và cảm nhận niềm vui của đời sống chung. Tuy nhiên, vì là lần thi hành sứ vụ “đầu đời” chắc chắn con đã không tránh khỏi những va vấp nhưng nhờ tình thương Chúa, sự nâng đỡ của Dì Nhất, quý Dì và các chị, con đã trải qua chín tháng thực tập một cách bình an. Tạ ơn Chúa và tri ân quý Dì.

5. Tái lập và chỉnh sửa

Đón nhận ý kiến phản hồi từ “người tiêu dùng” về những ưu – khuyết điểm của bản thiết kế mới được tung ra thị trường thử nghiệm, “Designer Giêsu” quyết định dành cho bản thiết kế một thời gian để tái lập và chỉnh sửa nhằm làm cho bản thiết kế trở nên hoàn thiện và hữu ích hơn.

Trải qua bao thăng trầm của quá trình thiết kế sản phẩm, nhận thấy bản thiết kế đời con có những đường nét, phong cách và mảng màu độc đáo, mà dường như “Designer Giêsu” đã ưu ái dành riêng cho con. Để có được một sản phẩm tốt, sáng tạo và có ý nghĩa, nhà thiết kế đã phải trải qua một quá trình làm việc rất dài, để tìm hiểu, nghiên cứu, đưa ra ý tưởng và bắt tay vào thực hiện. Con thầm cảm tạ tình yêu mà Thiên Chúa, cách riêng nhà Design đại tài về những ân ban Ngài đã dành cho con – một thụ tạo bé nhỏ. Không chỉ trong vai trò là nhà thiết kế, nhưng như một người bạn đồng hành, “Designer Giêsu” luôn là người ủi an nâng đỡ những khi con chán nản, là người hướng dẫn, dìu dắt con đi vào đúng quỹ đạo yêu thương. Không để con ngủ quên trong hạnh phúc, Ngài không chỉ cho con nhìn thấy những gam màu tươi sáng trong bản vẽ, nhưng còn điểm vào đó những mảng màu u ám, những đường nét gai góc, để con nhận ra rằng con phải lớn lên phải trưởng thành hơn qua những hồng ân, những thách đố mà nhà Design và cuộc sống mang đến. Bản design đời con được khởi đi từ tình yêu và sẽ mãi còn được tiến hành trong tình yêu. Ý thức rằng bản thiết kế đời con vẫn còn dở dang, cần phải được chỉnh sửa và thay đổi nhiều, vì thế xin gia đình thêm lời cầu nguyện cho con, để con biết cộng tác với “Designer Giêsu” vào việc thiết kế cuộc đời con trở thành một tuyệt tác trong ý định yêu thương của Thiên Chúa, trong lòng Giáo Hội và Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp. 

Têrêsa Nhật Lan (TTS)

                                                                                                                                                                                           

Comments are closed.