Nghi Thức Nhận Tiền Tập 2020

0

Hôm qua vào lúc 5 giờ chiều ngày 27.8.2020 tại Hội trường 2000 của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng OP đã long trọng chủ tọa nghi thức Nhận Tiền Tập. Cùng tham dự nghi thức, có chị Tổng Cố vấn I – Đặc trách Đào Tạo, các chị Giáo Tiền Tập viện và Thỉnh viện, cùng tất cả chị em đang phục vụ tại Nhà Mẹ. Đặc biệt không thể thiếu trong nghi thức này là sự hiện diện của 9 em Thỉnh Sinh – những ứng sinh sẽ được nhận vào Tiền Tập viện trong nghi thức hôm nay. 

Nghi thức được mở đầu bằng việc cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần. Sau đó, chị Tổng Cố Vấn I, đặc trách Đào tạo tuyên bố lý do.

1

Chị Tổng Cố Vấn I tuyên bố lý do

Tiếp đến, chị Giáo Chính của Thỉnh viện, Anna Nguyễn Thị Lệ Thùy giới thiệu và trao hồ sơ cá nhân của các ứng sinh cho chị Bề trên Tổng quyền. 

2

Chị Giáo Anna Nguyễn Thị Lệ Thùy giới thiệu các ứng sinh

Sau khi nhận hồ sơ từ tay Chị Giáo Chính, chị Bề trên Tổng Quyền đã yêu thương nhắc nhở các em ứng sinh về ý nghĩa của giai đoạn Tiền Tập và cầu chúc các em hoàn thành tốt những mục tiêu được đặt ra trong một năm huấn luyện đặc biệt này. 

IMGP9625

Chị Bề trên Tổng Quyền Maria Đinh Thị Sáng trao lời huấn dụ tới các em Tân Tiền Tập Sinh

Trước khi trao hồ sơ của 9 Tân Tiền Tập Sinh cho chị Giáo Tiền Tập Anna Nguyễn Thị Lý, chị Bề Trên Tổng Quyền bày tỏ lòng cảm kích trước sự yêu thương, quảng đại và dấn thân của chị Giáo trong trách nhiệm đồng hành với các Tiền Tập sinh trong nhiều năm qua. Chị tin tưởng rằng với kinh nghiệm về huấn luyện và với tấm lòng của một người mẹ, người chị trong Hội dòng, chị Giáo sẽ tiếp tục hoàn trọn trách nhiệm mà Hội dòng đã tin tưởng trao phó. 

IMGP9656

Chị Giáo Anna Nguyễn Thị Lý nhận Hồ sơ của 9 Tân Tiền Tập Sinh từ tay Bề trên Tổng Quyền

Sách Nguyện là phương tiện tiện để cử các Giờ kinh hành Phụng vụ và dây ảnh Thánh Giá với huy hiệu Đa Minh là dấu chỉ Nữ tu Đa Minh Tam Hiệp cũng đã được Bề trên Tổng quyền trao cho các Tân Tiền Tập Sinh trong nghi thức này.

IMGP9682

Chị Bề Trên Tổng Quyền trao dây ảnh Thánh Giá và Sách Nguyện cho các Tân Tiền Tập Sinh

Trước khi nghi lễ kết thúc, các Tân Tiền Tập Sinh đã có những tâm tình biết ơn với Hội Dòng. Các em bày tỏ rằng “Chúng con thật ngỡ ngàng khi thấy thời gian trôi qua thật nhanh, mới ngày nào chúng con còn chập chững bước theo tiếng gọi của Chúa, được Mẹ Hội Dòng yêu thương đón nhận và được gia nhập vào gia đình Thỉnh viện. Rồi những ngày tháng được sống trong ơn gọi, chúng con dần được biến đổi từ những thiếu nữ mang chất đời, chỉ biết yêu mình, giờ đây đã trở nên những người trưởng thành hơn trong ơn gọi và dần uốn mình theo nếp sống của Hội dòng để sống gắn bó hơn với Chúa Kitô, là đối tượng duy nhất chúng con đã, đang và sẽ chọn lựa. Nhờ vậy, chị em chúng con mới đủ sức mạnh để dám tiến thêm một bước nữa trong ơn gọi của mình. Trong giây phút này, chúng con xin được tạ ơn Thiên Chúa và hết lòng tri ân Mẹ Hội dòng đã luôn yêu thương đón nhận và cưu mang ơn gọi của chúng con. Qua cách này cách khác Mẹ Hội Dòng đã luôn đồng hành, hướng dẫn và dìu dắt chúng con qua lời cầu nguyện, những lời dạy dỗ bảo ban và nhất là qua những đường hướng đào tạo. Chính những gương sáng của quý Dì đã giúp chúng con xác tín hơn vào sự hiện diện của Chúa và vững bước hơn trong hành trình Ơn gọi.” 

Riêng đối với các Chị giáo Thỉnh viện, các em thừa nhận rằng:Quý Dì Giáo Thỉnh Viện nhiệm kỳ vừa qua và các niên khóa trước là những người Thầy đã dắt dìu chúng con từ ngày chập chững bước vào đời tu. Thời gian Thỉnh viện là bước khởi đầu trong hành trình theo Chúa, Quý Dì đã giúp chúng con ý thức được phần nào con đường mình đang đi và sẵn sàng để Chúa thanh luyện với lòng tín thác. Hôm nay, chúng con được bước lên một bước mới trong ơn gọi, chị em chúng con không biết nói gì hơn ngoài lời tri ân sâu sắc bởi những bài học vô giá và tình yêu cao đẹp, những lời cầu nguyện và sự hy sinh, tâm huyết mà Quý Dì đã ưu ái dành cho chúng con. Nguyện xin Chúa trả công và ban những ơn lành cần thiết xuống trên Quý Dì, để Quý Dì tiếp tục hành trình sứ vụ Chúa trao qua Hội Dòng, và luôn đồng hành với chúng con trên từng bước đường theo Chúa.”

Được tiến lên một bước trong ơn gọi là một niềm vui, nhưng khi phải xa mái nhà Thỉnh viện, các Tân Tiền Tập Sinh không khỏi nghẹn ngào khi nói với các Thỉnh Sinh: “Từ ngày mai, các chị và các em không ở chung với nhau nơi mái ấm Thỉnh Viện nhưng … các chị chúc các em luôn bình an, sống ngoan, sống đẹp để trở thành môn đệ đích thực của Đức Kitô. Hãy giữ lại những kỉ niệm đẹp nơi chị em mình và cùng cầu nguyện cho nhau để cùng nhau thăng tiến trên con đường nhân đức các em nhé!” 

IMGP9689

Các Tân Tiền Tập sinh bày tỏ lòng tri ân Hội Dòng

Đến lượt mình, các em Thỉnh Sinh cũng bày tỏ lòng thương nhớ nhưng không quên động viên các Tân Tiền Tập Sinh can đảm lên đường theo tiếng gọi của Thầy Giêsu để được huấn luyện trở thành nữ tu trong Hội Dòng.

IMGP9716

Đại diện Thỉnh sinh chia tay các Tân Tiền Tập Sinh

Nghi thức nhận Tiền Tập Sinh được kết thúc vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày với bài ca tạ ơn Chúa.

IMGP9742

Chị Bề Trên Tổng Quyền, Chị Tổng Cố Vấn I và các Chị Giáo chụp hình lưu niệm với các Tân Tiền Tập Sinh

IMGP9749

Các Chị Giáo và các em Thỉnh sinh chụp hình lưu niệm với các Tân Tiền Tập Sinh

Ban Truyền Thông

Comments are closed.