“Hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác trọng hơn mình” – SN Chúa Nhật XXVI TN, năm A

0


Suy niệm: Pl 2,1-11

Từ sự sa ngã của nguyên tổ loài người đến hầu hết sự đổ vỡ của các gia đình gần đây nhất, thế giới đã nắm giữ một triết lý khi nói đến các mối tương quan: hãy bảo đảm bạn đi theo cách của riêng mình, không vấn đề gì. Hãy giữ vững lập trường của bạn. Ngay cả khi bạn phát hiện ra mình đã sai, đừng nhượng bộ. Đừng lệ thuộc.

Đường lối của Chúa thật khác biết bao! Qua bài đọc thứ hai hôm nay, Thánh Phaolô nói với chúng ta điều đó, Chúa Giêsu đã không yêu cầu chúng ta phải trao dâng cuộc sống của chúng ta cho Người. Trái lại, Người đã hiến dâng cho chúng ta. Chính Người là Chúa mà đã “mặc lấy thân nô lệ”, trút bỏ chính mình trong những phép lạ chữa lành và giải thoát (Pl 2,7). Người là sự khôn ngoan của Thiên Chúa đã chỉ dạy con đường của sự tha thứ và thánh thiện cách kiên nhẫn. Và Người là Đấng trong sạch và không tỳ vết đã cúi mình rửa những bàn chân dơ dáy, bụi bặm.

Và trong hành động tùng phục cuối cùng của mình, Chúa Giêsu đã không phản kháng khi chúng ta mỉa mai, đánh đập và đóng đinh Người. Không phải vì Người yếu đuối, nhưng vì Người mạnh mẽ. Không phải vì Người đã thất bại, nhưng vì Người biết rằng đây là con đường để chiến thắng. Và Thiên Chúa đã chứng minh Người đúng. Bởi vì Chúa Giêsu đã chọn sự khiêm nhường thay vì sự kiêu hãnh, sự phục vụ thay vì quyền lực – chính vì thế Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu là Đức Chúa.

Chúa Giêsu đã không đến để chiến thắng một cuộc tranh cãi; Người đến để thu phục tâm hồn chúng ta. Bằng việc hạ mình như thế, Người đã chứng tỏ rằng tình yêu của Người là có thực, chắc chắn và vĩnh cửu. Giờ đây, Người mời gọi chúng ta bước theo gương của Người. Giống như Người đến không phải để được phục vụ nhưng để phục vụ, Người mời gọi chúng ta phục vụ lẫn nhau. Người mời gọi chúng ta hãy thu phục tâm hồn của nhau hơn là cố gắng để phá vỡ những nguyện vọng (ý muốn) của nhau.

Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi khi điều đó có nghĩa là quan tâm đến một người thân khó tính của người bạn đời, cộng tác với một đồng nghiệp không thân thiện hoặc dọn dẹp phòng ngủ của con bạn một lần nữa. Không phải lúc nào điều đó cũng thành công. Không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ thu phục được trái tim của người khác. Nhưng bạn sẽ làm đẹp lòng Chúa Giêsu, và đó là phần thưởng của chính việc bạn làm.

“Lạy Chúa, xin dạy con cách trở nên một người tôi tớ như Ngài muốn”.

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/09/27/176194/
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.