“Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian không phải để lên án thế gian” – SN Chúa Nhật IV Mùa Chay B

0

Suy niệm: Ga 3,14-21

Bạn có nghĩ Chúa Giêsu như là một nhân viên kế toán tài ba không? Bạn biết đấy, có người giữ sổ cái và kiểm tra xem bạn có đo lường theo các tiêu chuẩn chính xác, khắt khe của họ hay không? Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Gioan nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Giêsu được sai đến thế gian không phải để lên án nhưng để cứu độ chúng ta. Người không đến để kiểm  đếm những việc làm tốt và những việc làm xấu của chúng ta. Người đến để chữa lành, bảo vệ và cứu thoát chúng ta. Điều đó có thể thế nào được?

Tin Mừng Gioan 3,14-15 cho chúng ta một manh mối. Đúng vậy, chúng ta không tuân giữ các mệnh lệnh của Thiên Chúa và ước muốn của Người đối với cuộc sống chúng ta. Nhưng thay vì lên án chúng ta một cách chính đáng, Thiên Chúa đã sai Chúa Giêsu đến chịu “treo lên” và ban “sự sống đời đời” cho tất cả những ai tin vào Người. Điều đó liên hệ đến câu chuyện trong Sách Xuất Hành, khi dân Israel bị những con rắn độc cắn vì phàn nàn chống lại Thiên Chúa. Thiên Chúa đã chỉ dẫn cho Môsê làm con rắn đồng và treo nó lên trên một cái cột để bất cứ ai nhìn vào nó thì được chữa lành (Ds 21,4-9).

Giống như dân Ítraen, bước đầu tiên của chúng ta là thừa nhận nhu cầu cần ơn cứu độ của chúng ta, cho dẫu điều đó có nghĩa là đang đối diện với tất cả những cách mà chúng ta gặp khó khăn. Rốt cuộc, điều gì có thể đáng tin hơn để nhận biết rằng Chúa Giêsu đã mang tội lỗi của chúng ta lên cây thập giá? Nhưng giống như những người Ítraen, chúng ta có thể nhìn vào câu trả lời mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta: Thập giá của Chúa Giêsu.

Ơn cứu độ mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta lớn hơn nhiều so với sự chữa lành thể lý của dân Israel khỏi rắn cắn. Người chữa lành chúng ta về mặt tâm linh. Người tha thứ cho chúng ta và ban sức mạnh cho chúng ta để thay đổi cách sống. Người phục hồi chúng ta về mối tương quan đúng đắn với Thiên Chúa. Và Người ban cho chúng ta một niềm hy vọng thực sự về nước Thiên Đàng.

Vì thế, đừng sa ngã vào cái bẫy khi nghĩ rằng Chúa Giêsu là một kế toán viên. Người không quan tâm đến việc kết án nhưng chỉ quan tâm đến việc ban ơn cứu độ. Hôm nay, hãy ngắm nhìn Chúa, Đấng đã được nâng lên trên cây thập giá. Hãy trình với Chúa cảnh túng quẫn của bạn và để Người chữa lành và phục hồi bạn.

“Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con luôn hướng vào Chúa”

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2021/3/14/181129/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.