Ánh sáng của anh em phải chiếu sáng trước mặt thiên hạ – SN ngày 8.6.2021

0

Suy niệm: Mt 5, 13-16

Không có gì đặc biệt thú vị hoặc đặc biệt về một hộp đựng muối hoặc một hộp bóng đèn trong phòng đựng thức ăn của bạn. Nhưng hãy nghĩ rằng chúng cần thiết biết bao! Muối cung cấp hương vị cho thực phẩm và có thể làm cho món ăn nhạt nhẽo trở nên ngon hơn. Và sẽ thật khó để hoạt động trong nhà bạn vào ban đêm mà không có ánh sáng!

Có thể bạn cảm thấy hơi giống một trong những món đồ gia vị khiêm tốn này – không có gì khác thường. Nhưng mỗi người chúng ta đều là vô giá; mỗi chúng ta có một cái gì đó độc đáo để cung cấp cho thế giới. Vì vậy, trong bài Tin mừng hôm nay, khi Chúa Giêsu mời gọi chúng ta là “muối của đất” và “ánh sáng của thế gian”, mệnh lệnh của Ngài không chỉ dành cho một số người nhất định, như người giàu có, quyền thế hay thánh thiện (Mt 5, 1314). Nó dành cho tất cả mọi người, kể cả bạn!

Trở nên như muối hay ánh sáng đối với người khác nghe có vẻ là một thách đố lớn. Nhưng có một điều đơn giản để bắt đầu: tình yêu.

Mẹ Teresa đã từng nói: “Không phải ai trong chúng ta cũng có thể làm được những điều lớn lao, nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ bé với tình yêu thương lớn lao”. Khi bạn đến thăm một người hàng xóm cô đơn, bạn đang trở thành “muối” bằng cách giảm bớt sự đơn điệu trong ngày của họ. Khi bạn làm bữa ăn yêu thích của con trai mình cho ngày sinh nhật của nó, bạn đang mang “ánh sáng” vào cuộc sống của nó.

Nhưng như Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta, chúng ta cần phải làm nhiều hơn là chỉ yêu những người yêu thương chúng ta. Chúng ta cần phải yêu thương “kẻ thù” của mình và tha thứ cho những ai đã làm điều sai trái với chúng ta (Mt 5, 44). Nó có thể yêu cầu làm hòa với một thành viên gia đình có quan điểm chính trị khác nhau hoặc tha thứ cho người đã lừa chúng ta tiền. Đây là loại tình yêu thách đố nhất, nhưng là loại tình yêu khiến chúng ta trở nên khác biệt với tư cách là môn đệ của Đức Kitô – một tình yêu quảng đại đến mức khiến mọi người chú ý, và chúng ta trở nên giống như một “thành trên núi không thể che giấu được” (Mt 5, 14).

Bạn là một phần trong sứ mệnh của Giáo hội là mang tình yêu của Chúa Giêsu đến với thế giới và bạn có thể làm điều đó theo những cách tầm thường hằng ngày và cách phi thường. Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng và không có gì đảm bảo nó sẽ được đánh giá cao. Nhưng điều đó không quan trọng. Tình yêu mà bạn dâng hiến là điều cần thiết để sống như muối và ánh sáng!

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con thực hiện tình yêu của Chúa ngay hôm nay.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.