Chọn Lựa Thánh

0

Thế giới quanh ta được đan quyện bởi nhiều thứ âm thanh và mỗi người chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy những tạp âm. Những âm thanh đó đi vào cuộc đời chúng ta một cách vô tình hay hữu ý, thiết nghĩ là vì sự tự do lựa chọn và phân định của ta. Cuộc đời của mỗi chúng ta là một hành trình đi về phía trước. Chúng ta luôn phải chọn và phân định xem đâu là con đường dẫn ta đến hạnh phúc viên mãn. Và sự chọn lựa đó sẽ hình thành nên nhân cách sống cho ta. Mối bận tâm quan trọng hơn là phân định đâu là tiếng của Chúa giữa muôn vàn thứ tiếng khác trong cuộc sống đang vây bủa quanh ta.

1. Tiếng Chúa trong thế giới tục hóa

Giữa một thế giới đang lao mình vào sự hưởng thụ, đề cao chủ nghĩa cá nhân, con người đang mải mê tìm chạy theo những đam mê, chạy theo tiếng nói của quyền lực, danh vọng… Những thứ đó ngày một lớn lên và làm mờ đi tiếng nói vọng lên từ bên trong nội tâm của chúng ta – tiếng nói của sự thiện, đó là tiếng nói của Chúa. Một thế giới đang sống trong nền văn hóa của sự chết, con người luôn lao mình vào những thú vui, đam mê, hưởng thụ và dần họ sẽ làm lơ với tiếng của Đấng sẽ đến, Ngài đem đến sự sống. Bởi đâu, tiếng nói của Chúa ngày một không còn chỗ đứng trong tâm hồn con người? Có lẽ, tiếng nói của tiền, tài, danh vọng quá lớn khiến con người ngày nay chỉ chạy theo những niềm vui tạm bợ, chóng qua. Những lợi ích trước mắt đáp ứng nhu cầu cấp bách cho họ, nhưng ít ai nghĩ rằng giá trị của hạnh phúc đích thực phải trả giá bằng thời gian và sự tìm kiếm không ngừng. Mặt khác, làm theo tiếng nói của Chúa nhiều khi con người phải đi ngược lại với sở thích của họ, cũng có khi đòi hỏi sự hy sinh và từ bỏ.

2. Lắng nghe với con tim

Như thế, để có thể phân định được đâu là tiếng nói của Chúa giữa những bề bộn của cuộc đời, chúng ta phải thật sự mở rộng con tim mình để lời Chúa thấm nhập vào tâm hồn khép kín của chúng ta. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ khám phá ra tiếng gọi đặc biệt cho riêng cá nhân ta, nếu chúng ta cứ khép kín tâm hồn vào cái vỏ ốc đời mình. Chúng ta nhận thấy rõ một điều rằng chúng ta chỉ nghe và phải nghe, một hình thức nghe chỉ vì bổn phận hay những điều đến thì nghe, mà thật sự chưa có sự lắng đọng đó là chiều sâu trong tâm hồn. Vì chính khi lắng đọng lại con người ta mới có thể lắng nghe được tiếng nói của con tim, của sự thật và đó chính là tiếng nói của Chúa.

Lắng nghe tiếng Chúa là một nền tảng căn bản để ta phân định đâu là tiếng của Chúa qua mọi biến cố thường ngày. Thiên Chúa đi ngang qua đời chúng ta không sôi nổi, náo động và hiển hiện, nhưng đến cách âm thầm và kín đáo. Chính vì thế, tiếng nói của Chúa có thể bị lấn át bởi nhiều lo lắng và bận tâm chất đầy trong tâm trí chúng ta. Thế nên, chúng ta không thể bỏ qua những gì bé nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, phải nhạy bén với những biến cố đến với chúng ta. Ngày hôm nay, việc lắng nghe ngày càng trở nên khó khăn hơn, khi chúng ta để cho tâm hồn bị chi phối, phân tâm bởi nhiều thụ tạo khác mà không phải là Chúa. Chúng ta hãy để cho mình có được sự tự do nội tâm, bình tâm trước mọi biến cố lớn nhỏ trong đời sống của mình, khi đó ta sẽ nghe được Chúa muốn gì với mình, biết được kế hoạch Chúa muốn thành toàn nơi cuộc đời chúng ta. Đời sống thánh hiến của chúng ta sẽ khó phân định đâu là điều Chúa nói khi chúng ta để cho tiếng nói của “cái Tôi” nơi mình quá lớn. Chúng ta khó chấp nhận những gì đi ngược lại với suy nghĩ, quyết định của mình. Nhưng có những điều ta cho là trái ngược thì đó lại là thánh ý của Chúa. Việc phân định không dễ chút nào khi ta không để ý riêng mình nhỏ lại và ý Chúa lên trên hết. Lời khấn vâng phục là một thực hành hữu hiệu cho sự phân định nhờ vâng theo ý Chúa. Có những điều dường như rất khó để có thể tin rằng đó là ý Chúa vì sự giới hạn của con người chúng ta, nhưng khi sống được tương quan với chúa trong cầu nguyện thì không còn khó khăn trong việc phân định đâu là điều Chúa muốn. Đây là điều thiết yếu cho một sự phân định.

3. Phân định tiếng Chúa

Đức Thánh Cha Phanxicô đã muốn đưa thái độ phân định vào lối hành xử của mọi Kitô hữu. Và sự phân định đó phải khởi đi từ những chọn lựa nho nhỏ hàng ngày. Ðức Thánh Cha nhắc nhở rằng “Thiên Chúa đến trong im lặng”, và nếu không có trái tim biết lắng nghe, thì lời mời gọi của Ngài sẽ bị át giữa sự ồn ào của cuộc sống. Đúng như vậy, vì qua những chọn lựa hằng ngày của ta, chúng ta sẽ thiết lập được mối tương quan thân tình với Chúa, điều đó làm cho việc lắng nghe được tiếng Chúa được dễ dàng hơn.

Khi nói đến phân định thiêng liêng, tức là một sự phân định mang tính Siêu Việt, thì thánh Phaolô chỉ ra sự cẩn trọng và nhắc nhở: “Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo”(Rm 12,2). Lời nhắc nhở của Thánh Phaolo giúp chúng ta nhận ra rằng đừng ở mãi trong cái tôi ù lì, nhưng hãy thay đổi con người cố chấp, hãy trở nên mềm dẻo để Chúa có thể uốn nắn theo ý Chúa. Hãy hành động theo thần khí, chứ đừng theo ý chủ quan của con người xác thịt nơi ta. Đó là một chọn lựa thánh, vì nhìn vào đời sống thực tế, chúng ta dễ vâng theo những gì hợp ý mình, điều chúng ta thích…Nhưng ý Chúa lại không hiển hiện cách dễ dàng cho chúng ta lựa chọn và làm theo những gì chúng ta thích. Ý Chúa có khi đòi hỏi chúng ta chọn lựa trong những trái ý, phải hy sinh, từ bỏ, đi ngược với ý của chúng ta. Như thế, để có thể phân định một cách tốt, chúng ta năng đón nhận ý Chúa nơi đời sống cầu nguyện, để qua mối tương quan mật thiết, chúng ta có được sự Khôn Ngoan của Chúa từ đó hành động và chọn lựa của chúng ta đẹp lòng Chúa hơn. Hành trình đời sống ơn gọi của chúng ta là một cuộc chọn lựa liên lỉ, một sự lựa chọn và làm theo những gì Chúa muốn. Vì phân định đúng thì chọn lựa sẽ đúng, chọn lựa đúng đường đi sẽ đúng.

Cuộc sống sẽ bình an hay hạnh phúc là tùy thuộc vào thái độ sống và sự tự do lựa chọn cách sống của chúng ta. Và điều đó chỉ có được khi chúng ta sống theo thánh ý Chúa, một “chọn lựa thánh” giữa những lôi kéo của thế giới ngày một biến chất. Hãy sống theo sự khôn ngoan và để thần khí Chúa hướng dẫn để không bị lạc vào dòng xoáy của cuộc đời tục hóa hôm nay. 

Têrêsa Trịnh Thiên (HVTM)

Comments are closed.

phone-icon