Phó thác cho Thiên Chúa

0

Anh Chị Em thân mến,

Mẹ tôi, bà Barbara, tám mươi chín tuổi, đã sống với vợ tôi, Jeannie và tôi hơn một năm nay. Một vài năm gần đây đang là thử thách đặc biệt đối với bà. Tháng này sang tháng khác, bà mất dần đi một số khả năng mà bà đã từng có. Bà cần có người giúp đỡ để đi lại dễ dàng. Bà không thể tìm được những từ ngữ thích hợp để giải thích những gì bà đang nghĩ. Khi để cho mọi người giúp đỡ mình, Mẹ đang phải đầu hàng cho thực tại tuổi tác của mình và đôi khi điều đó thật sự làm mẹ nản lòng.

Nhưng dẫu cho mẹ chiến đấu hết sức có thể với những khả năng ngày càng suy giảm do tuổi tác của bà, mẹ tôi đang giúp tôi học được nhiều hơn về việc phó thác cho Thiên Chúa trong cuộc sống của mình. Mẹ đang dạy tôi phải biết phó thác cho thánh ý của Thiên Chúa hơn là chiến đấu kháng cự lại nó. Tôi thích tự mình quyết định theo ý mình. Tôi thích sắp đặt và quyết định mọi việc trong gia đình hay nơi làm việc của tôi, nhưng đôi khi Thiên Chúa lại đặt tôi trong một hoàn cảnh mà tôi phải phó thác cho Người và để Người quyết định.

Đôi khi thật là khó để nói: “Lạy Chúa, con phó thác cho Chúa. Con xin tuân theo thánh ý của Chúa!” Và đây là những gì Người muốn nơi mỗi người chúng ta. Người biết rằng khi chúng ta phó thác cho Người, chúng ta nhận biết Người là ai và chúng ta là ai. Chúng ta đang nhận biết rằng Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa tự hữu, Người chịu trách nhiệm về cuộc đời của chúng ta, chứ không phải chúng ta. Dĩ nhiên, Chúa muốn chúng ta trở thành những người quản gia tốt lành về những ân huệ mà Người đã ban cho chúng ta, nhưng công việc quản lý không thuộc quyền của chúng ta, nhưng thuộc quyền Thiên Chúa và sự dẫn dắt của Người. Người muốn chúng ta tìm thấy niềm vui khi thực hiện thánh ý của Người và đôi khi điều đó có thể rất khó để thực hiện.

Đi Sâu Hơn. Trong tháng này, chúng tôi muốn mời anh chị em đào sâu hơn thái độ phó thác vào Thiên Chúa của anh chị em. Trong bài viết đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi sẽ tập trung vào việc phó thác cho cái nhìn yêu thương của Thiên Chúa. Nói thì dễ hơn là làm. Chỉ cần nhìn vào câu chuyện của người thanh niên giàu có (x. Mc 10,17-22), chúng sẽ thấy được điều này. Bài thứ hai sẽ tập trung vào việc phó thác cho ơn gọi và sứ mạng của Thiên Chúa dành cho cuộc sống của chúng ta. Không quan trọng anh chị em đang sống ở đâu hay anh chị em bao nhiêu tuổi, Thiên Chúa đã kêu gọi anh chị em hãy mở mang vương quốc của Người. Ước mong cho tất cả chúng ta đều thưa vâng với lời kêu gọi đó, tùng phục Chúa và xây dựng vương quốc của Người!

Trong bài cuối cùng, chúng ta sẽ xem việc phó thác cho Thiên Chúa hằng ngày có ý nghĩa gì. Thật không đủ để chỉ cam kết và dấn thân cuộc sống của mình cho Chúa một lần. Cuối cùng, chúng ta thường vật lộn với Thiên Chúa để thoát khỏi quyền kiểm soát của Người. Nhưng không, chúng ta nên phó thác cho thánh ý Thiên Chúa mỗi ngày. Mọi tình huống, mọi cuộc trò chuyện đều thuộc về Người.

Tất cả những điều này nghe có vẻ khó khăn phải không? Đúng vậy, Thiên Chúa vui khi kêu gọi những người yếu đuối, vì thế, nếu anh chị em yếu đuối, thì đừng lo lắng! Chúa Thánh Thần, Đấng đã sống trong anh chị em từ ngày anh chị em lãnh nhận bí tích Rửa Tội, sẽ giúp anh chị em phó thác cho Chúa Cha mỗi ngày. Và khi anh chị em phục tùng Thiên Chúa, ngay cả trong những cách nhỏ bé nhất, là anh chị em đang bắt chước Đấng đã thưa: “Lạy Cha, …  không phải ý của con nhưng xin cho ý Cha được thể hiện” (Lc 22, 42).

Jeff Smith, Chủ tịch Tạp chí The Word Among Us
BY: JEFF SMITH

Theo Word Among Us, June 2021 Issue
Nguồn: https://wau.org/archives/article/surrendering_to_the_lord/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.